Có ít nhất 4 tàu chở nhiên liệu bị chặn trên Biển Đỏ
Dữ liệu LSEG cho thấy các tàu Al Ghariya, Al Huwaila và Al Nuaman đã chất hàng LNG lên tàu tại cảng Laffan ở Qatar và di chuyển về phía Kênh đào Suez, nhưng đã bị chặn ở ngoài khơi bờ biển Oman ngày 14/1 sau khi các lực lượng Mỹ và Anh tiến hành không kích nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen.
Trước đó, ngày 13/1, tàu Al Rekayyat cũng bị chặn trong hải trình trên Biển Đỏ. Hiện chưa có xác nhận chính thức từ phía Chính phủ Qatar. Tuy nhiên, công ty năng lượng nhà nước QatarEnergy đã quyết định tạm ngừng cho tàu đi qua Biển Đỏ để đảm bảo an toàn, song khẳng định không dừng sản xuất LNG.
Một nguồn tin giấu tên cho biết nếu đi qua Biển Đỏ vẫn không an toàn, các tàu sẽ chuyển hướng qua mũi Hảo Vọng ở Nam Phi.
Tuần trước, các lực lượng Anh và Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu Houthi nhằm đáp trả các vụ tấn công của lực lượng này vào các tàu ở Biển Đỏ - một tuyến vận tải biển quan trọng đối với thương mại quốc tế.
Ngày 15/1, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết nước này sẽ “chờ xem” trước khi quyết định có tiến hành các cuộc tấn công mới nhằm vào Houthi hay không.
Trả lời phỏng vấn của hãng tin Sky News, ông Shapps nhấn mạnh: “Không phải chúng tôi muốn tham gia hành động ở Biển Đỏ. Nhưng tự do hàng hải là quyền quốc tế cần phải được bảo vệ”.
Tin liên quan
-
Thị trường
Tình hình Biển Đỏ và đồn đoán về Fed chi phối các thị trường châu Á
16:47' - 15/01/2024
Chiều 15/1, những biến động mới nhất tại Biển Đỏ và các đồn đoán về triển vọng chính sách tiền tệ tại Mỹ đã tác động đến các thị trường châu Á.
-
DN cần biết
Căng thẳng Biển Đỏ và những tác động tới doanh nghiệp Việt Nam
14:57' - 15/01/2024
Căng thẳng tại Biển Đỏ làm tăng rủi ro cho dòng chảy thương mại toàn cầu và làm tăng thêm chi phí cho lĩnh vực vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập và Trung Quốc nhấn mạnh ưu tiên an ninh hàng hải trên Biển Đỏ
08:28' - 15/01/2024
Theo thông cáo chung ra ngày 14/1, Ai Cập và Trung Quốc tuyên bố đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến ở Biển Đỏ, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên đảm bảo an toàn và an ninh hàng hải tại vùng biển này.
-
Ý kiến và Bình luận
Căng thẳng Biển Đỏ tác động thế nào tới doanh nghiệp cơ khí?
13:40' - 13/01/2024
Biển Đỏ căng thẳng đang khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang khu vực châu Âu chịu ảnh hưởng do chi phí vận tải tăng mạnh, thời gian vận chuyển kéo dài...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ – EU hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do
08:41'
Ấn Độ và EU đã hoàn tất đàm phán FTA, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương và được đánh giá là một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
9 nước châu Âu cam kết đầu tư 1.000 tỷ euro vào điện gió ngoài khơi Biển Bắc
08:24'
Chín quốc gia châu Âu ký kết hiệp ước đầu tư nhằm thúc đẩy triển khai các trang trại điện gió tại Biển Bắc, với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 1.000 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lên kế hoạch rót gần 1,6 tỷ USD vào khai thác đất hiếm
08:11'
Mỹ đang lên kế hoạch rót gần 1,6 tỷ USD vào một công ty khai thác đất hiếm của Mỹ, trong động thái mới nhất nhằm can thiệp vào khu vực tư nhân để củng cố nguồn cung các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều ngành kinh tế của Pháp lao đao dù tác động của thuế quan Mỹ chưa cao
08:10'
Mặc dù mức thuế quan mà Mỹ áp dụng lên hàng hóa Pháp trên thực tế thấp hơn con số thường được công bố, nhưng nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Pháp vẫn đang chịu tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố tăng thuế nhập khẩu từ Hàn Quốc lên đến 25%
07:49'
Tổng thống Donald Trump sẽ tăng thuế nhập khẩu với ô tô, dược phẩm và gỗ xẻ từ Hàn Quốc từ 15% lên 25% vì quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại đạt được với Mỹ vào mùa Hè năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln có mặt tại Trung Đông
07:49'
Nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đã có mặt tại Trung Đông, qua đó tăng cường đáng kể sức tấn công của Washington tại khu vực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ gia tăng
07:48'
Chính phủ Mỹ đang tiến gần tới nguy cơ đóng cửa một phần khi các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cam kết phản đối một gói ngân sách bao gồm khoản phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại những trận bão mùa Đông mạnh nhất từng đổ bộ vào Mỹ trong thế kỷ qua
06:30'
Trong hơn 100 năm qua, nhiều trận bão tuyết lịch sử tại Mỹ đã cướp đi hàng trăm sinh mạng, gây thiệt hại hàng tỷ USD và để lại những ký ức ám ảnh chưa thể phai mờ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ loại bỏ dần khí đốt của Nga
05:30'
Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quy định loại bỏ dần việc nhập khẩu khí đốt từ Nga, gồm khí đường ống và LNG, hướng tới chấm dứt hoàn toàn phụ thuộc năng lượng Nga từ năm 2027.

Tàu chở hàng (phải), bị lực lượng Houthi bắt giữ, trên đường về cảng tỉnh Hodeida (Yemen), ngoài khơi Biển Đỏ, ngày 22/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN