Công bằng vaccine là biện pháp đưa thế giới chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu
Tuyên bố trên được các chuyên gia y tế công cộng đưa ra tại hội nghị chương trình nghị sự Davos diễn ra theo hình thức trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).
Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Michael Ryan, đã nêu lên thực trạng trong khi hơn 50% dân số thế giới đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19, con số này tại châu Phi mới chỉ đạt 7%.
Theo ông, rất nhiều khu vực trên thế giới đã bị bỏ lại phía sau. Trong khi đó, vaccine là "trụ cột trung tâm" trong việc đưa thế giới thoát ra khỏi đại dịch COVID-19. Sự xuất hiện của biến thể Omicron cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tạo ra các đột biến, sinh sôi ở những khu vực có tỷ lệ tiêm phòng thấp và lây lan sang những khu vực có độ bao phủ lớn hơn nhiều.
Ông John Nkengasong, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Liên minh châu Phi (AU), coi việc châu Phi tụt hậu trong vấn đề tiêm chủng so với các quốc gia khác là sự thất bại của hợp tác và đoàn kết toàn cầu. Theo ông, việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 là cách duy nhất để ngăn chặn các biến thể của virus SARS-CoV-2.
Trong khi đó, Giám đốc Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley cho rằng mặc dù nguồn cung cấp vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu thông qua chương trình COVAX phải đối mặt với những rào cản ban đầu, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu, chủ nghĩa dân tộc vaccine và các công ty không đáp ứng được yêu cầu về liều lượng, song các vấn đề này đang dần trở lại đúng hướng.
Tuy nhiên, thách thức hiện nay đó là việc đảm bảo tất cả các nước đều có thể sẵn sàng tiếp nhận lượng vaccine được phân phối và triển khai tiêm chủng cho người dân.
Ông Nkengasong cũng cho rằng các nước châu Phi cần giải quyết các vấn đề mang tính hậu cần. Theo ông, hợp tác nhiều hơn chính là con đường giúp chấm dứt đại dịch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
AstraZeneca đang lựa chọn đối tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam
07:41' - 20/01/2022
AstraZeneca đang đẩy nhanh dự án chuyển giao công nghệ sản xuất gia công thuốc biệt dược gốc tại Việt Nam trị giá 90 triệu USD và đang lựa chọn đối tác để chuyển giao công nghệ vaccine cho Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vaccine phòng, chống dịch tại Bộ Y tế
20:30' - 19/01/2022
Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và đơn vị sự nghiệp thuộc bộ.
-
Đời sống
Ba mũi vaccine của Pfizer/BioNTech liệu có hiệu quả với biến thể Omicron?
17:47' - 19/01/2022
Vaccine của Pfizer/BioNTech chống lại biến thể Omicron đã chỉ ra rằng 3 mũi vaccine có thể bảo vệ con người trước biến thể Omicron.
-
Kinh tế & Xã hội
Israel: Liều vaccine COVID-19 thứ 4 không đủ ngăn ngừa biến thể Omicron
07:46' - 18/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv ngày 17/1 dẫn kết quả sơ bộ nghiên cứu do Trung tâm Y tế Sheba của Israel tiến hành cho thấy liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 không đủ để bảo vệ trước biến thể Omicron.
-
Kinh tế & Xã hội
Hạ viện Pháp thông qua việc áp dụng thẻ thông hành vaccine
14:28' - 17/01/2022
Người dân Pháp phải xuất trình chứng nhận tiêm vaccine khi vào các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim và tàu đường dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Phản ứng của Pháp sau diễn biến mới về thuế quan Mỹ
09:18' - 25/02/2026
Phản ứng của Pháp đối với động thái thuế quan mới của Mỹ là thận trọng nhưng kiên quyết phản đối tính bất ổn và đơn phương của biện pháp này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế quan của Mỹ vẫn còn nhiều biến số
12:57' - 24/02/2026
Các nhà phân tích cho rằng thông báo của Mỹ hôm 21/2 có thể làm giảm áp lực lên hầu hết các nền kinh tế châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Những mức thuế quan mới nào mà Mỹ áp đặt đối với phần còn lại của thế giới?
09:29' - 24/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã buộc phải điều chỉnh chính sách thương mại của mình sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu phần lớn các mức thuế quan mà ông từng áp đặt đối với toàn thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
EU định hình lại sức mạnh kinh tế
08:20' - 23/02/2026
Liên minh châu Âu (EU) đang bước vào một giai đoạn điều chỉnh chiến lược, với các cuộc thảo luận căng thẳng nhằm định hình một khuôn khổ chính sách kinh tế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 68: "Cởi trói" tư duy, kiến tạo không gian cho kinh tế tư nhân bứt phá
17:36' - 20/02/2026
Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân không chỉ là một văn bản định hướng vĩ mô, mà thực sự là một cuộc "đại phẫu" chiến lược.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Hoa Kỳ đánh giá cao việc Việt Nam chủ động đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu
13:44' - 20/02/2026
Tờ The Washington Times số ra ngày 19/2 đã có bài viết đánh giá cao việc Việt Nam chủ động đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Australia: Việt Nam là hình mẫu về chiến lược ngoại giao thành công
21:59' - 18/02/2026
Giáo sư Carl Thayer nhận định Việt Nam đã phát huy ngoại giao linh hoạt, mở rộng đối tác và củng cố vai trò trung tâm trong ASEAN, qua đó nâng cao vị thế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Giao thương Việt - Ấn giữ đà tăng trưởng giữa “cơn gió ngược” toàn cầu
13:40' - 17/02/2026
Kim ngạch thương mại Việt Nam – Ấn Độ năm 2025 đã đạt mức kỷ lục gần 16,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng gần 15%, vượt mốc 10 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Tái cấu trúc đô thị theo tinh thần "làm ngay, làm hiệu quả"
11:59' - 17/02/2026
Thành phố đặt mục tiêu GRDP tăng từ 11% trở lên là yêu cầu chiến lược để Hà Nội thực sự bứt phá, góp phần vào “Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” như tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Sao Paulo, Brazil, ngày 14/1/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN