Cơ quan Phát triển Pháp thảo luận với EVN về chuyển dịch năng lượng
Vừa qua, ông Rémy Rioux, Tổng Giám đốc AFD, Chủ tịch Câu lạc bộ Tài chính Phát triển Quốc tế (IDFC) kiêm Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Tài chính Chung (FICS) đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Chuyến thăm nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh về Hiệp ước Tài chính toàn cầu mới sẽ được tổ chức vào tháng 6 năm 2023 tại Paris, như tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hội nghị G20 tại Bali mới đây.
Là người chủ trì nhóm công tác về cơ sở hạ tầng bền vững, ngày 17/2/2023 ông Remy Rioux đã có cuộc họp cấp cao với ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thảo luận về hợp tác giữa hai bên phù hợp với mục tiêu chuyển dịch năng lượng công bằng.
Tại cuộc họp, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đã chia sẻ với ông Rémy Rioux những định hướng chiến lược, thách thức và kinh nghiệm của EVN trong quá trình chuyển dịch năng lượng. Các bên trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của EVN đã giúp làm sáng tỏ các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với AFD để giải quyết các thách thức liên quan của quá trình chuyển dịch năng lượng.
Ngày 18/2/2023, ông Rémy Rioux đi thăm công trường Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, một trong những dự án tiêu biểu được AFD tài trợ nhằm hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng.
Việt Nam đã đưa ra cam kết về giảm phát thải xuống net-zero vào năm 2050 và loại bỏ dần điện than vào năm 2040 tại Hội nghị Khí hậu Quốc tế COP26 ở Glasgow. Tiếp tục cam kết này, vào tháng 12 năm 2022, Việt Nam đã đồng ý tham gia Thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với Nhóm các đối tác quốc tế; trong đó có Pháp. Quan hệ đối tác này sẽ huy động gói tài chính trị giá 15,5 tỷ đô la Mỹ từ các nguồn công và tư trong vòng 3 đến 5 năm tới. Các khoản đóng góp tài chính trong đó có đóng góp của Pháp thông qua AFD sẽ lên tới 7,75 tỷ USD. Đổi lại, Việt Nam cam kết giảm 30% lượng khí thải hàng năm từ ngành Điện, hạn chế tối đa việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch bằng cách thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo với các mục tiêu, lộ trình cụ thể.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam. Để đáp ứng với các cam kết của Việt Nam, Tập đoàn đang xây dựng lộ trình chuyển dịch năng lượng, điều chỉnh chiến lược phát triển, chuẩn bị và thực hiện các dự án đầu tư năng lượng sạch. AFD với tư cách là đối tác tin cậy và lâu dài sẽ hỗ trợ EVN trong quá trình chuyển dịch này.
Chuyến thăm công trường Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (480 MWvào ngày 18/2/2023 của ông Rioux là dịp để ông chứng kiến những nỗ lực của EVN trong việc phát triển các nhà máy điện quan trọng nhất. Bên cạnh việc bổ sung công suất phát điện từ năng lượng tái tạo, dự án sẽ góp phần lớn vào việc nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ thống điện Việt Nam trong bối cảnh tích hợp năng lượng tái tạo ngày càng sâu rộng.
Trong khuôn khổ JETP, AFD hiện giữ vai trò chủ đạo trong nhóm các nhà tài trợ châu Âu dưới hình thức Team Europe (cùng với Ngân hàng Đầu tư Châu Âu – EIB và Ngân hàng Tái thiết Đức – KfW) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đang thẩm định để tài trợ Dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái có công suất 1.200 MW. Đây là một dự án tiêu biểu cho quá trình chuyển dịch năng lượng.
Bên cạnh các khoản tài trợ ưu đãi cho các dự án đầu tư của EVN, AFD cũng cung cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ nâng cao năng lực cho EVN. Để đánh dấu sự hợp tác tích cực giữa AFD và EVN, ông Rioux và Chủ tịch HĐTV EVN đã tham dự lễ khởi động chương trình hợp tác kỹ thuật giữa EVN và EDF. Chương trình này được thực hiện bằng nguồn tài trợ của AFD trị giá 1 triệu EUR nhằm hỗ trợ EVN xây dựng lộ trình chuyển dịch năng lượng, hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực của EVN.
Kết thúc chuyến thăm, ông Rémy Rioux, Tổng Giám đốc AFD phát biểu:
“Việt Nam đặt mục tiêu rất mạnh mẽ về chuyển dịch năng lượng theo hướng các-bon thấp và tôi rất vinh dự và tự hào về quan hệ đối tác mà chúng tôi đã cùng xây dựng trong lĩnh vực này, cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong hơn 20 năm qua. Trong khuôn khổ tọa đàm với Chủ tịch Dương Quang Thành và chuyến thăm quan tại dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, tôi đã khẳng định cam kết của chúng tôi sẽ cung cấp chuyên gia và các khoản tài trợ mà Việt Nam cần trong khuôn khổ quan hệ đối tác về chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP). Kinh nghiệm của Việt Nam, của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như các ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh là rất hữu ích để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh về Hiệp ước tài chính toàn cầu mới mà Tổng thống Pháp đã công bố, vào tháng 6 tới, tại Paris”.
Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch thành viên HĐTV EVN phát biểu: “Tôi xin cảm ơn sâu sắc ông Rémy Rioux, Tổng Giám đốc AFD và phái đoàn Pháp đã đến thăm và đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ hợp tác với EVN. EVN cam kết thực hiện quá trình chuyển dịch năng lượng để đáp ứng cam kết net-zero của Chính phủ Việt Nam tại COP26, do vậy JETP sẽ trở thành trục chiến lược quan trọng của Tập đoàn để hiện thực hóa các cam kết quốc tế đó. EVN đánh giá cao sự hỗ trợ của AFD trong hơn 20 năm qua và rất mong muốn sẽ duy trì và phát triển mối quan hệ đặc biệt này trong những năm tới, đặc biệt là trong khuôn khổ JEMW) mà AFD và các nhà tài trợ khác đang triển khai thực hiện với EVN”./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Gỡ khó cho EVN về đầu tư xây dựng và cơ chế bán điện
11:20' - 15/02/2023
Bộ trưởng đã có ý kiến chỉ đạo các cục, vụ thuộc Bộ Công Thương phối hợp với EVN tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về đầu tư xây dựng các dự án điện và thị trường điện, cơ chế bán điện.
-
Chuyển động DN
EVN và Agribank ký kết dự án tín dụng 2.400 tỷ đồng cho Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng
17:00' - 14/02/2023
Khoản tín dụng tài trợ từ Ngân hàng Agribank cho dự án Thủy điện Ialy mở rộng trị giá 2.400 tỷ đồng với thời hạn vay tối đa là 168 tháng.
-
Kinh tế & Xã hội
Kiến nghị EVN xả nước bổ sung, hỗ trợ Hà Nội lấy đủ nước gieo cấy
15:16' - 14/02/2023
Cục Thủy lợi đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức vận hành các nhà máy thủy điện bảo đảm duy trì mực nước tại Trạm Thủy văn Sơn Tây ở mức 1,8m trở lên liên tục từ 17-20/2/2023 (4 ngày).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh "lên tiếng" về tác động áp thuế mới của Hoa Kỳ
19:49' - 08/04/2025
Chiều 8/4, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi với các hội ngành nghề, doanh nghiệp về khó khăn, tác động khi Hoa Kỳ áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
PVEP - Động lực nền tảng của chuỗi giá trị Petrovietnam
12:53' - 08/04/2025
Vượt qua các thách thức trong nhiệm kỳ 2020-2025 đầy gian khó, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang thực hiện những giải pháp đột phá mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo và PTSC hợp tác chiến lược trong chuỗi cung ứng phân bón – hóa chất
12:21' - 08/04/2025
PVFCCo và PTSC vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm tối ưu hóa chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực dịch vụ logistics trong ngành phân bón – hóa chất.
-
Doanh nghiệp
Nhiều chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam tăng 2 con số trong quý I/2025
11:33' - 08/04/2025
Trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động khó lường, nhiều chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam vẫn tăng trưởng 2 con số nhờ việc hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Hà Giang thu hồi hơn 79.000 m² đất của Tập đoàn FLC tại núi Mỏ Neo
10:59' - 08/04/2025
UBND tỉnh Hà Giang giao diện tích đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo quy định của Luật Đất đai năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Liên doanh Wicresoft của Microsoft ngừng hoạt động tại Trung Quốc
08:00' - 08/04/2025
Tờ Caijing của Trung Quốc ngày 7/4 dẫn nhiều nguồn tin cho hay liên doanh Wicresoft của Microsoft sẽ ngừng hoạt động tại Trung Quốc kể từ ngày 8/4.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" ngành hàng điện tử LG Electronics ước đạt doanh thu cao kỷ lục
19:41' - 07/04/2025
Trong hướng dẫn về thu nhập, LG Electronics ước tính doanh số là 22.750 tỷ won và lợi nhuận hoạt động là 1.260 tỷ won trong giai đoạn từ tháng 1-3.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến kinh doanh tại Nga
07:47' - 07/04/2025
Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về khả năng các doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng quay trở lại thị trường Nga, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga khẳng định: "Chắc chắn là có".
-
Doanh nghiệp
Samsung điều chỉnh chiến lược sản xuất toàn cầu
07:46' - 07/04/2025
Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc có khả năng phải điều chỉnh chiến lược sản xuất toàn cầu do các mức thuế quan mới của Mỹ có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh điện thoại của hãng.