Công bố kết quả thử nghiệm vaccine ngừa Zika trên động vật

15:09' - 23/09/2016
BNEWS Các nhà nghiên cứu Mỹ ngày 22/9 thông báo hai loại vaccine phòng chống virus Zika do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) điều chế đã cho kết quả khả quan khi thử nghiệm trên khỉ đuôi ngắn.
Công bố kết quả thử nghiệm vaccine ngừa Zika trên động vật. Ảnh minh họa: Reuters

NIH xác nhận sau khi được tiêm hai liều vaccine VRC5288 và VRC5283 với liều lượng khác nhau, những con khỉ thí nghiệm đã có khả năng tạo ra kháng thể chống virus Zika một cách hiệu quả.

Trong khi đó, một nghiên cứu đăng trên tạp chí "Science" ("Khoa học") số ra cùng ngày cho biết vaccine VRC5288 đã bắt đầu được tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người. Nếu được xác định hiệu quả và an toàn, VRC5288 có thể bắt đầu được thử nghiệm tại các nước đang có dịch virus Zika vào năm tới.

Trong khi đó, vaccine VRC5283 hiện vẫn đang chờ được đưa vào thử nghiệm ở giai đoạn 1. Các chuyên gia y tế cho rằng phải mất rất nhiều thời gian thử nghiệm trước khi đảm bảo một loại vaccine phòng chống Virus Zika có thể được bán ra thị trường.

Virus Zika lây lan sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes aegypti đốt và cũng có thể lây lan qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Virus này đặc biệt nguy hiểm đối với các thai phụ bởi nếu người mẹ bị nhiễm, em bé sinh ra có thể mắc dị tật đầu nhỏ hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới và bùng phát khắp khu vực Mỹ Latinh.

Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát virus Zika này, với khoảng 1,5 triệu bệnh nhân./.

>> Mỹ công bố khu vực đầu tiên hết virus Zika

>> Một người Đài Loan (Trung Quốc) mắc Zika sau khi trở về từ Việt Nam

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục