Cổ phiếu CureVac tăng 250% trong ngày IPO trên sàn Nasdaq

16:31' - 15/08/2020
BNEWS Cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học Đức CureVac, bên đang phát triển ứng viên vắc-xin để chống lại COVID-19 đã tăng vọt trong ngày đầu tiên giao dịch tại thị trường chứng khoán New York.

Qua đó, giúp công ty huy động được hơn 200 triệu USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).


Theo đó, cổ phiếu CureVac – với mã giao dịch trên sàn Nasdaq là "CVAC" - đã khép lại phiên 14/8 ở mức 55,90 USD/cổ phiếu, tăng gần 250% so với giá mời chào khi bắt đầu giao dịch là 16 USD/cổ phiếu.
Công ty có trụ sở tại Tuebingen, Tây Nam nước Đức, cho biết rằng họ đã huy động được 213,3 triệu USD trong đợt IPO ngày thứ Sáu, với mức giá thuộc nửa cao hơn trong khoảng ước tính là 14 - 16 USD/cổ phiếu. Công ty phát hành 13,3 triệu cổ phiếu với định giá vào khoảng 2,8 tỷ USD.
Theo một nguồn tin của công ty, giống như đối thủ cạnh tranh BioNTtech cũng đến từ Đức, CureVac ưu tiên niêm yết trên sàn Nasdaq vì đây là nơi có nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư nhất trong lĩnh vực công nghệ sinh học.
CureVac được coi là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua phát triển vắc-xin COVID-19 và đã được Chính phủ Đức cho phép hồi tháng 6 để bắt đầu thử nghiệm trên người.
Công ty sinh học Đức đã trở thành tâm điểm chú ý vào tháng Ba khi các phương tiện truyền thông cho rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách đảm bảo sở hữu độc quyền đối với loại vắc-xin ngừa COVID-19 đang được công ty này phát triển.
Phía CureVac và các quan chức Mỹ bác bỏ thông tin trên, nhưng nó cũng đã khiến Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier tuyên bố rằng "nước Đức không phải để bán". Trong một động thái để bảo vệ CureVac khỏi rơi vào tay nước ngoài, Chính phủ Đức hồi tháng 6 đã mua 23% cổ phần của CureVac với giá 300 triệu euro (355,2 triệu USD).
Sang tháng Bảy, “gã khổng lồ” dược phẩm của Anh, GlaxoSmithKline đã trả khoảng 143 triệu euro (169,3 triệu USD) mua lại cho 10% cổ phần của CureVac để hai bên cùng hợp tác phát triển vắc-xin./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục