Công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở bờ hữu sông Cà Lồ (Đông Anh -Hà Nội)

13:07' - 16/05/2020
BNEWS UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2021/QĐ-UBND về việc công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở bờ hữu sông Cà Lồ, xã Nguyễn Khê, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Theo đó, khu vực bờ hữu sông Cà Lồ khu vực Đền Ba Voi đến cầu Phủ Lỗ xuất hiện lún sụt ở bờ sông, các công trình phụ trợ của di tích đã xuất hiện nhiều vết nứt xé, lún nền như: nứt, lún khu vực sân, các vết nứt xé trần bê tông ở công trình phụ trợ như: nhà thờ mẫu, nhà bếp và các công trình phụ trợ khác.
Diễn biến sạt lở đang phức tạp, uy hiếp an toàn tài sản và tính mạng của người dân sinh sống trong khu vực, uy hiếp trực tiếp, nghiêm trọng đến an toàn ổn định của công trình văn hóa tâm linh đã được xếp hạng cấp thành phố và an toàn tính mạng của nhân dân và du khách về tham quan, sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa tâm linh và nhân dân trong khu vực.

Nếu sự cố không được xử lý kịp thời có thể tiếp tục gây sạt lở và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn về người và tài sản của nhân dân sinh sống gần các khu vực sạt lở.
UBND thành phố Hà Nội đã đề ra các biện pháp tăng cường bảo vệ đảm bảo an toàn công trình và đảm bảo an toàn người và tài sản của nhân dân; trong đó, yêu cầu UBND huyện Đông Anh thực hiện ngăn ngừa không cho người dân vào khu vực sạt lở; kịp thời tuyên truyền, thông báo, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng phạm vi nguy cơ sạt lở tiếp diễn hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố để người dân biết chủ động phòng tránh và bố trí cán bộ trực theo quy định.
Theo quyết định trên, UBND thành phố cũng yêu cầu chính quyền huyện Đông Anh phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan chuyên môn liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở. 

Huyện Đông Anh cần sớm chỉ đạo UBND xã Nguyên Khê phối hợp với Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội xây dựng phương án, tổ chức xử lý giờ đầu, sẵn sàng ứng phó sự cố theo phương châm 4 tại chỗ, hạn chế sự cố phát triển thêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các hộ dân sinh sống trong các khu vực sạt lở.
UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND xã Nguyên Khê theo dõi chặt chẽ diễn biến sự cố; xây dựng phương án xử lý giờ đầu theo phương châm 4 tại chỗ.
Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố phối hợp UBND huyện Đông Anh thông báo rộng rãi tình trạng khẩn cấp trên. Các cơ quan truyền thông thông tin, cảnh báo về tình trạng khẩn cấp trên để nhân dân biết chủ động phòng tránh.
UBND thành phố cũng chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố khẩn cấp.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, thực hiện dự án xử lý cấp bách sự cố sạt lở bờ hữu sông Cà Lồ, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội trong phạm vi khoảng 200 m từ chân cầu Phủ Lỗ đến hết phạm vi đền Ba Voi và hoàn thành trong tháng 9 năm 2020 (chiều dài sẽ được xác định chính xác sau khi có tài liệu khảo sát) bằng nguồn vốn ngân sách Thành phố. /.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục