Cơ quan giám sát hạt nhân nghiên cứu hoạt động địa chấn ở Triều Tiên
Ngày 23/9, Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO), cơ quan giám sát việc giải trừ hạt nhân, thông báo họ đang nghiên cứu hoạt động địa chấn bất thường ở Triều Tiên. Thông báo trên được đưa ra sau khi có thông tin về một trận động đất ở Triều Tiên.
Trên trang mạng Twitter, Thư ký điều hành của CTBTO Lassina Zerbo nêu rõ các nhà phân tích đang đánh giá một hoạt động địa chấn bất thường với cường độ nhỏ hơn nhiều ở Triều Tiên.
Theo CTBTO, hoạt động địa chấn trên được phát hiện ở vị trí cách địa điểm Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu hồi đầu tháng này khoảng 50 km.
Trước đó, Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) thông báo vào lúc 16 giờ 29 phút (giờ địa phương) ngày 23/9, một trận động đất mạnh 3,4 độ Richter đã xảy ra ở khu vực miền Đông Bắc của Triều Tiên. Tâm chấn của trận động đất này được xác định ở tọa độ 41,36 độ vĩ Bắc, 129,06 độ kinh Đông.
Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho biết trận động đất ở Triều Tiên được phát hiện ở khu vực Kilju , tỉnh Bắc Hamgyong . Đây là nơi có bãi thử hạt nhân Punggye-ri , bãi thử duy nhất của Triều Tiên. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cũng nhận định đây là một trận động đất tự nhiên, trong khi các chuyên gia CENC nghi ngờ đây có thể là một vụ nổ.
Trận động đất trên xảy ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc khẩu chiến về tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng, khiến quốc tế quan ngại.
Ngày 3/9 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Trận động đất mạnh 5,6 độ Richter tại Triều Tiên do vụ thử hạt nhân lần thứ sáu trên gây ra có thể cảm nhận được rộng rãi ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, và làm rung chuyển một số thành phố của nước này./.
- Từ khóa :
- ctbto
- vũ khí hạt nhân
- hạt nhân
- triều tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ nếu Triều Tiên thử bom H
12:06' - 23/09/2017
Tổng thống Donald Trump sẽ có hành động đáp trả “phù hợp” nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) tại vùng biển Thái Bình Dương như lời đe dọa của Bình Nhưỡng một ngày trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét nghiêm túc khả năng Triều Tiên thử bom H
07:27' - 23/09/2017
Triều Tiên tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) tại Thái Bình Dương sẽ là “một sự thay đổi cuộc chơi” và Mỹ đang xem xét lời đe dọa này của Bình Nhường một cách rất nghiêm túc.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình hạt nhân Triều Tiên: khiêu khích hay nguy hiểm thực sự?
06:02' - 23/09/2017
Nhà chính trị học Bruno Tertrais, Phó giám đốc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược (FRS) nhận định hai khu vực trên thế giới phải đối phó với hiểm họa nguyên tử đó là châu Âu và châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
