Cơ hội xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc
Hội thảo cơ hội xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc. Ảnh: Ngọc Quỳnh/Bnews-TTXVN
Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI đánh giá cao mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc trong những năm qua. Trong tương lai, quan hệ này sẽ tiếp tục được thúc đẩy và mở rộng trên một số lĩnh vực thương mại, đầu tư và xuất nhập khẩu hàng hóa.
Tính đến thời điểm này, Trung Quốc là đối tác lớn nhất của Việt Nam và ngược lại, Việt Nam hiện là đối tác lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực ASEAN và đứng thứ 8 trên toàn cầu. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Trung Quốc hiện đạt xấp xỉ 100 tỷ USD và sẽ còn tăng thêm trong thời gian tới.
Trung Quốc cũng là nước thứ 7 trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào Việt Nam với 2.169 dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 14 tỷ USD. Trung Quốc quan tâm vào một số lĩnh vực hợp tác đầu tư như công nghệ, dịch vụ, khai khoáng, chế biến và xuất khẩu nông, lâm thủy sản....
Ông Phòng nhấn mạnh, Hội chợ Quảng Châu lần thứ 126 là cơ hội để kết nối các doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc. Các doanh nghiệp 2 bên được tìm hiểu, tiếp xúc và giao lưu, chia sẻ hợp tác cùng với nhau. Qua đây, nhu cầu quảng bá, xúc tiến thương mại hàng hóa và các ngành sản xuất của cả 2 nước cũng sẽ được đẩy mạnh hơn, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đại diện Trung tâm Thương mại đối ngoại Trung Quốc cho hay, Hội chợ Quảng Châu là sự kiện thương mại quốc tế tích hợp toàn diện và chuyên nghiệp. Mỗi kỳ hội chợ được chia làm 3 giai đoạn với khu vực triển lãm rộng chừng 1,2 triệu m2. Triển lãm gồm 16 ngành công nghiệp chính được trưng bày riêng trong 51 gian hàng chuyên biệt. Triển lãm dự kiến thu hút hơn 25.000 doanh nghiệp cả trong và ngoài nước tham gia với 200.000 lượt khách tham quan mua sắm.
Hội chợ Quảng Châu là một sân chơi thương mại quốc tế cho các giao dịch an toàn và hiệu quả, chỉ có những công ty phù hợp tiêu chuẩn và sau khi được xét duyệt mới có thể tham gia triển lãm. Hội chợ Quảng Châu sẽ diễn ra từ ngày 15-19/10 giới thiệu về các sản phẩm vật liệu xây dựng, điện tử và thiết bị gia dụng.
Giai đoạn 2 từ ngày 23-27/10 triển lãm các mặt hàng tiêu dùng, quà tặng, đồ trang trí nội thất... Giai đoạn 3 từ ngày 31/10-4/11 chuyên biệt giới thiệu các sản phẩm dệt may, quần áo....
Sẽ có hơn 4.900 doanh nghiệp tham gia trưng bày sản phẩm tại khu trang phục, dệt may, gồm nhiều nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu Trung Quốc như Công ty cổ phần TNHH Tập đoàn Quốc tế Huihong, Giang Tô, Công ty TNHH Tập đoàn xuất nhập khẩu hàng dệt may thành phố Quảng Châu.../.
Tin liên quan
-
Thị trường
Quảng Ninh xúc tiến thương mại cho quả vải chín sớm Phương Nam
14:03' - 14/05/2019
Sáng 14/5, UBND tp Uông Bí, Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam và trao Giấy chứng nhận quả vải chín sớm Phương Nam đạt tiêu chuẩn VietGAP giai đoạn 1.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương sắp tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tại Nam Phi
18:55' - 11/04/2019
Nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi, Bộ Công Thương sẽ tổ chức đoàn xúc tiến thương mại, trưng bày hàng hóa tại siêu thị bán buôn và bán lẻ của Nam Phi từ ngày 8 -16 /5 /2019.
-
Doanh nghiệp
Hapro tăng cường xúc tiến thương mại tại Vietnam Expo 2019
16:47' - 10/04/2019
Với 5 lần liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia, Hapro đã tích cực tham gia giới thiệu hình ảnh công ty tại Khu gian hàng chung (nhà A1) dành cho các doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Xúc tiến thương mại và đầu tư vào Cuba
14:39' - 09/04/2019
Hội thảo “Xúc tiến thương mại và đầu tư vào Cuba và Phiên họp Hội đồng Doanh nghiệp Hỗn hợp Việt Nam – Cuba lần thứ 8" vừa diễn ra nhân chuyến thămcủa Phòng Thương mại Cuba và 30 doanh nghiệp lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương
08:40'
Chủ tịch nước Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo địa phương vào Thượng cung thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân công đức của các Vua Hùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tổ chức khởi công, khánh thành trực tuyến đồng loạt các công trình lớn
08:10'
Văn phòng Chính phủ phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan và các tỉnh, thành phố để rà soát danh sách các công trình, dự án báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Chủ tịch và Tổng Thư ký IPU
08:03'
Chiều 6/4, trong khuôn khổ tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 150 (IPU-150) tại Thủ đô Tashkent, Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Chủ tịch IPU Tulia Ackson.
-
Kinh tế Việt Nam
Những hình ảnh đầu tiên về Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2025
07:46'
Đúng 6h ngày 7/4, tại Khu di tịch lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng, các đại biểu khởi hành lên núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.
-
Kinh tế Việt Nam
WTO: Hoa Kỳ tuyên bố áp thuế đối ứng 46% cho hàng hóa Việt Nam là không công bằng
19:00' - 06/04/2025
Theo WTO, việc Hoa Kỳ tuyên bố áp thuế đối ứng 46% cho hàng hóa Việt Nam là không công bằng, không phản ánh thiện chí nỗ lực của Việt Nam trong xử lý tình trạng thâm hụt thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ vọng tăng trưởng kinh tế và kết quả thu hút vốn FDI
18:54' - 06/04/2025
Tại họp báo Chính phủ chiều 6/4, đại diện Bộ Tài chính đã thông tin về tình hình tăng trưởng kinh tế quý I/2025, kỳ vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 và dự kiến kết quả thu hút FDI năm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều điểm sáng ấn tượng của kinh tế Tp Hồ Chí Minh quý đầu năm
18:22' - 06/04/2025
Khi so với các “đầu tàu kinh tế” khác cho thấy, mức tăng trưởng 7,51% của Tp Hồ Chí Minh ấn tượng hơn với nhiều điểm sáng và là một bước khởi đầu tốt đẹp cho Thành phố trong năm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế quý I: Giải ngân vốn đầu tư công lan tỏa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
18:07' - 06/04/2025
Tình hình đầu tư tại Việt Nam trong quý I cho thấy, những dấu hiệu tích cực rõ nét, đặc biệt là sự tăng tốc trong giải ngân vốn đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài: Linh hoạt các giải pháp thích ứng với chính sách thuế quan
17:51' - 06/04/2025
Tổ công tác có nhiệm vụ đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các biện pháp thích ứng linh hoạt với tình hình thế giới, khu vực, các điều chỉnh chính sách của Hoa Kỳ thời gian tới.