Cơ quan, tổ chức tín dụng lớn - mục tiêu ưa thích của giới tin tặc
TransUnion và Experian, hai trong số các cơ quan tín dụng lớn nhất Nam Phi, đang phải đối mặt với mối đe dọa từ tin tặc có tên N4ughtySecTU, những kẻ tuyên bố đã xâm nhập vào hệ thống của cả hai cơ quan và lấy được dữ liệu cá nhân và tài chính nhạy cảm của người dân Nam Phi.
TransUnion đã xác nhận các tin tặc đang đòi khoản tiền chuộc 1,1 tỷ rand (hơn 58,5 triệu USD) và đã đưa ra thời hạn 72 giờ cho cơ quan này trước khi tiết lộ thông tin bí mật.
TransUnion phản ứng với mối đe dọa mới nhất này và cho biết không tìm thấy bằng chứng nào về việc hệ thống của cơ quan này đã bị truy cập trái phép hoặc bất kỳ dữ liệu nào đã bị lấy cắp.
Experian cũng đã giải quyết tình hình, phủ nhận tuyên bố của N4ughtySecTU, cho biết đã điều tra các báo cáo rằng dữ liệu Experian ở Nam Phi đã được thu thập bất hợp pháp và nhận thấy những tuyên bố này là vô căn cứ.
Đây không phải là lần đầu tiên TransUnion rơi vào vòng vây của tội phạm mạng. Các tin tặc đã nhắm mục tiêu vào cơ quan này vào năm ngoái, đòi 223 triệu rand.
Experian đã gây chú ý vào tháng 8/2020 khi xảy ra một vụ vi phạm dữ liệu làm lộ dữ liệu cá nhân của hơn 20 triệu người Nam Phi và gần 794.000 doanh nghiệp cho một kẻ lừa đảo tên là Karabo Phungula. Sau đó người này bị kết án 15 năm tù.
- Từ khóa :
- TransUnion
- tin tặc
- Experian
- Nam Phi
- tín dụng
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Trung tâm thương mại tại Mỹ bị dọa đánh bom trong ngày Black Friday
07:58' - 25/11/2023
Đúng ngày 24/11 - ngày Black Friday, toàn bộ nhân viên và khách mua hàng tại trung tâm thương mại American Dream Mall ở bang New Jersey (Mỹ) đã được sơ tán khẩn cấp do địa điểm này bị đe dọa đánh bom.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia với bài toán quản lý AI
07:00' - 25/11/2023
Trí tuệ nhân tạo (AI) ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của con người. Nó có sức mạnh cải thiện cuộc sống, song cũng có thể gây hại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ gần 2.000 sản phẩm thời trang nghi giả nhãn hiệu
10:16'
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phát hiện gần 2.000 sản phẩm thời trang có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp và Hà Lan triệt phá nền tảng liên quan đến tội phạm mạng
09:57'
Theo Viện Công tố Paris, cơ quan chức năng đã chia sẻ tổng cộng 83 hồ sơ thông tin liên quan tới 506 người sử dụng dịch vụ First VPN nhằm phục vụ các cuộc điều tra tội phạm mạng đang được tiến hành.
-
Kinh tế và pháp luật
Airbus bị kết án trong thảm kịch hàng không lớn nhất nước Pháp
09:35'
Theo kết quả điều tra, nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn xuất phát từ việc các đầu dò tốc độ Pitot của máy bay bị đóng băng khi bay qua vùng thời tiết xấu gần xích đạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng trong đường dây sản xuất phân bón giả
19:05' - 21/05/2026
Cơ quan chức năng xác định, các đối tượng đã “núp bóng doanh nghiệp” để tổ chức hoạt động phạm tội với phạm vi liên tỉnh, có sự tham gia của nhiều đối tượng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nghi phạm giết người, dựng hiện trường giả để bỏ trốn
14:05' - 21/05/2026
Ngày 21/5, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đang củng cố hồ sơ để xử lý Vũ Trọng Tuấn (sinh năm 1981, ngụ xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) về hành vi “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị 5-6 năm tù với cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
11:30' - 21/05/2026
Viện Kiểm sát đề nghị mức án 5-6 năm tù đối với cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng nhiều án nặng cho các bị cáo trong vụ án gây thất thoát hơn 800 tỷ đồng tại 2 dự án y tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm được đề nghị giảm án tù vì có tình tiết mới
11:26' - 21/05/2026
Sáng 21/5, trong phiên phúc thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và một số đơn vị liên quan, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt xóa đường dây buôn nước hoa giả thu lợi khoảng 200 tỷ đồng
20:20' - 20/05/2026
Ẩn sau những lời quảng cáo như “hàng chuẩn”, “xả kho”, “giá sỉ tận gốc” là dấu hiệu của hoạt động buôn bán hàng giả với quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ thất thoát tại dự án cơ sở 2 của hai bệnh viện: Chuỗi sai phạm từ hợp thức giá gói thầu đến phê duyệt lựa chọn nhà thầu
19:41' - 20/05/2026
Chiều 20/5, phiên tòa xét xử vụ sai phạm xảy ra tại dự án xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo.

Biểu tượng của TransUnion. Ảnh: Reuters