Cơ quan giám sát hạt nhân nghiên cứu hoạt động địa chấn ở Triều Tiên
Ngày 23/9, Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO), cơ quan giám sát việc giải trừ hạt nhân, thông báo họ đang nghiên cứu hoạt động địa chấn bất thường ở Triều Tiên. Thông báo trên được đưa ra sau khi có thông tin về một trận động đất ở Triều Tiên.
Trên trang mạng Twitter, Thư ký điều hành của CTBTO Lassina Zerbo nêu rõ các nhà phân tích đang đánh giá một hoạt động địa chấn bất thường với cường độ nhỏ hơn nhiều ở Triều Tiên.
Theo CTBTO, hoạt động địa chấn trên được phát hiện ở vị trí cách địa điểm Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu hồi đầu tháng này khoảng 50 km.
Trước đó, Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) thông báo vào lúc 16 giờ 29 phút (giờ địa phương) ngày 23/9, một trận động đất mạnh 3,4 độ Richter đã xảy ra ở khu vực miền Đông Bắc của Triều Tiên. Tâm chấn của trận động đất này được xác định ở tọa độ 41,36 độ vĩ Bắc, 129,06 độ kinh Đông.
Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho biết trận động đất ở Triều Tiên được phát hiện ở khu vực Kilju , tỉnh Bắc Hamgyong . Đây là nơi có bãi thử hạt nhân Punggye-ri , bãi thử duy nhất của Triều Tiên. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cũng nhận định đây là một trận động đất tự nhiên, trong khi các chuyên gia CENC nghi ngờ đây có thể là một vụ nổ.
Trận động đất trên xảy ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc khẩu chiến về tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng, khiến quốc tế quan ngại.
Ngày 3/9 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Trận động đất mạnh 5,6 độ Richter tại Triều Tiên do vụ thử hạt nhân lần thứ sáu trên gây ra có thể cảm nhận được rộng rãi ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, và làm rung chuyển một số thành phố của nước này./.
- Từ khóa :
- ctbto
- vũ khí hạt nhân
- hạt nhân
- triều tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ nếu Triều Tiên thử bom H
12:06' - 23/09/2017
Tổng thống Donald Trump sẽ có hành động đáp trả “phù hợp” nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) tại vùng biển Thái Bình Dương như lời đe dọa của Bình Nhưỡng một ngày trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét nghiêm túc khả năng Triều Tiên thử bom H
07:27' - 23/09/2017
Triều Tiên tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) tại Thái Bình Dương sẽ là “một sự thay đổi cuộc chơi” và Mỹ đang xem xét lời đe dọa này của Bình Nhường một cách rất nghiêm túc.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình hạt nhân Triều Tiên: khiêu khích hay nguy hiểm thực sự?
06:02' - 23/09/2017
Nhà chính trị học Bruno Tertrais, Phó giám đốc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược (FRS) nhận định hai khu vực trên thế giới phải đối phó với hiểm họa nguyên tử đó là châu Âu và châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thiên tai "cướp đi" 135 tỷ USD trong nửa đầu năm 2025
20:24' - 06/08/2025
Ngày 6/8, công ty tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sĩ cho biết thảm họa thiên nhiên trong nửa đầu đã gây thiệt hại 135 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tổn thất do cháy rừng ở Los Angeles (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Chuyển mình vì không khí sạch - Bài cuối: Tầm nhìn chính sách cho hành trình xanh hóa
18:11' - 06/08/2025
Từng được xem là “điểm đen ô nhiễm” của thế giới, Trung Quốc đã có những bước đi táo bạo để cải thiện chất lượng không khí trong thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Reuters: Xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến giảm tốc trước hạn chót thuế quan
15:22' - 06/08/2025
Theo khảo sát của Reuters, lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc tháng 7/2025 dự kiến tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2024 tính theo giá trị, giảm so với mức tăng 5,8% trong tháng Sáu.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Nga - phương Tây sau ba năm xung đột Ukraine
15:13' - 06/08/2025
Ba năm sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục nhập khẩu năng lượng và hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của Nga, từ khí tự nhiên hóa lỏng đến uranium được làm giàu.
-
Kinh tế Thế giới
Báo động tình trạng suy giảm nghiêm trọng rạn san hô Great Barrier
15:12' - 06/08/2025
Theo một nghiên cứu vừa công bố tại Australia, trong năm qua, 2 trong 3 khu vực của rạn san hô Great Barrier của nước này đã bị suy giảm diện tích ở mức lớn nhất sau khi san hô bị tẩy trắng hàng loạt.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ-Trung xuống thấp nhất trong hơn 21 năm
12:59' - 06/08/2025
Theo Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại Mỹ-Trung tháng 6 vừa qua đã giảm 16%, xuống còn 60,2 tỷ USD - mức thấp nhất kể từ tháng 9/2023 do nhập khẩu hàng tiêu dùng giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
“Đòn” thuế của Mỹ hướng tới lĩnh vực dược phẩm và chip nhập khẩu
11:00' - 06/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 phát tín hiệu rằng ông có thể công bố loạt thuế mới đối với dược phẩm và chip bán dẫn nhập khẩu ngay trong tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đe dọa tăng thuế với các nước mua năng lượng từ Nga
10:54' - 06/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra tín hiệu sẽ tăng thuế quan đối với các quốc gia mua năng lượng từ Nga, bao gồm cả Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện nhiều sai sót trong vụ nổ tàu lặn thăm xác tàu Titanic
10:31' - 06/08/2025
Nhiều sai sót nghiêm trọng trong việc tuân thủ các quy tắc an toàn cơ bản là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ thảm khốc của chiếc tàu lặn Titan vào năm 2023.