Tuyên bố mới của Tây Ban Nha liên quan đến điều kiện đàm phán Brexit
Trả lời báo chí, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis cho biết nước này không muốn gây khó khăn cho tiến trình đàm phán Brexit giữa Anh và EU bằng cách kêu gọi thay đổi qui chế của Gibraltar vì đây là vấn đề rất khó để London có thể chấp nhận.
Ngoại trưởng Dastis nhấn mạnh Tây Ban Nha không có ý định áp đặt điều kiện trong thỏa thuận giữa EU và Anh nhằm phục hồi chủ quyền của Madrid đối với vùng lãnh thổ này. Ông cũng cho biết thêm rằng một đề xuất của Tây Ban Nha về chia sẻ chủ quyền trên vùng đất này với qui chế quốc tịch kép cho người dân hiện vẫn đang được cân nhắc.
Tây Ban Nha đang có dự định lấy lại Gibralta, một vùng lãnh thổ thuộc quyền quản lý của Vương quốc Anh từ năm 1713. Những căng thẳng về qui chế của hòn đảo này, một vùng đất có diện tích 6,7 km² và dân số 32.000 người, lại nổi lên mạnh mẽ kể từ sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời EU ngày 23/6/2016.
Trong khi đa số người dân Gibralta tuyên bố ủng hộ ở lại trong EU, Madrid đã đề xuất vào tháng 6/2016 một qui chế chủ quyền chung giữa Anh và Tây Ban Nha trong một giai đoạn xác định có thể dẫn đến việc vùng đất này được trao trả cho Tây Ban Nha. Tuy nhiên, giới chức vùng lãnh thổ Gibralta đã từ chối ý tưởng này.
Quy chế chủ quyền chung ở Gibralta từng được đưa ra tại các cuộc đàm phán giữa London và Madrid vào các năm 2001 và 2002, song vấn đề này đã bị bỏ lửng sau khi người dân Gibraltar từ chối ý tưởng này trong một cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 11/2002.
Ngoại trưởng Dastis cho biết nước này sẽ cố gắng thuyết phục người dân Gibralta rằng đó là "một giải pháp đáng để xem xét", đồng thời khẳng định điều này mang lại lợi ích cho chính các cư dân sinh sống tại đây.
Phản ứng trước tuyên bố của Ngoại trưởng Dastis, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho rằng London cam kết sẽ đưa vấn đề Gibraltar vào nội dung đàm phán về Brexit.
Theo một điều khoản trong Phương hướng chỉ đạo về đàm phán Brexit được 27 nước EU thông qua hồi tháng 4 vừa qua, không một thỏa thuận nào về quan hệ tương lai được áp dụng tại Gibralta mà không có sự chấp thuận giữa Tây Ban Nha và Anh.
Tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã cảnh báo rằng London không bao giờ nhượng bộ vấn đề chủ quyền Gibralta mà không có sự đồng thuận của người dân vùng đất này./.
>>> Chính phủ Anh bác tin nộp phí 40 tỷ bảng để rời EU
>>> Anh sẽ không nới lỏng quy định hoạt động tài chính thời hậu Brexit
- Từ khóa :
- tây ban nha
- điều kiện đàm phán
- anh rời eu
- brexit
- gibralta
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh đứng trước hai ngã rẽ của Brexit
20:28' - 03/08/2017
Cuộc tổng tuyển cử của Anh đã gia tăng các cơ hội cho một Brexit “mềm hơn”. Nhưng một Brexit “mềm hơn” sẽ là như thế nào và liệu nó có khả thi hay không?
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố dự luật về quyền áp đặt lệnh trừng phạt sau Brexit
08:36' - 02/08/2017
Chính phủ Anh ngày 2/8 đã công bố các kế hoạch về một dự luật cho phép Anh có quyền hạn pháp lý để áp đặt các lệnh trừng phạt sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha hướng đến một năm “bội thu” từ du lịch
09:03' - 15/07/2017
Du khách nước ngoài có lựa chọn ban đầu là các thành phố thủ đô các nước châu Âu khác, song sau đó lại chuyển sang Tây Ban Nha do các cuộc tấn công gần đây ở các thủ đô khác như London và Paris.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35' - 09/01/2026
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
