Công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu cá biển chết ở Quảng Trị

19:01' - 10/04/2018
BNEWS Chiều 10/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cho biết, đã nhận được kết quả kiểm nghiệm mẫu cá biển chết trôi dạt vào bờ cách nay 10 ngày.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị đã nhận được Phiếu kiểm nghiệm số 18QL195 của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Thừa Thiên - Huế.

Đây là đơn vị kiểm nghiệm mẫu cá ở bờ biển xã Triệu An thuộc huyện Triệu Phong, thời gian kiểm nghiệm từ ngày 2/4 – 9/4/2018. Kết quả kiểm nghiệm mẫu cá cho thấy, chỉ tiêu kiểm nghiệm hàm lượng cadmi, chì, cyanua và phenol đều không phát hiện, tức mẫu cá nằm trong ngưỡng an toàn.
Trước đó, ngày 30/3 một số ngư dân đi đánh bắt hải sản ở vùng biển ven bờ, phát hiện một số cá bị chết và trôi dạt vào bờ biển từ xã Triệu An đến xã Triệu Vân thuộc huyện Triệu Phong, nên báo cho cơ quan chức năng.

Kiểm tra tại hiện trường, cơ quan chức năng xác định, cá chết trôi dạt vào bờ biển chủ yếu là cá lẹp, cá trích, cá mòi.
Như Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin, ngày 2/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, đã có báo cáo nhanh về việc, xác định nguyên nhân ban đầu cá biển chết trôi dạt vào vùng biển từ xã Triệu An đến xã Triệu Vân thuộc huyện Triệu Phong.

Theo đó, nguyên nhân ban đầu cá chết ở vùng biển này là do bà con ngư dân làm nghề lưới rùng ở vùng biển gần bờ khai thác được sản lượng lớn cá, dưới sức ép của cá và nước nên lưới bị rách, đồng thời một số cá bị sức ép nên chết và trôi dạt vào ven bờ.

Bên cạnh đó, một số tàu cá của các tỉnh khác như: Thanh Hóa, Nghệ An làm nghề lưới chụp gần bờ, có sử dụng mìn để khai thác hải sản. Trong quá trình khai thác, khâu thu lưới và vớt cá chưa hết nên cá còn sót lại trên biển trôi dạt vào bờ khoảng 30 kg.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cũng đã chỉ đạo Chi cục Thủy Sản, kiểm tra xử lý các tàu cá khai thác không đúng vùng, đúng tuyến và sử dụng các nghề cấm để khai thác thủy sản; đồng thời giao Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, tiến hành kiểm tra, lấy mẫu đi xét nghiệm, kiểm tra về các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm…/.

>>> Cá chết nhiều dọc đập Hố Chuối chưa rõ nguyên nhân

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục