Công bố đề xuất về tự do thương mại giữa Anh - EU hậu Brexit
Chính phủ Anh ngày 21/8 đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) chấp thuận đề xuất của nước này để các hoạt động giao thương hàng hóa, dịch vụ giữa hai bên sau khi nước Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, tiếp tục được hưởng các cơ chế tự do như hiện nay.
London cũng nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán Brexit hiện tại là không thể tách rời khỏi các thỏa thuận thương mại trong tương lai và vì thế cần phải được thảo luận đồng thời.Đáp lại, Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Alexander Winterstein nhấn mạnh lại lập trường của EU rằng trước tiên phải đạt được đủ tiến độ trong ba vấn đề chủ chốt là: quyền của công dân EU, vấn đề tài chính và tương lai của đường biên giới giữa Cộng hòa Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland.
Trong văn bản được công bố, Chính phủ Anh đã đưa ra một số nguyên tắc chính cho các cuộc đàm phán sắp tới với EU, trong đó đề cập đến thứ tự ưu tiên đối với giao thương hàng hóa giữa hai bên thời hậu Brexit.Báo cáo của chính phủ cũng đưa ra cảnh báo đối với EU về khối lượng hàng hóa trị giá 314 tỷ euro mà khối này xuất khẩu sang Anh, và cho rằng "đây là quyền lợi chung, không của riêng ai" nếu như xảy ra sự gián đoạn hoặc mất ổn định trong hoạt động giao thương giữa hai bên.
London đề xuất các hàng hóa hiện đang được bán trên thị trường trước ngày Anh rời "mái nhà chung" vẫn tiếp tục được bán trên thị trường Anh và EU mà không phải chịu thêm bất cứ điều kiện ràng buộc hay hạn chế nào. Điều này có nghĩa là các sản phẩm đã được cấp phép trước khi Anh rời EU giấy phép này vẫn sẽ có hiệu lực trên cả hai thị trường thời hậu Brexit. Theo Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis, việc đưa ra những đề xuất này của Chính phủ Anh sẽ giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng thấy được sự ổn định và tin tưởng vào vị thế của nước Anh với tư cách là một đầu tàu kinh tế sau khi rời EU.Tuyên bố của chính phủ ngay lập tức đã nhận được sự hoan nghênh của Liên đoàn Công nghiệp Anh, và tổ chức này cũng kêu gọi Chính phủ Anh nhanh chóng ký thỏa thuận với Brussels, với quan điểm Anh sẽ ở lại trong thị trường chung và liên minh thuế quan của EU cho đến khi một thỏa thuận thương mại toàn diện mới giữa hai bên có hiệu lực.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ sớm công bố văn bản về lập trường đàm phán Brexit
21:11' - 21/08/2017
Anh sẽ phác thảo những lập trường chiến lược trong cuộc đàm phán Brexit, từ các quy định về hàng hóa cho đến việc bảo vệ dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đề xuất các vấn đề biên giới với Ireland trong đàm phán Brexit
16:33' - 16/08/2017
Anh sẽ đưa ra các đề xuất liên quan tới biên giới giữa CH Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh hậu Brexit để gây sức ép để EU sớm khởi động đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Anh muốn tiến trình đàm phán Brexit sang giai đoạn mới
15:35' - 14/08/2017
Giới chức Vương quốc Anh ngày 13/8 cho biết nước này mong muốn thúc đẩy quá trình đàm phán về Brexit sang một giai đoạn mới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh sẽ công bố quan điểm về đàm phán Brexit
21:21' - 13/08/2017
Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành đàm phán vòng 3 về việc Anh rời EU vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố mới của Tây Ban Nha liên quan đến điều kiện đàm phán Brexit
08:29' - 07/08/2017
Ngày 6/8, Tây Ban Nha tuyên bố nước này sẽ không coi việc lấy lại Gibralta như một điều kiện trong các cuộc đàm phán về việc Anh rời Liên minh châu Âu (|EU), còn gọi là Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46' - 17/04/2025
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28' - 17/04/2025
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55' - 17/04/2025
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.