BNEWS Hành vi đẽo vỏ, lột vỏ cây, được Công an phường xác định là xâm hại cây xanh vi phạm điều 49 Nghị định 121 năm 2013 của Chính phủ bị phạt từ 200 - 500 nghìn đồng.
Liên quan đến việc hàng chục cây xà cừ cổ thụ trên đường Láng (phường Láng Hạ, Đống Đa) bị đẽo vỏ có kích thước, hình dáng tương đối giống nhau, ngày 8/2, Thiếu tá Nguyễn Tiến Đạt - Trưởng Công an phường Láng Hạ cho biết:
Sau khi tiếp nhận thông tin từ phía Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, đơn vị đã tiến hành điều tra, xác minh, lấy lời khai của một số nhân chứng, bước đầu xác định chưa có cơ sở về âm mưu phá hoại như dư luận hoài nghi.
Hành vi đẽo vỏ, lột vỏ cây, được Công an phường xác định là xâm hại cây xanh vi phạm điều 49 Nghị định 121 năm 2013 của Chính phủ bị phạt từ 200 - 500 nghìn đồng. Trên thực tế, trước đây hàng cây xà cừ ở đường Láng đã có người đến đẽo vỏ để chữa bệnh ngứa nhưng bị nhắc nhở.
Những ngày gần Tết, một số người dân tiếp tục lấy vỏ cây về làm thuốc chữa ngứa nhưng họ không đẽo như cách thường thấy mà tiến hành đục hình vuông có kích thước tương đối giống nhau, cho giống việc lắp biển số ở mỗi cây để tránh sự nghi ngờ của người đi đường (việc lắp biển số đánh dấu số cây vẫn được Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội thực hiện, mỗi tấm biển có kích thước 30cmx40cm).
Để ngăn chặn tình trạng đẽo vỏ cây tương tự xảy ra trên địa bàn, Trưởng Công an phường Láng Hạ Nguyễn Tiến Đạt cho biết sẽ bố trí lực lượng tuần tra thường xuyên vào ban đêm; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân trên địa bàn có ý thức hơn trong bảo vệ cây xanh, chủ động phản ánh, tố giác khi phát hiện hành vi bức hại cây xanh.
Bên cạnh đó, Công an phường phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ đối tượng, hành vi xâm hại cây xanh trên địa bàn. Thời gian qua, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội phát hiện khoảng 20 cây xà cừ cổ thụ có hiện tượng bị chém, đẽo vỏ, cắt thành hình chữ nhật, với kích thước khoảng 30x40 cm, đục sâu vào thân khoảng 2 cm, có nguy cơ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.
Ngay sau khi phát hiện sự việc, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã báo cáo các cơ quan chức năng để tìm biện pháp ngăn chặn hành vi xâm hại cây xanh trên địa bàn Thủ đô./.
- Từ khóa:
- Xà cừ
- đẽo vỏ xà cừ
- cây xà cừ trên đường Láng
Tin liên quan
Hà Nội: Hàng chục cây xà cừ trên đường Láng bị đẽo vỏ
Vụ việc đẽo vỏ cây xà cừ trên đường Láng, Hà Nội đang gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ án hình sự, tạm giữ thuyền trưởng vụ chìm ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc
Theo tin TTXVN đã đưa, khoảng 13 giờ ngày 11/7, xảy ra vụ chìm ca nô trên vùng biển An Thới, đặc khu Phú Quốc, làm 15 du khách quốc tịch Ấn Độ tử vong.
-
Kinh tế và pháp luậtMở rộng điều tra vụ 3 đối tượng “núp bóng” doanh nghiệp để cho vay nặng lãi
Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.
-
Kinh tế và pháp luậtNhận diện bẫy lừa đảo trực tuyến qua triển lãm “Bức tường An ninh mạng”
Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng cũng liên tục thay đổi với phương thức ngày càng tinh vi và khó nhận diện hơn.
-
Kinh tế và pháp luậtNam Phi bắt giữ đối tượng bị cảnh sát Anh truy nã đặc biệt
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, cảnh sát nước này thông báo đã bắt giữ một đối tượng bị Vương quốc Anh truy nã gắt gao với cáo buộc sát hại vợ và 2 con gái nhỏ.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 2 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép
Công an tỉnh Quảng Trị cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Phúc Ân và Dương Đăng Cường để điều tra về hành vi "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép".
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ gây rối trật tự công cộng tại Văn Giang, Hưng Yên
Ngày 11/7, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hưng Yên) cho biết, đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 6 bị can về tội "Gây rối trật tự công cộng".
-
Kinh tế và pháp luậtNăm bị cáo lĩnh án trong vụ mua bán người sang Campuchia làm việc cho công ty lừa đảo
Ngày 10/7, Tòa án nhân dân khu vực 10 - Tây Ninh mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi và tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luậtHà Nội sẽ xử lý nghiêm hành vi phát tán thông tin sai về quy hoạch
Hà Nội sẽ xác minh, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin quy hoạch không chính xác, đặc biệt các trường hợp lợi dụng thông tin sai lệch để thu phí từ người dân.
-
Kinh tế và pháp luậtSửa Luật Dầu khí: Cú hích mới cho thượng nguồn và an ninh năng lượng quốc gia
Việc hoàn thiện Luật Dầu khí 2022 được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, đồng thời mở đường cho các ngành năng lượng mới từ biển...











