1. >

Cổ phiếu của Saudi Aramco sẽ bắt đầu lên sàn trong nước từ ngày 11/12

Facebook Share

BNEWS.VN Sàn giao dịch chứng khoán Tadawul của Saudi Arabia ngày 6/12 thông báo, cổ phiếu của tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco sẽ bắt đầu được giao dịch từ ngày 11/12

Cổ phiếu của Saudi Aramco sẽ bắt đầu lên sàn trong nước từ ngày 11/12

Cơ sở lọc dầu Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia ngày 20/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Sàn giao dịch chứng khoán Tadawul của Saudi Arabia ngày 6/12 thông báo, cổ phiếu của tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco sẽ bắt đầu được giao dịch từ ngày 11/12, sau khi tập đoàn này huy động được 25,6 tỷ USD trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới.

Ngày 5/12, Aramco chào bán cổ phiếu với giá 32 riyal (8,53 USD)/cổ phiếu, mức cao nhất trong khoảng mục tiêu đề ra, vượt qua con số 25 tỷ USD mà tập đoàn bán lẻ Alibaba của Trung Quốc huy động được khi tiến hành IPO trên phố Wall vào năm 2014.

Aramco, tập đoàn vốn là xương sống trong chiến lược tham vọng của Thái tử Mohammed bin Salman nhằm phục hồi nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của Saudi Arabia, cho biết đợt bán 1,5% cổ phần cho thấy cầu vượt cung gần 4 lần.

Aramco sẽ bán 3 tỷ cổ phiếu và có thể bán thêm, nâng tổng số tiền huy động được lên 29,4 tỷ USD.

Với vụ IPO này, giá trị của Aramco tăng lên 1.700 tỷ USD, vượt xa các tập đoàn khác trong "câu lạc bộ nghìn tỷ USD", trong đó có cả Apple và Microsoft.

Tuy nhiên, số tiền huy động được thấp hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu của Thái tử Mohammed. Kế hoạch IPO của Aramco được thông báo lần đầu tiên vào năm 2016, dự kiến thu về tới 100 tỷ USD từ việc bán 5% cổ phần của tập đoàn.

Kế hoạch phát hành cổ phiếu tại một sàn lớn của quốc tế cũng đã bị dừng lại. Đợt IPO này chủ yếu tập trung vào các nhà giao dịch trong nước và vùng Vịnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif