Tuyên bố mới của Tây Ban Nha liên quan đến điều kiện đàm phán Brexit
Trả lời báo chí, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis cho biết nước này không muốn gây khó khăn cho tiến trình đàm phán Brexit giữa Anh và EU bằng cách kêu gọi thay đổi qui chế của Gibraltar vì đây là vấn đề rất khó để London có thể chấp nhận.
Ngoại trưởng Dastis nhấn mạnh Tây Ban Nha không có ý định áp đặt điều kiện trong thỏa thuận giữa EU và Anh nhằm phục hồi chủ quyền của Madrid đối với vùng lãnh thổ này. Ông cũng cho biết thêm rằng một đề xuất của Tây Ban Nha về chia sẻ chủ quyền trên vùng đất này với qui chế quốc tịch kép cho người dân hiện vẫn đang được cân nhắc.
Tây Ban Nha đang có dự định lấy lại Gibralta, một vùng lãnh thổ thuộc quyền quản lý của Vương quốc Anh từ năm 1713. Những căng thẳng về qui chế của hòn đảo này, một vùng đất có diện tích 6,7 km² và dân số 32.000 người, lại nổi lên mạnh mẽ kể từ sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời EU ngày 23/6/2016.
Trong khi đa số người dân Gibralta tuyên bố ủng hộ ở lại trong EU, Madrid đã đề xuất vào tháng 6/2016 một qui chế chủ quyền chung giữa Anh và Tây Ban Nha trong một giai đoạn xác định có thể dẫn đến việc vùng đất này được trao trả cho Tây Ban Nha. Tuy nhiên, giới chức vùng lãnh thổ Gibralta đã từ chối ý tưởng này.
Quy chế chủ quyền chung ở Gibralta từng được đưa ra tại các cuộc đàm phán giữa London và Madrid vào các năm 2001 và 2002, song vấn đề này đã bị bỏ lửng sau khi người dân Gibraltar từ chối ý tưởng này trong một cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 11/2002.
Ngoại trưởng Dastis cho biết nước này sẽ cố gắng thuyết phục người dân Gibralta rằng đó là "một giải pháp đáng để xem xét", đồng thời khẳng định điều này mang lại lợi ích cho chính các cư dân sinh sống tại đây.
Phản ứng trước tuyên bố của Ngoại trưởng Dastis, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho rằng London cam kết sẽ đưa vấn đề Gibraltar vào nội dung đàm phán về Brexit.
Theo một điều khoản trong Phương hướng chỉ đạo về đàm phán Brexit được 27 nước EU thông qua hồi tháng 4 vừa qua, không một thỏa thuận nào về quan hệ tương lai được áp dụng tại Gibralta mà không có sự chấp thuận giữa Tây Ban Nha và Anh.
Tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã cảnh báo rằng London không bao giờ nhượng bộ vấn đề chủ quyền Gibralta mà không có sự đồng thuận của người dân vùng đất này./.
>>> Chính phủ Anh bác tin nộp phí 40 tỷ bảng để rời EU
>>> Anh sẽ không nới lỏng quy định hoạt động tài chính thời hậu Brexit
- Từ khóa :
- tây ban nha
- điều kiện đàm phán
- anh rời eu
- brexit
- gibralta
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh đứng trước hai ngã rẽ của Brexit
20:28' - 03/08/2017
Cuộc tổng tuyển cử của Anh đã gia tăng các cơ hội cho một Brexit “mềm hơn”. Nhưng một Brexit “mềm hơn” sẽ là như thế nào và liệu nó có khả thi hay không?
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố dự luật về quyền áp đặt lệnh trừng phạt sau Brexit
08:36' - 02/08/2017
Chính phủ Anh ngày 2/8 đã công bố các kế hoạch về một dự luật cho phép Anh có quyền hạn pháp lý để áp đặt các lệnh trừng phạt sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha hướng đến một năm “bội thu” từ du lịch
09:03' - 15/07/2017
Du khách nước ngoài có lựa chọn ban đầu là các thành phố thủ đô các nước châu Âu khác, song sau đó lại chuyển sang Tây Ban Nha do các cuộc tấn công gần đây ở các thủ đô khác như London và Paris.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc họp với các công ty tư nhân nhằm ứng phó với thuế quan của Mỹ
19:08' - 08/04/2025
Động thái này diễn ra khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả đến cùng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 50% lên hàng hóa từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chi bổ sung 6,8 tỷ USD ứng phó thuế quan của Mỹ
16:38' - 08/04/2025
Ngày 8/4, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Sang Mok tuyên bố chính phủ nước này sẽ công bố chi tiết về ngân sách bổ sung được đề xuất trị giá 10.000 tỷ won (6,8 tỷ USD) vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát “nóng” trở lại
15:35' - 08/04/2025
Chủ tịch Fed chi nhánh bang Chicago, ông Austan Goolsbee cho biết giới doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại các mức thuế mới có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến áp lực lạm phát quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Malaysia cử quan chức tới Washington để đàm phán
15:23' - 08/04/2025
Liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản và Malaysia sẽ cử các quan chức tới Washington để bắt đầu đàm phán về mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng
14:53' - 08/04/2025
Các công ty vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng khi các biện pháp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đe dọa gây tổn hại nặng nề cho thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Cuộc chiến thương mại toàn diện và suy thoái kinh tế
14:43' - 08/04/2025
Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hàng hóa nhập khẩu có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn diện đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple
13:45' - 08/04/2025
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple, nằm trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của công ty nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32' - 08/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23' - 08/04/2025
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.