Công bố dự thảo ngân sách "Một nền tảng mới cho sự vĩ đại của nước Mỹ"
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố dự thảo ngân sách đầy đủ đầu tiên của mình với mức cắt giảm lên tới 3.600 tỷ USD trong 10 năm tới nhằm đảm bảo cân bằng ngân sách liên bang, tuy nhiên chi tiêu cho quốc phòng vẫn tăng mạnh.
Theo dự thảo ngân sách được công bố ngày 23/5, ông Donald Trump đề xuất tăng 10% ngân sách cho Lầu Năm Góc, tức hơn 50 tỷ USD so với mức ngân sách cơ sở năm 2017. Tuy nhiên, con số này chỉ nhiều hơn 3% so với các đề xuất mà chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama từng đưa ra.
Cụ thể, ngân sách quốc phòng được đề xuất cho tài khóa 2018 là 574 tỷ USD trong thời bình, thêm 65 tỷ USD chi tiêu bổ sung trong trường hợp xảy ra chiến tranh, tức là tổng cộng 639 tỷ USD.
Tháng 2 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã cam kết "chi cho quân đội nhiều nhất trong lịch sử Mỹ", song các nhân vật "diều hâu" ngay trong đảng Cộng hòa vẫn cho rằng mức tăng mà Tổng thống đề xuất trên vẫn còn chưa đủ.
Thượng nghị sĩ John McCain cảnh báo đề xuất này sẽ "chết yểu" ngay khi đưa ra Quốc hội Mỹ thảo luận.
Ông McCain nhận định rằng sau nhiều năm cắt giảm ngân sách trong bối cảnh các mối đe dọa gia tăng trên thế giới, mức ngân sách này sẽ không cung cấp đủ các nguồn lực cần thiết để khôi phục độ sẵn sàng của quân đội Mỹ, xây dựng lại các năng lực quân sự và làm mới các ưu thế quân sự của Mỹ bằng việc đầu tư vào các năng lực hiện đại.
Ngoài tăng ngân sách cho quốc phòng, các lĩnh vực khác bị cắt giảm mạnh như Bộ Ngoại giao, Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) và một loạt chương trình an sinh xã hội, hướng tới việc "thắt lưng buộc bụng" 3.600 tỷ USD trong vòng 10 năm.
Đây được xem là nỗ lực đầu tiên của Tổng thống Donald Trump nhằm đưa việc chi tiêu ngân sách liên bang vào tầm kiểm soát và trở lại tình trạng cân bằng trong một thập kỷ. Cụ thể, ngân sách cho Bộ Ngoại giao và Chương trình viện trợ Mỹ (USAID) trong tài khóa 2018 sẽ bị cắt giảm 30%, xuống còn 37,6 tỷ USD.
Mức cắt giảm sâu nhất được đề xuất là của các chương trình viện trợ nước ngoài và các khoản đóng góp của Mỹ cho các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc và ngân sách dành cho lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.
Tuy nhiên, ngân sách dành cho cuộc chiến chống khủng bố và các chiến dịch chống tội phạm quốc tế có tổ chức được tăng mạnh, trong đó 5,6 tỷ USD được đề xuất chi cho cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết mức cắt giảm trên phản ánh rõ chủ trương "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump. Ông Tillerson cam kết sẽ ưu tiên cho sự thịnh vượng của người Mỹ, tăng cường an ninh quốc gia, bảo vệ an ninh biên giới và tăng cường các lợi ích kinh tế của Mỹ.
Với tên gọi "Một nền tảng mới cho sự vĩ đại của nước Mỹ", dự thảo ngân sách mới đặt mục tiêu loại bỏ thâm hụt ngân sách trước năm 2028 nhờ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cắt giảm mạnh chi tiêu cho Medicaid (chương trình hỗ trợ chăm sóc y tế cho người có thu nhập thấp và người tàn tật).
Chánh Văn phòng quản lý và ngân sách của Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết chính quyền sẽ ưu tiên cho lợi ích của người đóng thuế hơn là cho những người cần được trợ giúp.
Cụ thể, chi tiêu cho Medicaid sẽ bị cắt giảm hơn 800 tỷ USD trong 10 năm, trong khi Chương trình hỗ trợ lương thực phụ trợ, vốn giúp cho khoảng 44 triệu người Mỹ, cũng sẽ bị cắt giảm 193 tỷ USD.
Ngân sách cho EPA trong tài khóa 2018 giảm 30%. Nếu tính cả lạm phát, đây sẽ là mức chi thấp nhất của Mỹ cho việc bảo vệ môi trường kể từ giữa những năm 1970.
Bên cạnh các khoản chi ngân sách, Tổng thống Donald Trump cũng đề xuất biện pháp tăng thu ngân sách bằng cách bán một nửa lượng dầu trong kho Dự trữ dầu chiến lược (SPR), vốn được tạo ra trong bối cảnh xảy ra cuộc khủng hoảng năng lượng những năm 1970.
Lập luận được đưa ra là sản lượng dầu của Mỹ đã tăng và lượng dầu nhập khẩu từ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giảm mạnh so với những năm 1970, vì vậy việc cắt giảm SPR vẫn đảm bảo cho lĩnh vực này trong thời kỳ khủng hoảng.
Nếu đề xuất trên được chấp nhận, thu ngân sách Mỹ dự kiến sẽ tăng 16,6 tỷ USD đến năm 2027. Đề xuất này bị cho là không phù hợp trong bối cảnh giá dầu hiện nay tương đối thấp.
Giới chuyên gia nhận định đề xuất ngân sách trên sẽ có thể vấp phải sự phản đối của cả hai đảng trong Quốc hội và dự báo sẽ bắt đầu những cuộc tranh cãi mới.
Các nghị sĩ đảng Cộng hòa hiện đang kiểm soát Quốc hội sẽ quyết định có áp dụng chính sách cắt giảm khá nhạy cảm về chính trị như đề xuất nói trên hay không.
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ tăng từ mức 1,6% trong năm 2016 lên 3% vào năm 2021 và sẽ duy trì mức này trong gần một thập kỷ nhờ các cuộc cải cách về thuế và quy định.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế bày tỏ hoài nghi về mức dự báo trên và dự báo con số này sẽ chỉ duy trì ở mức 1,9% trong 10 năm tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dự thảo ngân sách 2018 của Mỹ cắt giảm mạnh các chương trình an sinh
20:53' - 22/05/2017
Theo các vấn đề thảo luận mà Nhà Trắng đưa ra, trong số các khoản cắt giảm có 193 tỷ USD cắt giảm từ chương trình hỗ trợ thực phẩm trong 10 năm tới ( giảm hơn 25% )
-
Kinh tế Thế giới
Dự thảo ngân sách 2018 của Tổng thống Trump có đe dọa "Hành tinh xanh"? (Phần 2)
10:03' - 09/04/2017
Một số nhà hoạt động môi trường đã nhanh chóng phản đối dự thảo ngân sách của Tổng thống Trump với đề xuất giảm mạnh chương trình nghiên cứu khoa học, môi trường trong khi tăng chi tiêu quốc phòng.
-
Kinh tế Thế giới
Dự thảo ngân sách 2018 của Tổng thống Trump có đe dọa "Hành tinh xanh"? (Phần 1)
09:53' - 09/04/2017
Trong dự thảo ngân sách đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề xuất cắt giảm nguồn tài chính liên quan tới các chương trình chống biến đổi khí hậu của LHQ.
-
Kinh tế Thế giới
Giới khoa học chỉ trích mạnh mẽ dự thảo ngân sách của Tổng thống Mỹ
10:45' - 17/03/2017
Dự thảo ngân sách tài khóa 2018 của Tổng thống Mỹ, trong đó đề xuất giảm chi tiêu cho các chương trình khoa học, y tế và môi trường trong và ngoài nước, hứng chịu chỉ trích mạnh mẽ từ giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Dự thảo ngân sách của Tổng thống Mỹ sẽ thổi bùng một “cuộc chiến” tại lưỡng viện
18:26' - 13/03/2017
Tổng thống Mỹ, Donald Trump sẽ công bố dự thảo ngân sách 2018 vào ngày 16/3 tới. Dự thảo này dự kiến sẽ tạo ra cuộc trnah cãi mạnh mẽ giữa các nghị sỹ đảnh Cộng hòa tại lưỡng viện.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Dự thảo ngân sách mới không cắt giảm các chương trình phúc lợi
05:41' - 28/02/2017
Dự thảo ngân sách đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tránh cắt giảm các chương trình phúc lợi xã hội lớn như An sinh xã hội và Chăm sóc sức khỏe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10'
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026
21:09'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Berlin Brandenburg ngừng hoạt động vì đình công
19:41'
Theo Cơ quan Quản lý Sân bay Berlin-Brandenburg (FBB), tổng cộng đã có 445 chuyến cất cánh và hạ cánh ở sân bay này trong ngày 18/3 đã bị hủy do đình công, ảnh hưởng đến khoảng 57.000 hành khách.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á dẫn đầu đà tăng nhu cầu hàng không toàn cầu đến năm 2050
15:28'
Xét theo khu vực, IATA cho biết châu Á - Thái Bình Dương và châu Phi dự kiến là những khu vực tăng trưởng nhanh nhất trong giai đoạn 2024-2050 theo kịch bản trung hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16'
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09'
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37'
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34'
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố dự thảo ngân sách đầy đủ đầu tiên của mình với mức cắt giảm lên tới 3.600 tỷ USD. Ảnh minh họa: AFP