Cần Thơ: Thêm hai điểm sạt lở nghiêm trọng

16:22' - 10/03/2020
BNEWS Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan có chuyến kiểm tra thực tế các điểm sạt lở trên địa bàn thành phố.
Hiện trường một vụ sạt lở ở khu vực ven chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Đoàn đã đến khảo sát tình hình sạt lở tại rạch Bến Bạ thuộc địa bàn phường Tân Phú (quận Cái Răng) và điểm sạt lở xảy ra ngày 7/3 tại khu vực bờ phải chợ nổi Cái Răng thuộc phường An Bình (quận Ninh Kiều), làm một phần của năm căn nhà sụp xuống sông.
Theo Phòng Kinh tế quận Cái Răng, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn quận xuất hiện bốn điểm sạt lở, nghiêm trọng nhất là tại khu vực Phú Thuận A (phường Tân Phú), bị sạt hai lần vào ngày 16/1 và 17/2, làm ảnh hưởng hai căn nhà, trong đó có một căn bị sụp hoàn toàn xuống sông. Hiện đoạn sạt lở có chiều dài khoảng 100 m, ăn sâu vào bờ 6 m, chia cắt hoàn toàn tuyến đường giao thông nông thôn qua khu vực này.
Vừa qua, UBND thành phố Cần Thơ đã hỗ trợ quận Cái Răng khắc phục được 3/4 điểm sạt lở. Đối với điểm sạt lở tại khu vực Phú Thuận A,sau khi quận báo cáo, UBND thành phố đã mời Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tiến hành khảo sát, tìm nguyên nhân để đề xuất giải pháp phòng, chống sạt lở hiệu quả, đảm bảo ổn định lâu dài.
Điểm sạt lở tại phường An Bình (quận Ninh Kiều) là điểm sạt lở mới nhất của thành phố Cần Thơ, xảy ra vào ngày 7/3. Vụ sạt lở đã làm một phần của bốn căn nhà và một xưởng kinh doanh vật liệu xây dựng cùng nhiều tài sản bị sập xuống sông.

Tổng chiều dài đoạn bị sạt khoảng 30 m, ăn sâu vào bờ 2 m. Hiện khu vực này đã được rào chắn, cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Công nhân xưởng kinh doanh vật liệu xây dựng đang tháo dỡ nhà xưởng di dời đến nơi khác.
Khu vực sạt lở tại phường An Bình nằm trong dự án xây dựng kè sông Cần Thơ đang được triển khai do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng thành phố Cần Thơ làm chủ đầu tư. Các hộ dân đã nhận tiền bồi thường nhưng dự án chưa bố trí việc tái định cư. Chính quyền địa phương đã liên hệ với Ban Quản lý dự án để bàn về việc hỗ trợ tiền thuê chỗ ở tạm cho các hộ dân bị ảnh hưởng cho đến khi có phương án tái định cư.
Quận Ninh Kiều đang chỉ đạo rà soát lại các khu vực lân cận vị trí sạt lở, không để người dân tiếp tục ở lại các khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng, tải sản.
Sau khi khảo sát các điểm sạt lở nêu trên, lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của sạt lở; khảo sát thật kỹ tình hình để đề xuất với thành phố có phương án khắc phục hiệu quả, nhằm ổn định cuộc sống cho người dân.
Năm 2019 tại Cần Thơ đã xảy ra 25 vụ sạt lở bờ sông, gây thiệt hại trên 14 tỷ đồng./.
Xem thêm:

>>Cần Thơ: Sạt lở ảnh hưởng 5 căn nhà ven chợ nổi Cái Răng

>>An Giang: Phát hiện hai mảng nứt lớn trên Quốc lộ 91

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục