Cố vấn Tổng thống Hàn Quốc đề cập khả năng nới lỏng trừng phạt Triều Tiên
Trên đây là ý kiến được Cố vấn An ninh đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Moon Chung-in nêu ra ngày 26/7.
Phát biểu tại một sự kiện kỷ niệm 30 năm ngày Hàn Quốc và Hungary thiết lập quan hệ ngoại giao, vị cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc về các vấn đề thống nhất, đối ngoại và an ninh này đã đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ rơi vào tình trạng bế tắc kéo dài.
Ông Moon Chung-in nhấn mạnh: "Nếu Triều Tiên thể hiện tiến bộ cụ thể (trong kế hoạch) phi hạt nhân hóa, tôi tin rằng việc nới lỏng các lệnh trừng phạt của (Hội đồng Bảo an) Liên hợp quốc là rất khả thi".
Theo ông, việc ưu tiên tháo dỡ bãi thử động cơ tên lửa Dongchang-ri và các bệ phóng tại đây, sau đó tháo dỡ tổ hợp hạt nhân Yongbyon một cách có thể kiểm chứng là những bước đi cụ thể có thể dẫn đến việc nới lỏng các lệnh trừng phạt.
Điều đó cũng có thể giúp khôi phục hoạt động hiện đang bị đình trệ của Khu công nghiệp chung liên Triều Keasong và chương trình du lịch tới Núi Kumgang ở Triều Tiên cũng như các trao đổi kinh tế xuyên biên giới khác được tổng thống dự kiến".
Các cuộc đàm phán hạt nhân bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc mà không đạt thỏa thuận. Hai bên không đã không đạt thỏa hiệp về phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và việc Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt.
Tại hội nghị thượng đỉnh này, Bình Nhưỡng muốn được nới lỏng đáng kể các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc tháo dỡ cơ sở Yongbyon. Washington muốn nhiều hơn trước khi đưa ra nhượng bộ như vậy.
Hy vọng nối lại đối thoại được nhen nhóm sau khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có cuộc gặp bất ngờ tại biên giới liên Triều ngày 30/6 vừa qua và nhất trí nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa ở cấp chuyên viên.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các cuộc đàm phán cấp chuyên viên có thể nối lại trong vài tuần tới.
Cố vấn Tổng thống Moon Chung-in hy vọng việc chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên có thể bắt đầu sau khi kết thúc cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
BOK: Kinh tế Triều Tiên suy thoái mạnh nhất trong 21 năm qua
11:31' - 26/07/2019
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 26/7 ước tính nền kinh tế Triều Tiên trong năm 2018 đã tăng trưởng âm 4,1%.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhận định về việc Triều Tiên phóng thử tên lửa
10:07' - 26/07/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/7 cho biết các tên lửa Triều Tiên vừa thử nghiệm ngày 24/7 chỉ là "những tên lửa loại nhỏ".
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng vũ khí dẫn đường chiến thuật mới
08:31' - 26/07/2019
Ngày 26/7, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã phóng "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới" theo sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Triều Tiên bắn loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới
20:13' - 25/07/2019
Theo Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC), hai quả tên lửa mà Triều Tiên bắn ra biển là "loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/12
21:31' - 11/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 11/12.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội định cư nhanh tại Mỹ với giá 1 triệu USD
18:00' - 11/12/2025
Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết đã có khoảng 10.000 người xếp chỗ trong giai đoạn tiền đăng ký và ông kỳ vọng con số này sẽ còn tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch yêu cầu du khách nước ngoài cung cấp lịch sử mạng xã hội
16:21' - 11/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất buộc công dân 42 nước trong diện miễn thị thực cung cấp lịch sử mạng xã hội 5 năm khi xin ESTA, nhằm siết chặt kiểm soát nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách các công ty lớn của Mỹ cắt giảm lao động trong năm nay nối dài
16:21' - 11/12/2025
Nhiều tập đoàn lớn tiếp tục cắt giảm nhân sự năm 2025, khi AI và yêu cầu tối ưu chi phí buộc doanh nghiệp tái cấu trúc mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc
16:05' - 11/12/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Bản cập nhật Kinh tế Trung Quốc, theo đó nâng dự báo tăng trưởng năm 2025 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lên 4,9%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tốc độ tăng chi phí lao động chậm lại trong quý III/2025
15:49' - 11/12/2025
Chi phí lao động tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo trong quý III/2025, khi thị trường việc làm hạ nhiệt, làm giảm tốc độ tăng lương – một tín hiệu tích cực cho triển vọng lạm phát của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng IndiGo hé lộ kẽ hỡ trong quản trị doanh nghiệp Ấn Độ
15:26' - 11/12/2025
Sự cố hủy 3.000 chuyến bay của IndiGo cho thấy nguy cơ khi một ngành bị chi phối bởi vài tập đoàn lớn, làm dấy lên tranh luận về cạnh tranh, rủi ro hệ thống và vai trò quản lý của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine khởi động thảo luận cấp cao với Mỹ về phục hồi kinh tế sau xung đột
11:45' - 11/12/2025
Ngày 10/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo ông đã có cuộc trao đổi trực tuyến “hiệu quả” với phía Mỹ về kế hoạch tái thiết Ukraine và phục hồi kinh tế sau xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng săn lùng ưu đãi trong mùa mua sắm dịp lễ
10:44' - 11/12/2025
Lạm phát và kinh tế bất ổn khiến người tiêu dùng Mỹ ưu tiên giá rẻ, đẩy các chuỗi giảm giá tăng trưởng mạnh, trong khi nhóm giàu vẫn chi tiêu ở cửa hàng xa xỉ nhưng cũng tìm đến hàng giá trị.

Cố vấn An ninh đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Chung-in phát biểu tại một sự kiện ở Iksan ngày 2/4/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN