Công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Tp. Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn 2060
Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên.
Ngày 11/6/2025, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Phạm vi và quy mô lập quy hoạch gồm toàn bộ địa giới hành chính của TP. Hồ Chí Minh hiện nay, với diện tích là 2.095 km2. Phần khai thác lấn biển theo quy hoạch TP. Hồ Chí Minh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; gồm khu đô thị lấn biển Cần Giờ và cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.
Tầm nhìn đến năm 2060, TP. Hồ Chí Minh - Thành phố toàn cầu, văn minh, hiện đại, nghĩa tình - có trình độ phát triển ngang tầm các đô thị lớn trên thế giới; là trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ của châu Á, có vai trò là cực tăng trưởng, động lực thúc đẩy phát triển vùng phía Nam và cả nước; là khu vực có mức sống và chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hoá phát triển đặc sắc, thu hút các định chế tài chính và tập đoàn kinh tế quốc tế.
Báo cáo một số nội dung trọng tâm của Đồ án, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường cho biết, quy hoạch được phê duyệt lần này không chỉ là một yêu cầu pháp lý, mà còn tạo cơ sở pháp lý vững chắc, quan trọng, là kim chỉ nam để thành phố cụ thể hóa các mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, khai thác hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển đột phá, bền vững của thành phố và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Các mục tiêu trọng tâm của quy hoạch gồm: Phát triển không gian đô thị đa trung tâm, thúc đẩy sáng tạo, tương tác cao, gắn với phát triển kinh tế tri thức, công nghệ cao; tổ chức hệ thống hạ tầng kết nối vùng, tăng cường kết nối nội thành và với quốc tế, phát triển đô thị theo hướng giao thông công cộng; bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc không gian kiến trúc, cảnh quan, sinh thái đa dạng của thành phố, đặc biệt là các giá trị đặc trưng của đô thị vùng sông nước, cửa biển, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Theo ông Bùi Xuân Cường, nội dung Đồ án quy hoạch chung thành phố đã được nghiên cứu trong tổng thể kết nối toàn vùng, đã có tính đến liên hệ vùng giữa thành phố với các tỉnh, thành trong vùng Đông Nam Bộ (trong đó có địa bàn Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu), bao gồm mô hình phát triển, dân số, sử dụng đất, hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật... đặt trong cấu trúc hệ thống các đô thị của toàn vùng.- Từ khóa :
- TP Hồ Chí Minh
- quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh
Tin liên quan
-
Đời sống
Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng Tổng đài 1022 và đầu số khẩn cấp 115 sau hợp nhất
08:22' - 25/06/2025
Đầu số khẩn cấp 115 là đầu số viễn thông thống nhất để tiếp nhận tất cả các cuộc gọi (di động, cố định), yêu cầu khẩn cấp về y tế của người dân trên địa bàn 3 tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hút đầu tư hơn 20 tỷ USD
16:46' - 22/06/2025
Các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM đặt mục tiêu thu hút đầu tư giai đoạn 2025 – 2030 đạt hơn 20 tỷ USD sau khi sáp nhập 3 địa phương gồm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi công tuyến đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh, đoạn qua Bình Dương
16:32' - 18/06/2025
Chiều 19/ 6, tại thành phố Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã long trọng tổ chức lễ khởi công tuyến đường Vành đai 4 thành phố Hồ Chí Minh đoạn đi qua địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tp. Hồ Chí Minh hướng tới tầm vóc mới là “siêu đô thị quốc tế” của Đông Nam Á
15:32' - 18/06/2025
Việc hợp nhất Thành phố Hồ Chí Minh với Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Dương đánh dấu bước chuyển mình mang tính bước ngoặt chưa từng có trong lịch sử phát triển đô thị Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Chính sách mới
Đón cơ hội bứt phá nhờ ưu đãi thuế
07:56'
Chính sách giảm thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2026 giúp xe hybrid giảm mạnh giá thành, thúc đẩy các hãng tăng tốc đầu tư và dự báo tạo nên làn sóng tăng trưởng nóng trên thị trường ô tô Việt Nam.
-
Chính sách mới
Quốc hội thông qua Luật Tình trạng khẩn cấp
15:20' - 03/12/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 3/12, với 419/420 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 88,58% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Luật Tình trạng khẩn cấp.
-
Chính sách mới
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển Chính phủ số
09:21' - 02/12/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã ký Quyết định số 2629/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển Chính phủ số.
-
Chính sách mới
Những chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 12/2025
15:21' - 01/12/2025
Chính phủ và NHNN ban hành loạt quy định mới về thu giữ tài sản bảo đảm của nợ xấu, hoạt động công ty quản lý nợ và 12 trường hợp được mở tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài, có hiệu lực từ 12/2025.
-
Chính sách mới
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2025
12:49' - 30/11/2025
Trong tháng 12/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến dân tộc thiểu số; giao thông; xử lý vi phạm hành chính...
-
Chính sách mới
Siết chuẩn khí thải ô tô: Lộ trình mới áp dụng từ năm 2026
17:21' - 29/11/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ngày 28/11/2025 đã ký Quyết định số 43/2025/QĐ-TTg quy định lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô tham gia giao thông đường bộ.
-
Chính sách mới
Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2025
18:03' - 28/11/2025
Từ tháng 12/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến kinh tế có hiệu lực như quy định mới về thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu, giao dịch điện tử trong ngân hàng, quản lý cổ phiếu quỹ...
-
Chính sách mới
Hàng loạt chính sách tài chính mới áp dụng từ tháng 12/2025
09:57' - 27/11/2025
Bnews/TTXVN giới thiệu thông tin chi tiết các chính sách mới về Tài chính nhà nước có hiệu lực từ tháng 12/2025.
-
Chính sách mới
Ban hành Nghị định về viện trợ của Việt Nam cho nước ngoài
07:00' - 27/11/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 305/2025/NĐ-CP về viện trợ của Việt Nam cho nước ngoài.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Tiến Lực - TTXVN
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Tiến Lực - TTXVN
Các đại biểu theo dõi bản đồ quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Tiến Lực - TTXVN