Công bằng vaccine là biện pháp đưa thế giới chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu
Tuyên bố trên được các chuyên gia y tế công cộng đưa ra tại hội nghị chương trình nghị sự Davos diễn ra theo hình thức trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).
Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Michael Ryan, đã nêu lên thực trạng trong khi hơn 50% dân số thế giới đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19, con số này tại châu Phi mới chỉ đạt 7%.
Theo ông, rất nhiều khu vực trên thế giới đã bị bỏ lại phía sau. Trong khi đó, vaccine là "trụ cột trung tâm" trong việc đưa thế giới thoát ra khỏi đại dịch COVID-19. Sự xuất hiện của biến thể Omicron cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tạo ra các đột biến, sinh sôi ở những khu vực có tỷ lệ tiêm phòng thấp và lây lan sang những khu vực có độ bao phủ lớn hơn nhiều.
Ông John Nkengasong, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Liên minh châu Phi (AU), coi việc châu Phi tụt hậu trong vấn đề tiêm chủng so với các quốc gia khác là sự thất bại của hợp tác và đoàn kết toàn cầu. Theo ông, việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 là cách duy nhất để ngăn chặn các biến thể của virus SARS-CoV-2.
Trong khi đó, Giám đốc Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley cho rằng mặc dù nguồn cung cấp vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu thông qua chương trình COVAX phải đối mặt với những rào cản ban đầu, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu, chủ nghĩa dân tộc vaccine và các công ty không đáp ứng được yêu cầu về liều lượng, song các vấn đề này đang dần trở lại đúng hướng.
Tuy nhiên, thách thức hiện nay đó là việc đảm bảo tất cả các nước đều có thể sẵn sàng tiếp nhận lượng vaccine được phân phối và triển khai tiêm chủng cho người dân.
Ông Nkengasong cũng cho rằng các nước châu Phi cần giải quyết các vấn đề mang tính hậu cần. Theo ông, hợp tác nhiều hơn chính là con đường giúp chấm dứt đại dịch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
AstraZeneca đang lựa chọn đối tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam
07:41' - 20/01/2022
AstraZeneca đang đẩy nhanh dự án chuyển giao công nghệ sản xuất gia công thuốc biệt dược gốc tại Việt Nam trị giá 90 triệu USD và đang lựa chọn đối tác để chuyển giao công nghệ vaccine cho Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vaccine phòng, chống dịch tại Bộ Y tế
20:30' - 19/01/2022
Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và đơn vị sự nghiệp thuộc bộ.
-
Đời sống
Ba mũi vaccine của Pfizer/BioNTech liệu có hiệu quả với biến thể Omicron?
17:47' - 19/01/2022
Vaccine của Pfizer/BioNTech chống lại biến thể Omicron đã chỉ ra rằng 3 mũi vaccine có thể bảo vệ con người trước biến thể Omicron.
-
Kinh tế & Xã hội
Israel: Liều vaccine COVID-19 thứ 4 không đủ ngăn ngừa biến thể Omicron
07:46' - 18/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv ngày 17/1 dẫn kết quả sơ bộ nghiên cứu do Trung tâm Y tế Sheba của Israel tiến hành cho thấy liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 không đủ để bảo vệ trước biến thể Omicron.
-
Kinh tế & Xã hội
Hạ viện Pháp thông qua việc áp dụng thẻ thông hành vaccine
14:28' - 17/01/2022
Người dân Pháp phải xuất trình chứng nhận tiêm vaccine khi vào các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim và tàu đường dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
“Tự chủ chiến lược” trên đường hội nhập
10:42'
Nếu kiên trì thực hiện mục tiêu "tự chủ chiến lược", đến năm 2045 Việt Nam hoàn toàn có khả năng trở thành một nước phát triển có thu nhập cao.
-
Ý kiến và Bình luận
Tỷ phú Musk cảnh báo rủi ro với bạc
10:40'
Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá bạc giao ngay có thời điểm chạm đỉnh lịch sử 83,62 USD/ounce, trước khi điều chỉnh về quanh mức 75,32 USD/ounce.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo Mỹ và Nga điện đàm về cuộc xung đột Ukraine
08:52'
Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/12 đã có cuộc điện đàm “tích cực” với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về cuộc xung đột Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Ifo cảnh báo nguy cơ đình trệ kéo dài của nền kinh tế Đức
13:54' - 27/12/2025
Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế Đức (Ifo), ông Clemens Fuest, đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Đức rơi vào tình trạng đình trệ kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng NDT có xu hướng mạnh lên
09:09' - 27/12/2025
Các nhà kinh tế cho rằng việc đồng NDT gần đây mạnh lên so với đồng USD phản ánh sự kiên cường của nền tảng kinh tế Trung Quốc và sự ổn định ngày càng được cải thiện của hệ thống tài chính nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Shinhan Bank: Cải cách toàn diện sẽ giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng
10:00' - 26/12/2025
Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng nếu Việt Nam kiên định với những cải cách thực chất, mục tiêu tăng trưởng 10% có thể tiệm cận hơn trong các năm sắp tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đất đai để tháo gỡ khó khăn cho địa phương và doanh nghiệp
07:48' - 26/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nghị định hướng dẫn Nghị quyết 254 bám sát thẩm quyền, minh bạch, thận trọng khi áp dụng bảng giá đất và hệ số điều chỉnh, tránh rủi ro pháp lý.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành bán dẫn toàn cầu sắp vượt mốc doanh thu 1.000 tỷ USD
10:50' - 25/12/2025
Theo Bank of America, bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang đưa ngành bán dẫn vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu toàn cầu năm 2026 dự kiến tăng 30% và lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài toán kép của thị trường lao động Mỹ trong năm 2026
06:30' - 25/12/2025
Thị trường lao động Mỹ đang xấu đi với ai: doanh nghiệp hay người tìm việc? Câu trả lời là: cả hai. Và theo các chuyên gia dự báo, tình trạng này nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm mới.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Sao Paulo, Brazil, ngày 14/1/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN