BNEWS Nhu cầu điện cho các trung tâm dữ liệu AI tăng mạnh đang thúc đẩy các tập đoàn công nghệ Mỹ tự phát điện, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Hàn Quốc sản xuất tua bin khí và pin nhiên liệu hydro.
Với sự gia tăng nhu cầu điện năng cho trung tâm dữ liệu xuất phát từ cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI), các công ty Hàn Quốc sản xuất tua bin khí và pin nhiên liệu hydro dự kiến sẽ được hưởng lợi. Những lo ngại về tình trạng thiếu điện và tắc nghẽn lưới điện đang khiến các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ chuyển sang chiến lược tự cung điện thông qua lắp đặt các nhà máy điện khí tự nhiên và điện pin nhiên liệu hydro để có thể cung cấp điện trực tiếp cho các trung tâm dữ liệu.
Theo các nguồn tin từ ngành năng lượng ngày 20/12, Doosan Energy thông báo đã nhận được thêm một đơn đặt hàng tua bin khí tại Mỹ. Doosan Energy đã ký hợp đồng với một "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ để cung cấp ba tua bin khí công suất 380 MW. Doosan Energy sẽ cung cấp các tua bin khí và máy phát điện cho trung tâm dữ liệu đang được xây dựng bởi "gã khổng lồ" này theo lịch trình dự kiến giao hàng 1 tua bin trong năm 2027 và 2 tua bin còn lại vào năm 2028.
Tua bin khí là thành phần quan trọng được sử dụng trong các nhà máy điện. Chúng đốt khí tự nhiên hoặc hydro để tạo ra khí ở nhiệt độ cao, áp suất cao, sau đó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho máy phát điện. Doosan Energy đã sản xuất các tua bin khí quy mô lớn có khả năng tạo ra từ 270 MW đến 380MW và cung cấp cho các nhà máy điện trong nước. Giờ đây, công ty đã bắt đầu thâm nhập thị trường Mỹ.
Cơ hội cho doanh nghiệp Hàn Quốc xuất hiện khi các công ty công nghệ lớn của Mỹ tiến hành thiết lập hệ thống tự phát điện hay còn gọi là nguồn điện phân tán, không phụ thuộc vào lưới điện quốc gia hiện có. Nhiều công ty công nghệ lớn đang tìm cách đảm bảo nguồn điện bằng cách tự xây dựng các nhà máy điện khí tự nhiên riêng gần các trung tâm dữ liệu của họ.
Chỉ có 5 công ty trên thế giới có khả năng chế tạo tua bin khí gồm GE Vernova ở Mỹ, Siemens ở Đức, Mitsubishi Power ở Nhật Bản, Ansalo ở Italy (I-ta-li-a) và Doosan Energy ở Hàn Quốc. Khi sự phát triển của trí tuệ nhân tạo làm tăng việc xây dựng các nhà máy điện độc quyền, nhu cầu về tua bin khí cũng sẽ gia tăng mạnh.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán rằng các trung tâm dữ liệu mới ở Mỹ sẽ dựa vào các nhà máy điện khí tự nhiên để đáp ứng phần lớn nhu cầu điện năng trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, với việc nhu cầu tua bin khí gia tăng mạnh và các công ty dẫn đầu như GE Vannova, Siemens và Mitsubishi Power đang không đáp ứng đủ thì cơ hội đang chuyển sang các doanh nghiệp Hàn Quốc như Doosan Energy.
Các công ty sản xuất pin nhiên liệu hydro như Doosan Fuel Cell, SK Ecoplant và HD Korea Shipbuilding & Offshore Engineering cũng có khả năng hưởng lợi từ tình trạng thiếu điện do trí tuệ nhân tạo gây ra. Pin nhiên liệu hydro là hệ thống phát điện tạo ra điện và nhiệt thông qua phản ứng điện hóa giữa hydro và oxy.
Không giống như pin, pin nhiên liệu hydro có thể tạo ra điện mà không cần sạc lại miễn là có nguồn cung cấp hydro. Với hiệu suất hoạt động khoảng 95%, chúng có thể sản xuất điện ổn định 24 giờ một ngày.
Một đại diện của Doosan Fuel Cell cho biết việc xây dựng một trung tâm dữ liệu thường mất khoảng một năm rưỡi, và pin nhiên liệu hydro có thể được xây dựng tương ứng. Doosan Fuel Cell đã thương mại hóa pin nhiên liệu hydro, hoàn thành các nhà máy điện pin nhiên liệu Busan Green Energy và Daesan Hydrogen Fuel Cell vào năm 2020. Ngoài ra, với sự hợp tác của Ceres Power (Anh), công ty đã đầu tư khoảng 155 tỷ won chỉ trong nửa đầu năm 2025 để xây dựng một nhà máy sản xuất điện công suất 50 MW.
SK Ecoplant đã lắp đặt pin nhiên liệu hydro tại trung tâm dữ liệu Bupyeong của mình, sử dụng pin nhiên liệu hydro làm nguồn điện phụ trợ.
Vào tháng 7/2024, HD Korea Shipbuilding & Offshore Engineering đã đầu tư 140 tỷ won để thành lập HD Hydrogen, một công ty con chuyên về pin nhiên liệu hydro. HD Hydrogen đã mua lại Convion, một công ty hệ thống pin nhiên liệu toàn cầu, với giá 72 triệu euro và đang đẩy nhanh quá trình thương mại hóa pin nhiên liệu hydro.
Tin liên quan
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kiểm soát mua bán hóa đơn trái phép
Thuế thành phố Hải Phòng đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng hóa đơn trái phép.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpBroadcom tìm cách vay 80 tỷ USD để thực hiện thỏa thuận hợp tác về chip AI
Broadcom đang đàm phán với các tổ chức cho vay để huy động khoản nợ trị giá 70-80 tỷ USD.
-
Doanh nghiệpNPMB cần tăng tốc để khởi công 13 dự án, đóng điện 12 dự án trong năm 2026
EVNNPT yêu cầu NPMB tăng tốc 4 tháng cuối năm 2026, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn để hoàn thành mục tiêu khởi công 13 dự án, đóng điện 12 công trình.
-
Doanh nghiệpBSR chủ động nguyên liệu để đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường
BSR tiếp tục chủ động nguyên liệu sản xuất cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất để đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường.
-
Doanh nghiệpKhai mạc Tuần lễ Văn hóa Petrovietnam lần thứ XVII năm 2026
Sáng 22/8, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Công đoàn Petrovietnam đã khai mạc Tuần lễ Văn hóa Petrovietnam lần thứ XVII năm 2026.
-
Doanh nghiệpĐưa cà phê Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu
Chiều 21/8, Nestlé Việt Nam tổ chức lễ công bố chính thức đưa vào vận hành dây chuyền đóng gói cà phê hòa tan trong hũ thủy tinh (Jar Line) tại Nhà máy Nestlé Trị An, thành phố Đồng Nai.
-
Doanh nghiệpVPI và TÜV SÜD hợp tác thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam
VPI đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với TÜV SÜD Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tư vấn kỹ thuật, đào tạo và phát triển các giải pháp phục vụ chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệpSau danh hiệu Anh hùng Lao động, Vinamilk tiếp tục đón nhận Huân chương độc lập hạng nhất
Vinamilk đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhân dịp 50 năm thành lập, khẳng định sức bền doanh thu và vai trò tiên phong đóng góp cho nền kinh tế cùng sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2026.
-
Doanh nghiệpNPTPMB cần rà soát cụ thể tiến độ, xác định rõ đường găng các dự án
Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Quang Trung đã đưa ra chỉ đạo trên tại buổi làm việc về tiến độ triển khai, đóng điện các dự án với NPTPMB sáng 21/8 tại Hà Nội.
-
Doanh nghiệpĐề xuất giảm 30% thuế: Tiếp lực doanh nghiệp nhỏ, nuôi dưỡng nguồn thu
Dự thảo giảm 30% thuế giai đoạn 2026-2027 cho doanh nghiệp dưới 10 tỷ đồng giúp tiết giảm chi phí, giảm áp lực tài chính và tạo nguồn lực phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.











