Công bố danh sách các mặt hàng Trung Quốc được Mỹ miễn áp thuế 10%
Ngày 16/8, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố danh sách hoàn chỉnh về các mặt hàng được đưa ra khỏi kế hoạch áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, dự kiến chính thức có hiệu lực vào ngày 1/9 và 15/12, trong đó có một số mặt hàng bị áp thuế tới 25%.
Theo dữ liệu của Cục Thống kê Dân số Mỹ, bản danh sách mới gồm 44 mặt hàng nhập khẩu có giá trị khoảng 7,8 tỷ USD, trong đó cũng bao gồm một số thành phần hóa chất được dùng để sản xuất đồ nhựa.
Cụ thể, trong danh sách các mặt hàng được đưa ra khỏi tầm ngắm tăng thuế 10% có đồ nội thất gồm ghế gỗ, ghế khung kim loại và đồ nhựa.
Trong số này có một số mặt hàng trước đó đã bị Mỹ tăng thuế theo danh mục đồ nội thất. Ngoài ra, các sản phẩm đồ nội thất của trẻ em bao gồm giường cũi, nôi và ghế trẻ em cũng được đưa ra khỏi danh sách.
Danh sách này cũng bao gồm modem và bộ định tuyến sản xuất tại Trung Quốc, vốn nằm trong danh sách hàng hóa trị giá 200 tỷ USD chịu mức thuế 25% trước đó.
Ngành kinh doanh bán lẻ nội thất của Mỹ trị giá 114 tỷ USD là một trong những lĩnh vực chịu tác động mạnh nhất do các biện pháp áp thuế của chính quyền Washington.
Mỹ đã tăng thuế lên 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu trong lĩnh vực này hồi tháng 5 vừa qua, khiến giá cả tăng cao.
Bộ Lao động Mỹ ngày 13/8 vừa qua cho biết chỉ số giá đối với đồ dùng gia đình đã tăng 0,4% trong tháng 7, đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp tăng giá và góp phần khiến chỉ số giá tiêu dùng đi lên trong cùng giai đoạn.
Quan hệ giữa hai siêu cường kinh tế đã tồi tệ hơn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định áp thuế mới và Bắc Kinh phản ứng bằng cách tạm dừng tất cả các giao dịch mua hàng nông sản của Mỹ.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 13/8 cho biết Chính phủ Mỹ sẽ hoãn việc áp các mức thuế 10% đối với hàng hóa điện tử nhập khẩu của Trung Quốc đến ngày 15/12, song vẫn sẽ xúc tiến kế hoạch áp các mức thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD kể từ 1/9 như đã tuyên bố trước đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có thể suy thoái do áp thuế mới với hàng Trung Quốc
07:54' - 17/08/2019
Giới chuyên gia nhận định căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế nhất nhì thế giới không chỉ tác động đến xuất khẩu của Trung Quốc mà còn gia tăng nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tuyên bố đáp trả nếu Mỹ áp thuế
17:48' - 15/08/2019
Ngày 15/8, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ có những động thái đáp trả cần thiết nếu Mỹ tiến hành áp thuế đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định gì về việc Mỹ hoãn áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc?
11:08' - 15/08/2019
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết, quyết định hoãn áp thuế bổ sung được Mỹ đưa ra để hạn chế những thiệt hại đối với các doanh nghiệp Mỹ đã ký hợp đồng mua hàng hóa của Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Nhiều sản phẩm Apple khó "thoát nạn" trong đợt áp thuế tới của Mỹ
10:56' - 14/08/2019
Nhiều sản phẩm dự kiến sẽ phải đối mặt với thuế quan 10% vào ngày 1/9, chẳng hạn như smartphone, máy theo dõi sức khỏe (fitness tracker), loa thông minh...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30' - 20/12/2025
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

Ghế gỗ của Trung Quốc là một trong số 44 mặt hàng được đưa ra khỏi danh sách áp thuế mới 10%. Ảnh minh hoạ: woodworkingnetwork.com