Có khả năng xuất hiện cơn bão mới trên Biển Đông
Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, sáng 9/10, trên vùng biển Thái Bình Dương có 1 cơn bão khác, với tên quốc tế là KOMPASU đang hoạt động.
Vị trí của bão lúc 7 giờ ở cách đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 1.100km về phía Đông Nam. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, khoảng đêm 11/10 đến sáng 12/10, cơn bão này có khả năng đi vào phía Bắc Biển Đông và trở thành cơn bão số 8 năm 2021.
“Dự báo, đây là một cơn bão mạnh khi ở trên biển, di chuyển nhanh và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và phía Bắc của Trung Bộ trong khoảng ngày 13-14/10 và có thể gây ra một đợt mưa lớn cho các khu vực này trong các ngày từ 13-15/10. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự kiến ban hành bản tin dự báo cơn bão số 8 trong ngày 10/10”, ông Hoàng Phúc Lâm lưu ý. Theo Phó Giám đốc Hoàng Phúc Lâm, các tính toán dự báo tại thời điểm ngày 9/10 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho thấy, có khả năng ngày 16-17/10 sẽ xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới hoặc bão khác trên Biển Đông. Đề cập đến tình hình bão số 7, ông Lâm cho rằng, từ chiều 9-10/10, do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường, vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An dự báo có gió mạnh cấp 6-7, phía Bắc có nơi cấp 8, giật cấp 10. Từ chiều 9 -11/10, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm. Từ ngày 10-11/10, ở phía Tây Bắc Bộ có mưa to, tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Từ ngày 10-12/10, ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi trên 250mm. Đối với diễn biến của lũ, từ ngày 9-13/10, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ 3-7m, trên các sông khu vực Bắc Bộ và hạ lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ 2-4m.Đỉnh lũ các sông nhỏ, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa đến Hà Tĩnh lên mức báo động 1-báo động 2 và trên báo động 2; đỉnh lũ trên các sông suối thượng lưu khu vực Đông Bắc, Việt Bắc ở mức báo động 1 và trên báo động 1; hạ lưu các sông chính ở khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới mức báo động 1.
Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông tại các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nội, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong ngày 10-11/10, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C. Trong những ngày tiếp theo, không khí lạnh còn duy trì và liên tục được bổ sung yếu, ở các tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái thời tiết lạnh về đêm và sáng sớm, riêng vùng núi và vùng núi cao có nơi trời rét./.>>Cập nhật tin bão số 7, sẵn sàng sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm
Tin liên quan
-
Đời sống
Ứng phó bão số 7: Hơn 4.600 trường hợp F0, F1 nằm trong phương án cách ly, sơ tán riêng
11:12' - 09/10/2021
Hiện có 4.619 trường hợp F0, F1 ở các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình nằm trong phương án cách ly, sơ tán riêng khi ứng phó với bão số 7, để đảm bảo an toàn dịch COVID-19.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ảnh hưởng bão số 7, ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có gió giật cấp 9
22:00' - 08/10/2021
Dự báo thời tiết ngày 9/10, từ chiều 9-10/10, do ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh dự báo có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp khai giảng năm học 2025-2026: Nhiều khu vực có nắng
17:50' - 03/09/2025
Thời tiết dịp khai giảng năm học 2025 - 2026 (từ ngày 4-5/9) ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, ngày nắng, riêng Bắc Bộ ngày 4/9 có nơi nắng nóng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 4/9: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa dông diện rộng
17:30' - 03/09/2025
Dự báo thời tiết đêm 3 và ngày 4/9, Bắc Bộ duy trì hình thái thời tiết ngày nắng, có nơi nắng nóng; trong khi Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Trung Bộ và Nam Bộ nguy cơ mưa cường suất lớn trên 90mm trong 3 giờ
10:10' - 03/09/2025
Các khu vực đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 3/9: Bắc Bộ ngày nắng, Nam Bộ mưa to cục bộ về chiều tối
07:43' - 03/09/2025
Dự báo thời tiết hôm nay 3/9 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 3/9: Hà Nội nắng nóng, chiều tối mưa dông
17:26' - 02/09/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong đêm ngày 2/9 và ngày 3/9, khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thị trường carbon mở đường giảm phát thải
15:30' - 02/09/2025
Khi tham gia thị trường carbon, cần phải tính toán kỹ về cơ hội, chi phí và lợi ích, đồng thời cần khôn ngoan để vừa tận dụng được nguồn tài chính khí hậu.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo, cảnh báo thiên tai: “Lá chắn” bảo vệ cộng đồng trước hiểm họa khó lường
15:26' - 02/09/2025
Bão, áp thấp nhiệt đới là loại hình thiên tai khó lường, diễn biến phức tạp, thay đổi nhanh và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là diễn biến cường độ bão, áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết cực đoan nối tiếp, tháng 9 có thể xuất hiện thêm mưa bão, lốc sét, lũ quét
14:10' - 02/09/2025
Thiên tai cực đoan và dị thường đã xuất hiện liên tục trong tháng 8 và dự báo trong tháng 9, khả năng nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm tiếp tục xảy ra.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết Quốc khánh 2/9: Hà Nội sáng và đêm không mưa, trưa chiều mưa rào nhẹ
06:38' - 02/09/2025
Dự báo thời tiết ngày Quốc khánh 2/9 tại Thủ đô Hà Nội, trời có mây, sáng và đêm không mưa, trưa chiều có mưa rào nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 25–27°C, cao nhất từ 31–33°C.