Công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở bờ hữu sông Cà Lồ (Đông Anh -Hà Nội)
Theo đó, khu vực bờ hữu sông Cà Lồ khu vực Đền Ba Voi đến cầu Phủ Lỗ xuất hiện lún sụt ở bờ sông, các công trình phụ trợ của di tích đã xuất hiện nhiều vết nứt xé, lún nền như: nứt, lún khu vực sân, các vết nứt xé trần bê tông ở công trình phụ trợ như: nhà thờ mẫu, nhà bếp và các công trình phụ trợ khác.
Diễn biến sạt lở đang phức tạp, uy hiếp an toàn tài sản và tính mạng của người dân sinh sống trong khu vực, uy hiếp trực tiếp, nghiêm trọng đến an toàn ổn định của công trình văn hóa tâm linh đã được xếp hạng cấp thành phố và an toàn tính mạng của nhân dân và du khách về tham quan, sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa tâm linh và nhân dân trong khu vực.Nếu sự cố không được xử lý kịp thời có thể tiếp tục gây sạt lở và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn về người và tài sản của nhân dân sinh sống gần các khu vực sạt lở.
UBND thành phố Hà Nội đã đề ra các biện pháp tăng cường bảo vệ đảm bảo an toàn công trình và đảm bảo an toàn người và tài sản của nhân dân; trong đó, yêu cầu UBND huyện Đông Anh thực hiện ngăn ngừa không cho người dân vào khu vực sạt lở; kịp thời tuyên truyền, thông báo, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng phạm vi nguy cơ sạt lở tiếp diễn hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố để người dân biết chủ động phòng tránh và bố trí cán bộ trực theo quy định. Theo quyết định trên, UBND thành phố cũng yêu cầu chính quyền huyện Đông Anh phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan chuyên môn liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở.Huyện Đông Anh cần sớm chỉ đạo UBND xã Nguyên Khê phối hợp với Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội xây dựng phương án, tổ chức xử lý giờ đầu, sẵn sàng ứng phó sự cố theo phương châm 4 tại chỗ, hạn chế sự cố phát triển thêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các hộ dân sinh sống trong các khu vực sạt lở.
UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND xã Nguyên Khê theo dõi chặt chẽ diễn biến sự cố; xây dựng phương án xử lý giờ đầu theo phương châm 4 tại chỗ. Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố phối hợp UBND huyện Đông Anh thông báo rộng rãi tình trạng khẩn cấp trên. Các cơ quan truyền thông thông tin, cảnh báo về tình trạng khẩn cấp trên để nhân dân biết chủ động phòng tránh. UBND thành phố cũng chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố khẩn cấp.Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, thực hiện dự án xử lý cấp bách sự cố sạt lở bờ hữu sông Cà Lồ, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội trong phạm vi khoảng 200 m từ chân cầu Phủ Lỗ đến hết phạm vi đền Ba Voi và hoàn thành trong tháng 9 năm 2020 (chiều dài sẽ được xác định chính xác sau khi có tài liệu khảo sát) bằng nguồn vốn ngân sách Thành phố. /.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt
14:23' - 24/04/2020
Trong những giờ tới, khu vực Tây Bắc tiếp tục có mưa. Tổng lượng mưa dự báo khu vực Tây Bắc đạt 20-40mm, có nơi trên 70mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 18/4: Vùng núi Bắc Bộ có mưa, đề phòng sạt lở đất
08:42' - 18/04/2020
Dự báo thời tiết sáng 18/4, tỉnh Lai Châu và Lào Cai có mưa vừa đến mưa to với tổng lượng mưa phổ biến đạt 20-40mm, có nơi 50mm.
-
Kinh tế & Xã hội
Hai phương án khắc phục sạt lở tại quận Cái Răng (Cần Thơ)
14:55' - 12/03/2020
Viện Khoa học thủy lợi miền Nam đã đưa ra 3 nguyên nhân dẫn đến sạt lở ở khu vực quận Cái Răng (Cần Thơ), từ đó đưa ra 2 phương án khắc phục.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ: Thêm hai điểm sạt lở nghiêm trọng
16:22' - 10/03/2020
Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan có chuyến kiểm tra thực tế các điểm sạt lở trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ: Sạt lở ảnh hưởng 5 căn nhà ven chợ nổi Cái Răng
14:53' - 07/03/2020
Vào khoảng 10 sáng 7/3, bờ sông Cần Thơ khu vực ven chợ nổi Cái Răng đã xảy ra một vụ sạt lở làm ảnh hưởng 5 căn nhà của người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Công an thông tin về dự thảo Nghị quyết về phát triển công dân số
15:47'
Ngày 23/12, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội (C06 Bộ Công an) thông tin về dự thảo Nghị quyết về phát triển công dân số.
-
Kinh tế & Xã hội
Cầu Bình Phước 1 trên Quốc lộ 1 hoàn thành nâng tĩnh không thêm hơn 1,2m
12:50'
Sáng 23/12, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Phước 1 trên Quốc lộ 1 (nay là đường Đỗ Mười).
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Đồng Tháp bứt phá nhờ chuyển đổi số
12:22'
Năm 2025, tỉnh Đồng Tháp ước đón 7,25 triệu lượt khách, doanh thu hơn 4.100 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số, quảng bá thông minh và phát triển du lịch xanh, bền vững
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo các nguy cơ gây mất an toàn trên tuyến cao tốc Vân Phong - Nha Trang
11:27'
Cục Cảnh sát giao thông vừa phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam rà soát, phát hiện nhiều vấn đề tồn tại ảnh hưởng đến việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Vân Phong - Nha Trang.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm giữ lái xe gây tai nạn liên hoàn 7 ô tô trên Quốc lộ 5 làm 2 người tử vong
09:57'
Ngày 23/12, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra lệnh tạm giữ khẩn cấp Nguyễn Quang Thinh là lái xe gây ra vụ tai nạn liên hoàn 7 xe ô tô trên Quốc lộ 5 ngày 22/12 làm 2 người tử vong và 1 người bị thương.
-
Kinh tế & Xã hội
Đường Lâm: Lưu giữ giá trị thời gian qua mô hình du lịch hiện đại
09:31'
Từ mô hình du lịch tham quan trong ngày, làng cổ Đường Lâm đang chứng kiến sự dịch chuyển sang du lịch cộng đồng, homestay và các dịch vụ trải nghiệm gắn với đời sống dân cư.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông tin mới nhất về vụ cháy lớn tại chợ Xanh Hà Nội
09:13'
Rạng sáng 23/12, vụ cháy lớn tại chợ Xanh, phố Trần Nguyên Đán, phường Phương Liệt (Hà Nội) đã được lực lượng chức năng khống chế kịp thời, ngăn cháy lan, đảm bảo an toàn khu dân cư xung quanh.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi tỷ lệ che phủ rừng đạt gần 60%
07:34'
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, trong 5 năm, từ 2021 – 2025, tỉnh đã trồng mới được gần 128.000 ha rừng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/12, sáng mai 24/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.

Bờ sông Cà Lồ đang bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: TTXVN