Cơ sở dịch vụ ăn uống tại chùa Hương đạt 70% tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm
Ngày 23/2, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu vực chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Kết quả cho thấy các cơ sở dịch vụ ăn uống được kiểm tra đạt 70% các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Qua kiểm tra 4 cơ sở dịch vụ ăn uống gồm cửa hàng cơm phở Minh Thích, nhà hàng Tịnh Hồng, Quyết Thắng, Ngoan Tiến, các cơ sở này đã xuất trình được đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc giấy cam kết thực hiện quy định an toàn vệ sinh thực phẩm; nguồn gốc thực phẩm rõ ràng.
Tuy nhiên, qua xét nghiệm nhanh vẫn còn một số bát ăn chưa sạch, khu ăn uống và chế biến còn nhiều rác thải…
Thực phẩm sống, chín vẫn để lẫn lộn, thức ăn chín chưa được để trong tủ kính. Đoàn đã lấy một số mẫu sản phẩm của các cơ sở dịch vụ ăn uống để xét nghiệm trên xe chuyên dụng an toàn thực phẩm.
Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban Tổ chức lễ hội chùa Hương, chùa Hương thu hút rất đông khách vào mùa lễ hội, đặc biệt là thứ Bảy và Chủ nhật. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh cho du khách, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được huyện đặt lên hàng đầu.Huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe cho những người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và giấy cam kết thực hiện quy định vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở, nếu cơ sở vi phạm sẽ bị xử lý.
Mùa lễ hội, nguồn rác thải xả ra hàng ngày rất lớn nên công tác phòng chống dịch được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Do lượng rác thải chủ yếu xử lý bằng hình thức chôn lấp nên mầm bệnh dễ phát tán, do đó Trung tâm y tế huyện thường xuyên phun hóa chất, diệt muỗi phòng bệnh.
Hiện tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức có 145 sơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó 55 cơ sở tại khu vực chùa Hương. Tất cả các cơ sở này đều đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc giấy cam kết thực hiện quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ mùa lễ hội, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố đã kiểm tra tại khu vực lễ hội đền Gióng, đền Hai Bà Trưng, Cổ Loa, phủ Tây Hồ và chùa Hương.Kết quả bước đầu cho thấy, nhờ sự vào cuộc của các ngành chức năng và chính quyền địa phương nên chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại những khu vực này đã có nhiều chuyển biến.
Tuy nhiên, ở những cơ sở dịch vụ ăn uống di động vẫn còn nhiều tồn tại như chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh, rác thải chưa được thu gom gọn gàng, thịt gia súc chưa được bảo quản trong tủ bảo ôn, bát ăn chưa sạch.
Trong đợt này, 7 xe xét nghiệm nhanh được đưa vào phục vụ kiểm tra, đã xét nghiệm được trên 1.000 mẫu, trong đó phát hiện 85 mẫu dương tính liên quan đến tinh bột, hàn the, chất bảo quản thực vật… Đoàn kiểm tra đã xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định.
Khu vực phủ Tây Hồ có 21 cơ sở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại 2 nhà hàng và 2 hộ kinh doanh nhỏ lẻ cho thấy, tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở đã xuất trình được đăng ký kinh doanh, các thủ tục hành chính quản lý nhà nước, khu sơ chế, sản xuất đảm bảo quy trình một chiều, tủ bảo ôn rộng đảm bảo nhiệt độ bảo quản sản phẩm.Các sơ sở kinh doanh nhỏ lẻ đã ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp diễn ra lễ hội. Đoàn đã lấy một số sản phẩm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm như rau sống, bún, dầu rán, bánh tôm… để xét nghiệm trên xe chuyên dụng an toàn thực phẩm.
Ông Trần Văn Chung yêu cầu quận Tây Hồ tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và tuyên dương các cơ sở thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; đồng thời tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân lựa chọn và tin dùng những thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo tốt cho sức khỏe...Các cơ sở kinh doanh cần đảm bảo đúng quy định về an toàn thực phẩm, nguyên vật liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng an toàn cho người tiêu dùng; thực phẩm chế biến bày bán cần bảo quản, che đậy cẩn thận…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị Hà Nội kiểm tra, rà soát công tác tổ chức Lễ hội Chùa Hương
15:20' - 22/02/2018
Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 22/2 đã có văn bản số 93/VHCS-QLHĐLH gửi Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về công tác tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2018.
-
Tin ảnh
Khai hội chùa Hương 2018
15:46' - 21/02/2018
Sáng 21/2/2018 (mùng 6 Tết Mậu Tuất), tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) diễn ra Lễ khai hội chùa Hương - Xuân Mậu Tuất 2017.
-
Đời sống
Những điểm mới trong Lễ hội chùa Hương 2018
15:18' - 17/02/2018
Với chủ đề “Lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch”, lễ hội chùa Hương 2018 sẽ chính thức khai hội vào sáng mùng 6 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 21-2) và kéo dài đến cuối tháng ba âm lịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương chủ động ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Trung Bộ
18:53' - 27/11/2024
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Công điện 9611/CĐ-BCT ngày 26/11 về việc chủ động ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
18:47' - 27/11/2024
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, thành phố tập trung đẩy mạnh triển khai các dự án lớn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, tránh để tình trạng dự án chậm triển khai gây lãng phí lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bàn giao xong cọc giải phóng mặt bằng và mốc lộ giới tuyến cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình
18:45' - 27/11/2024
Đến nay, các huyện đã thành lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng và Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
18:36' - 27/11/2024
Ban Chỉ đạo có 19 thành viên, trong đó, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng Ban chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Dương ước giải ngân vốn đầu tư công tăng trên 30% kế hoạch
18:26' - 27/11/2024
Hải Dương ước giải ngân cả năm 2024 là trên 9.163 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 97% so với tổng kế hoạch vốn thanh toán và bằng 132,2% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (6.931,7 tỷ đồng).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà: Chưa sáp nhập các tỉnh, thành phố ngay
18:03' - 27/11/2024
Những ngày gần đây, có thông tin đồn thổi về việc nhiều tỉnh, thành phố tiến hành sắp xếp, sáp nhập, đổi tên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc thi đua hoàn thành cao tốc Cao Lãnh - An Hữu
16:30' - 27/11/2024
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa triển khai thực hiện đợt thi đua đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu giai đoạn 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng
16:24' - 27/11/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 26/11/2024 về việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Mỗi doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cần phải là một "hạt nhân đổi mới"
16:22' - 27/11/2024
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, mỗi doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cần phải là một "hạt nhân đổi mới", tạo động lực mới cho nền kinh tế, khẳng định trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam trên trường quốc tế.