Colombia thông báo trường hợp tử vong do biến chứng Zika
Trong một tuyên bố, Viện Y tế Quốc gia Colombia (INS) cho biết các bệnh nhân tử vong sau khi nhiễm virus Zika và phát triển một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp tên gọi Hội chứng Guillain-Barre.
Giám đốc INS Martha Lucia Ospina cảnh báo đây sẽ không phải những trường hợp tử vong cuối cùng do Zika và thế giới cần phải nhận thức rằng virus Zika có thể gây chết người, dù tỷ lệ tử vong không quá cao.
Hội chứng Guillain-Barre là trường hợp khi hệ thống miễn dịch của người tấn công hệ thần kinh, khiến người bệnh suy nhược và trong một số trường hợp dẫn đến liệt.
Số lượng các ca mắc chứng bệnh này đã tăng đáng kể trong đợt bùng phát dịch Zika, dấy lên quan ngại về Hội chứng Guillain-Barre là một biến chứng của dịch sốt trước đó vẫn được cho là không gây chết người.
Virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae, lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes, song Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng quan ngại virus này có khả năng lây nhiễm qua cả đường tình dục và hiện chưa có vaccine phòng ngừa.
Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đối với phụ nữ có thai, virus để lại dị tật thai nhi với chứng teo não.
Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) hối thúc các nước hiện đang có dịch Zika nới lỏng các giới hạn về việc phá thai cũng như cung cấp cho phụ nữ các biện pháp kiểm soát mang thai. Nhiều quốc gia tại Mỹ Latinh cấm phá thai hoặc chỉ cho phép trong trường hợp tính mạng người mẹ bị đe dọa.
Trong khi đó, Chính quyền Puerto Rico cùng ngày tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp đối với dịch Zika trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh tại vùng lãnh thổ của Mỹ này lên tới 22 trường hợp.
Thống đốc Alejandro Garcia Padilla cho hay mục tiêu chính hiện nay là đảm bảo an toàn cho người dân và cung cấp cho cộng đồng những biện pháp phòng ngừa cần thiết.
Trước đó, theo thống kê của WHO, Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do virus Zika với hơn 3.700 ca sơ sinh đầu nhỏ và hơn 4.000 ca nghi nhiễm. Hiện 29 quốc gia Mỹ Latinh đã phát hiện có người mắc bệnh.
WHO cũng cảnh báo dịch bệnh này đang bùng phát mạnh mẽ tại các quốc gia châu Mỹ, với số lượng các ca nhiễm bệnh có thể sẽ lên tới 4 triệu ca trong năm nay.
Trong khi đó, tại châu Âu một vài tuần gần đây, nhiều quốc gia gồm Anh, Italy, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch,Thụy Sĩ,… cũng đã ghi nhận hàng chục ca lây nhiễm virus nguy hiểm gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika
19:59' - 05/02/2016
Tại Việt Nam, chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika. Tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.
-
Kinh tế Thế giới
Ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở thai phụ tại châu Âu
10:24' - 05/02/2016
Bộ Y tế Tây Ban Nha ngày 4/2 cho biết một phụ nữ mang thai tại nước này trở về từ Colombia đã bị chẩn đoán nhiễm virus Zika. Đây là trường hợp thai phụ đầu tiên tại châu Âu nhiễm virus trên.
-
Kinh tế Thế giới
Công ty Ấn Độ tuyên bố phát triển vaccine ngừa Zika đầu tiên trên thế giới
11:03' - 04/02/2016
Một nhà sản xuất vaccine tại Ấn Độ tuyên bố đang phát triển loại vaccine đầu tiên trên thế giới chống virus Zika.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
20:56' - 12/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đề xuất định vị ASEAN như trung tâm năng lượng xanh toàn cầu
15:39' - 12/02/2026
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof cho biết ASEAN phải đẩy nhanh việc định vị khối này như một trung tâm năng lượng xanh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận xuất khẩu than với nhiều nước
12:52' - 12/02/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt các thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ nhằm tăng xuất khẩu than, song chi tiết về nội dung này chưa được làm rõ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ đạo mua điện than để bảo đảm an ninh quốc phòng
11:11' - 12/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/2 đã ra lệnh cho Bộ Chiến tranh mua điện từ các nhà máy điện than nhằm bảo đảm những căn cứ quân sự và các cơ sở quốc phòng trọng yếu có nguồn điện nền ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Anh định hình lại thị trường thực phẩm thuần chay
10:45' - 12/02/2026
Ngày 11/2, Tòa án Tối cao Anh đã chính thức xác lập ranh giới pháp lý giữa sữa (milk) như một khái niệm truyền thống và các sản phẩm "sữa" thay thế từ thực vật.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu phản đối thuế quan đối với hàng hóa Canada
10:45' - 12/02/2026
Hạ viện Mỹ ngày 11/2 đã bỏ phiếu bác bỏ chính sách áp thuế của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc - Nga tiếp tục vượt mốc 200 tỷ USD
06:00' - 12/02/2026
Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã vượt mức 200 tỷ USD trong ba năm liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41' - 11/02/2026
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/2/2026
21:04' - 11/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 11/2/2026

Colombia thông báo trường hợp tử vong do biến chứng Zika. Ảnh: THX-TTXVN