Con số thương vong tiếp tục tăng cao trong vụ cháy kho dầu tại Cuba
Ngày 6/8 theo giờ địa phương, Bộ Y tế Cuba cho biết trong vụ cháy kho nhiên liệu tại tỉnh Matanzas, đã có ít nhất 1 người tử vong, 17 lính cứu hỏa mất tích và 121 người bị thương, trong đó có Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Liván Arronte.
Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn thông báo cập nhật của bộ trên nêu rõ lực lượng chức năng đã tìm thấy một thi thể tại hiện trường vụ cháy. Hiện nhân viên pháp y đang tiến hành xác định danh tính nạn nhân. Trong khi đó, khoảng 1.900 người dân sinh sống gần khu vực xảy ra hỏa hoạn đã được sơ tán.
Tối cùng ngày, một chiếc Boeing 737-700 của lực lượng Không quân Mexico đã hạ cánh tại sân bay Juan Gualberto Gómez của tỉnh Matanzas. Trên chuyến bay có 83 binh sĩ và chuyên gia dầu khí Mexico cùng nhiều vật liệu hỗ trợ dập lửa. Dự kiến sẽ có thêm 3 trực thăng của lực lượng này đến chi viện trong đêm 6/8.
Một máy bay A340-600 của hãng hàng không Venezuela Conviasa chở 35 lính cứu hỏa cùng chuyên gia xử lý thảm họa của Tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA cùng 20 tấn bọt chữa cháy và bột hóa chất dự phòng trường hợp khẩn cấp cũng đang trên đường tới Cuba.
Phát biểu tại cuộc họp kiểm tra chiến lược ứng phó với vụ cháy, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel nhấn mạnh ưu tiên hiện nay là bảo đảm an toàn cho những người đang nỗ lực khống chế ngọn lửa.
Chủ tịch Cuba nhận định đây là vụ cháy có mức độ lớn và phức tạp, đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kỹ thuật, song cần phải nhanh chóng dập lửa để có thể khẩn trương tìm kiếm những người đang mất tích. Chủ tịch Cuba ra lệnh chuyển tất cả nhiên liệu có thể khỏi hiện trường trong đêm 6/8 và rạng sáng 7/8.
Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Carlos Fernández de Cossío xác nhận Chính phủ Mỹ đã tham vấn kỹ thuật và các chuyên gia Cuba đã tiếp nhận ý kiến để có sự phối hợp thích hợp.
Quan chức này cũng bày tỏ cảm kích trước những lời chia buồn sâu sắc và sự giúp đỡ của các tổ chức và người dân Mỹ trong bối cảnh ngọn lửa vẫn tiếp tục bùng phát dữ dội tại 2 trong số 8 bồn chứa dầu thô trong khu công nghiệp ở ngoại ô thành phố Matanzas.
Thứ trưởng Ngoại giao Cuba cũng cảm ơn các Chính phủ Mexico, Venezuela, Nga, Nicaragua, Argentina và Chile “đã kịp thời viện trợ” trong bối cảnh phức tạp hiện nay.
Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba khẳng định luật pháp Mỹ cho phép các tổ chức và thực thể của nước này cung cấp viện trợ và giúp đảo quốc láng giềng ứng phó với thảm họa.
Trước đó, tối 5/8, một bể chứa dầu thô dung tích 50.000 m3 (tương đương với kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba đã bị sét đánh trúng gây cháy lớn.
Bất chấp những nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng, gồm Bộ Nội vụ, Lực lượng Vũ trang Cách mạng và lính cứu hỏa, vào khoảng 4h ngày 6/8 giờ địa phương (17h cùng ngày giờ Hà Nội), thêm một bồn chứa dầu dung tích tương đương sụp đổ. Khói từ vụ hỏa hoạn lan tới tận thủ đô La Habana, cách hiện trường khoảng 124 km./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Cuba kêu gọi các nước hỗ trợ xử lý vụ cháy kho dầu
08:20' - 07/08/2022
Thông qua mạng xã hội Twitter, Văn phòng Chủ tịch Cuba ngày 6/8 đã kêu gọi các nước hỗ trợ để dập tắt đám cháy ngày càng mất kiểm soát.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba tìm kiếm 17 lính cứu hỏa mất tích trong vụ cháy kho dầu
07:51' - 07/08/2022
Cuba thông báo đình chỉ các hoạt động tại cảng Matanzas để tập trung cho công tác cứu hộ cứu nạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức tạm thời kiểm soát được đám cháy tại kho chứa đạn dược trong rừng Grunewald
15:56' - 05/08/2022
Rạng sáng 5/8, các lực lượng cứu hộ, trong đó có cả quân đội Đức đã tạm thời kiểm soát được đám cháy đã bùng phát sáng cùng ngày trong khu rừng Grunewald ở phía Tây thủ đô Berlin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Ùn tắc cục bộ tại Hà Nội trong ngày đầu kỳ nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ
14:57'
Ngày 25/1 (26 tháng Chạp) là ngày đầu kỳ nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ. Tại các cửa ngõ Thủ đô xuất hiện tình trạng giao thông đông đúc, ùn tắc cục bộ do lượng người di chuyển về quê ăn Tết tăng.
-
Kinh tế & Xã hội
Chủ động phương án phòng cháy, chữa cháy rừng dịp Tết Nguyên đán
14:57'
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố phải phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ khi mức cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ cấp III (nguy cơ cao) trở lên.
-
Kinh tế & Xã hội
Cách làm bánh chưng truyền thống đơn giản cho Tết Nguyên đán
14:30'
Bánh chưng không chỉ là món ăn, mà còn là món quà đầy ý nghĩa trong dịp Tết Nguyên Đán. Hình dáng vuông vắn của bánh tượng trưng cho đất, thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, đất trời.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch trình chi tiết của xe buýt, tàu đường sắt trên cao dịp Tết Nguyên đán
14:15'
Để phục vụ hành khách trong kỳ nghỉ Tết được đảm bảo, các đơn vị trực thuộc tổ chức điều hành, phân công lịch ứng trực tăng cường giải tỏa hành khách tại các vị trí được phân công.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảo đảm an toàn mạng lưới, thông tin liên lạc thông suốt dịp Tết Nguyên đán
14:07'
Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Chỉ thị về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Quy định về giờ lái xe: Nỗi niềm ngày Tết
13:30'
Vấn đề giới hạn thời gian đối với tài xế ô tô kinh doanh vận tải và vận tải nội bộ gây ra nhiều trăn trở mà trong số đó có một nỗi niềm cần có "lời giải nóng" đúng dịp nghỉ Tết Ất Tỵ.
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Thuận đảm bảo môi trường du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ
13:27'
Với lợi thế về thiên nhiên, đa dạng các loại hình du lịch cùng nhiều hoạt động hấp dẫn, lượng khách đến Bình Thuận trong dịp Tết năm nay dự báo sẽ tăng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Thượng viện Mỹ phê chuẩn MC kênh Fox News làm Bộ trưởng Quốc phòng
13:17'
Thượng viện Mỹ ngày 24/1 đã phê chuẩn ông Pete Hegseth, cựu chiến binh và là người dẫn chương trình (MC) kênh truyền hình Fox News, làm Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế & Xã hội
Tai nạn trên cầu Rạch Miễu gây kẹt xe kéo dài
12:56'
Đến trưa 25/1, công an hai tỉnh Bến Tre – Tiền Giang phối hợp trạm thu phí BOT cầu Rạch Miễu xả trạm, phân luồng, giảm ùn tắc giao thông.