Công bố kế hoạch xúc tiến xây dựng thành phố thông minh Seoul

13:18' - 13/03/2019
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 13/3, chính quyền thành phố Seoul đã công bố "Kế hoạch xúc tiến xây dựng thành phố thông minh Seoul".

Kế hoạch được Thị trưởng Seoul Park Won-soon công bố, theo đó thành phố sẽ đầu tư 1.400 tỷ won (1,24 tỷ USD) trong 4 năm tới để biến Seoul trở thành "thủ đô dữ liệu", với mục tiêu đến năm 2022 lắp đặt 50.000 thiết bị cảm biến mạng Internet vạn vật (IoT) trên toàn thành phố.

Những thiết bị này sẽ thu thập các dữ liệu về môi trường đô thị như bụi mịn, tiếng ồn, gió, cũng như dữ liệu liên quan đời sống người dân như dân số lưu động và lượng xe cộ lưu thông.

Trong năm nay, chính quyền thành phố Seoul có kế hoạch thành lập "Trạm lưu trữ dữ liệu tổng hợp" để phân tích và lưu trữ dữ liệu, đồng thời triển khai "Hệ thống chia sẻ chỗ đỗ xe" giúp người dân có thể dễ dàng kiểm tra và đặt trước chỗ đỗ xe bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Bên cạnh đó, Seoul sẽ triển khai dịch vụ "Taxi trí tuệ nhân tạo", kết nối tài xế và hành khách bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Chính quyền Seoul cũng dự kiến lập ra "Trung tâm an toàn Seoul thông minh" trong năm 2019, khai thác và phân tích thông tin video trong các camera giám sát CCTV do các quận quản lý, dựa trên nền tảng dữ liệu lớn và công nghệ trí tuệ nhân tạo, tự động phát hiện các tình huống đặc biệt như ẩu đả, hỏa hoạn, để cấp báo cho lực lượng cảnh sát hay Sở Phòng cháy chữa cháy.

Trong khuôn khổ kế hoạch xúc tiến xây dựng thành phố thông minh, trong thời gian tới, Seoul sẽ tiến hành phân tích dân số lưu động mỗi khi thiết lập các cơ sở hạ tầng đô thị như cơ sở phúc lợi người cao tuổi, mở rộng hạ tầng tại những nơi có nhiều nhu cầu, đánh giá tác động môi trường mỗi khi lập kế hoạch phát triển đô thị hay xây dựng công trình mới.

Thành phố thông minh hiện là một trong những ưu tiên phát triển của chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Moon Jae-in nhận định thành phố thông minh sẽ là xu hướng và có tiềm năng phát triển nhanh nhất trong tương lai đồng thời là một nền tảng cho sự phát triển theo định hướng sáng tạo đổi mới của quốc gia.

Chính phủ Hàn Quốc cam kết sẽ ủng hộ tối đa để các dự án này thành công cũng như mục tiêu xuất khẩu các thành phố thông minh ra thị trường ngoài nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục