Cơ quan nhà nước phải gương mẫu thực hiện mua vé khi qua trạm thu phí BOT
"Cơ quan nhà nước phải gương mẫu thực hiện mua vé khi qua trạm thu phí, chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước", đây là một trong những nội dung trong văn bản mà Bộ Giao thông Vận tải vừa gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, UBND tỉnh Thái Bình và Công ty cổ phần Tasco 6 về việc thống nhất giảm giá sử dụng dịch vụ đường bộ (phí BOT) cho các phương tiện quanh Trạm thu giá Tân Đệ, dự án nâng cấp cải tạo Quốc lộ 10 từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ theo đề nghị của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
Theo đó, các đối tượng được giảm phí là phương tiện thuộc chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú (chủ sở hữu là cá nhân), có trụ sở chính (chủ sở hữu là tổ chức, doanh nghiệp) tại khu vực thuộc phạm vi được giảm phí với địa chỉ được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền cấp.
Ngoài ra, các xe của cơ quan nhà nước không thuộc đối tượng được giảm phí khu vực lân cận trạm thu phí (trừ các xe thuộc đối tượng được miễn giảm theo quy định của pháp luật).Bộ Giao thông Vận tải đề nghị UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh chủ trì phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và nhà đầu tư xác nhận cụ thể các phương tiện thuộc đối tượng được giảm phí dịch vụ theo nội dung trên. UBND tỉnh Thái Bình (hoặc cơ quan trực thuộc được tỉnh Thái Bình ủy quyền) chịu trách nhiệm về tính chính xác danh sách phương tiện đề xuất thuộc đối tượng được giảm giá sử dụng dịch vụ đường bộ. Tổng cục Đường bộ Việt Nam và doanh nghiệp dự án kiểm tra đối tượng, phương tiện được giảm phí, mức giảm phí theo chủ trương trên; chỉ đạo và tổ chức triển khai thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ tuân thủ quy định tại các Thông tư 35/2016 và 49/2016 của Bộ Giao thông Vận tải và các quy định của pháp luật; quyết định thời điểm bắt đầu giảm giá khi có đầy đủ điều kiện. Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tổ tuyên truyền, vận động, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông trong quá trình thực hiện. Định kỳ mỗi quý cung cấp tình hình biến động các phương tiện thuộc đối tượng giảm giá để nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án thực hiện. Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề xuất Bộ Giao thông Vận tải về miễn, giảm mức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại Trạm thu phí Tân Đệ thuộc dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình theo hình thức hợp đồng BOT sau khi đạt được sự thống nhất với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án. Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất giảm phí chung 13% cho tất cả các loại vé so với giá hiện tại vé loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải, xe có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) là 30.000 đồng/xe/lượt, loại 2 (xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) là 40.000 đồng/xe/lượt, loại 3 (xe từ 31 ghế ngồi chở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn) là 60.000 đồng/xe/lượt, loại 4 (xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container 20 feet) là 100.000 đồng/xe/lượt và loại 5 (xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40 feet) là 170.000 đồng/xe/lượt. Các vé tháng, quý giảm tương ứng. Về miễn giảm đối với các phương tiện của các địa phương vùng lân cận trạm thu giá, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện nhà đầu tư đang cùng với địa phương thống kê phương tiện tại các địa phương gần trạm thu phí Tân Đệ để xác định miễn, giảm đối với từng loại phương tiện, từng địa phương./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vì sao Bộ Giao thông Vận tải chưa đồng ý kiến nghị dừng thu phí dịch vụ ô tô vào sân bay
16:17' - 24/01/2018
Bộ GTVT vừa có thông cáo chính thức về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải khẳng định chưa có cơ sở dừng thu phí dịch vụ vào sân bay.
-
DN cần biết
Bộ Giao thông Vận tải mở Chuyên mục Phát triển vận tải biển, pha sông biển
18:13' - 22/01/2018
Ngay trong tháng 1/2018, Cổng thông tin điện tử Bộ Giao thông Vận tải mở Chuyên mục Phát triển vận tải biển, pha sông biển.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải trả lời nhiều vấn đề nóng về trạm thu phí BOT
21:02' - 18/01/2018
Trước tình hình các trạm thu phí BOT ngày càng căng thẳng, chiều tối 18/1, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải và đại diện nhiều bộ, ngành tổ chức họp báo, trả lời các câu hỏi đang được dư luận đặt ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải sớm trình Chính phủ các cơ chế đặc thù dự án cao tốc Bắc – Nam
14:26' - 18/01/2018
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải sớm trình Chinh phủ các cơ chế đặc thù dự án cao tốc Bắc - Nam, tiến hành đấu thầu rộng rãi, công khai minh bạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Giao dịch nội bộ đẩy mức định giá cho SpaceX lên 800 tỷ USD
20:28' - 13/12/2025
Theo dữ liệu từ Crunchbase, hiện tại, SpaceX được xếp hạng là công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32' - 13/12/2025
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI
09:13' - 13/12/2025
Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31' - 12/12/2025
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35' - 12/12/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06' - 12/12/2025
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58' - 12/12/2025
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia muốn xây nhà máy điện trấu ở Cần Thơ
14:55' - 11/12/2025
Ngày 11/12, UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Technofit Sdn. Bhd. (Malaysia) về đề xuất đầu tư dự án Nhà máy Điện trấu Hậu Giang với công suất 10 MW.
-
Doanh nghiệp
CMC đề xuất thí điểm ‘Phường AI-X’, mở đường cho AI City tại TP. Hồ Chí Minh
14:27' - 11/12/2025
TP. Hồ Chí Minh đang tìm mô hình đột phá để thúc đẩy kinh tế số và đổi mới sáng tạo. Đề xuất “Phường AI-X” của CMC được xem như bước đi thí điểm quan trọng, mở đường cho tham vọng xây dựng AI City.

Trạm thu phí BOT Tasco trong ngày đưa vào thử nghiệm công nghệ thu phí không dừng. Ảnh minh họa: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN