Colombia thông báo trường hợp tử vong do biến chứng Zika
Trong một tuyên bố, Viện Y tế Quốc gia Colombia (INS) cho biết các bệnh nhân tử vong sau khi nhiễm virus Zika và phát triển một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp tên gọi Hội chứng Guillain-Barre.
Giám đốc INS Martha Lucia Ospina cảnh báo đây sẽ không phải những trường hợp tử vong cuối cùng do Zika và thế giới cần phải nhận thức rằng virus Zika có thể gây chết người, dù tỷ lệ tử vong không quá cao.
Hội chứng Guillain-Barre là trường hợp khi hệ thống miễn dịch của người tấn công hệ thần kinh, khiến người bệnh suy nhược và trong một số trường hợp dẫn đến liệt.
Số lượng các ca mắc chứng bệnh này đã tăng đáng kể trong đợt bùng phát dịch Zika, dấy lên quan ngại về Hội chứng Guillain-Barre là một biến chứng của dịch sốt trước đó vẫn được cho là không gây chết người.
Virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae, lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes, song Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng quan ngại virus này có khả năng lây nhiễm qua cả đường tình dục và hiện chưa có vaccine phòng ngừa.
Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đối với phụ nữ có thai, virus để lại dị tật thai nhi với chứng teo não.
Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) hối thúc các nước hiện đang có dịch Zika nới lỏng các giới hạn về việc phá thai cũng như cung cấp cho phụ nữ các biện pháp kiểm soát mang thai. Nhiều quốc gia tại Mỹ Latinh cấm phá thai hoặc chỉ cho phép trong trường hợp tính mạng người mẹ bị đe dọa.
Trong khi đó, Chính quyền Puerto Rico cùng ngày tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp đối với dịch Zika trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh tại vùng lãnh thổ của Mỹ này lên tới 22 trường hợp.
Thống đốc Alejandro Garcia Padilla cho hay mục tiêu chính hiện nay là đảm bảo an toàn cho người dân và cung cấp cho cộng đồng những biện pháp phòng ngừa cần thiết.
Trước đó, theo thống kê của WHO, Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do virus Zika với hơn 3.700 ca sơ sinh đầu nhỏ và hơn 4.000 ca nghi nhiễm. Hiện 29 quốc gia Mỹ Latinh đã phát hiện có người mắc bệnh.
WHO cũng cảnh báo dịch bệnh này đang bùng phát mạnh mẽ tại các quốc gia châu Mỹ, với số lượng các ca nhiễm bệnh có thể sẽ lên tới 4 triệu ca trong năm nay.
Trong khi đó, tại châu Âu một vài tuần gần đây, nhiều quốc gia gồm Anh, Italy, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch,Thụy Sĩ,… cũng đã ghi nhận hàng chục ca lây nhiễm virus nguy hiểm gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika
19:59' - 05/02/2016
Tại Việt Nam, chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika. Tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.
-
Kinh tế Thế giới
Ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở thai phụ tại châu Âu
10:24' - 05/02/2016
Bộ Y tế Tây Ban Nha ngày 4/2 cho biết một phụ nữ mang thai tại nước này trở về từ Colombia đã bị chẩn đoán nhiễm virus Zika. Đây là trường hợp thai phụ đầu tiên tại châu Âu nhiễm virus trên.
-
Kinh tế Thế giới
Công ty Ấn Độ tuyên bố phát triển vaccine ngừa Zika đầu tiên trên thế giới
11:03' - 04/02/2016
Một nhà sản xuất vaccine tại Ấn Độ tuyên bố đang phát triển loại vaccine đầu tiên trên thế giới chống virus Zika.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025 và 2026
21:49' - 03/06/2025
OECD cho biết sau khi ghi nhận tăng trưởng 3,3% năm 2024, kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng ở mức “khiêm tốn” 2,9% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Hà Lan sụp đổ
21:42' - 03/06/2025
Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof đã tuyên bố giải tán chính phủ sau khi ông Geert Wilders, nhà sáng lập kiêm lãnh đạo đảng Tự do (PVV) theo đường lối cực hữu, đã quyết định rời khỏi liên minh cầm quyền.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nhận định giải quyết vấn đề Ukraine rất phức tạp
20:43' - 03/06/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 3/6 cho rằng việc giải quyết vấn đề Ukraine rất phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Mỹ giảm tháng thứ ba liên tiếp
15:52' - 03/06/2025
Hoạt động sản xuất của Mỹ trong tháng 5/2025 đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong khi thời gian các nhà cung cấp giao nguyên liệu đầu vào kéo dài nhất trong gần ba năm qua do ảnh hưởng của thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Thái Lan phải nâng cấp để phát triển bền vững
15:07' - 03/06/2025
Theo Hội đồng Du lịch Thái Lan, Thái Lan phải được nâng cấp để trở thành điểm đến du lịch bền vững và chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực thuyết phục Mỹ thay đổi chính sách thuế quan trong tuần này
15:06' - 03/06/2025
EC sẽ nỗ lực thuyết phục Mỹ giảm hoặc loại bỏ các biện pháp thuế quan trong tuần này, ngay cả sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu với thép và nhôm lên mức 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Số người dùng Temu tại Mỹ giảm 58%
15:06' - 03/06/2025
Theo công ty phân tích thị trường Sensor Tower, số người dùng hàng ngày tại Mỹ của Temu - nền tảng thương mại điện tử toàn cầu giá rẻ thuộc PDD Holdings - đã giảm 58% trong tháng 5/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng tiết lộ khả năng điện đàm giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc
13:05' - 03/06/2025
Phát biểu với các phóng viên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết: “Hai nhà lãnh đạo có khả năng sẽ điện đàm với nhau trong tuần này".
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tìm cách "đóng băng" phán quyết thứ hai về thuế quan
12:30' - 03/06/2025
Chính quyền của ông Trump đã được tòa án cho phép tạm thời dừng thi hành phán quyết bất lợi đầu tiên, nhờ đó họ có thể tái áp dụng thuế quan trong giai đoạn đầu của quá trình kháng cáo.