Công cụ mới của Facebook giúp “bảo vệ” tổng tuyển cử tại Canada
Facebook Canada vừa công bố cơ sở dữ liệu quảng cáo mới, cung cấp thông tin chi tiết về việc các đảng phái chính trị và các nhóm lợi ích đang chi bao nhiêu vào Facebook và Instagram để tiếp cập các nhóm đối tượng mục tiêu trong cuộc tổng tuyển cử tại Canada vào tháng 10/2019.
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Facebook cũng thông báo các bước chi tiết mà người/doanh nghiệp đăng quảng cáo phải thực hiện để xác nhận danh tính và chứng minh có trụ sở tại Canada.
"Thư viện" về quảng cáo này là một phần trong kế hoạch của Facebook nhằm đáp ứng yêu cầu của Đạo luật hiện đại hóa bầu cử đã được Quốc hội Canada thông qua hồi tháng 12/2018.
Đáp ứng yêu cầu của đạo luật trên, các trang web lớn đã nhất trí rằng quảng cáo liên quan đến chính trị cũng phải thực hiện đăng ký trên mạng như mọi quảng cáo khác. Luật này cũng cấm các thực thể nước ngoài chi tiền tại Canada cho các hoạt động chính trị, chẳng hạn như quảng cáo.Mục tiêu của những thay đổi này nhằm tránh nguy cơ nước ngoài can thiệp vào cuộc tổng tuyển cử tại Canada; đồng thời giúp tăng tính minh bạch về việc các nhóm và các đảng phái làm thế nào để nhắm tới các nhóm cử tri cụ thể.
Trong khi quảng cáo trên các phương tiện thông tin truyền thống, chẳng hạn như trên Tivi hay đài phát thanh, tiếp cận đến mọi đối tượng, thì quảng cáo trực tuyến trước đó cho phép các đảng phái/các nhóm lợi ích đặt mục tiêu quảng cáo để chỉ một số nhóm nhất định (dựa trên yếu tố nhân khẩu học) nhận được quảng cáo.
Cơ quan an ninh mạng quốc gia Canada (Communications Security Establishment) hồi tháng 4/2019 cảnh báo "rất có khả năng" các cử tri Canada sẽ bị tác động bởi mạng nước ngoài ở thời điểm trước và trong cuộc tổng tuyển cử.
"Thư viện" về quảng cáo trên của Facebook Canada được rập khuôn theo công cụ đã được sử dụng tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ năm 2018.
Các "ông lớn" trong lĩnh vực truyền thông xã hội đang phải chịu sức ép lớn, trong bối cảnh các chính phủ trên toàn thế giới muốn tăng cường quản lý các nền tảng này. Những "người khổng lồ" này cũng phải đối mặt với sự kiểm soát về thị phần, chính sách thuế, cơ chế bảo mật riêng tư và vai trò trong các cuộc bầu cử./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tới lượt Facebook nghỉ chơi với Huawei
08:36' - 08/06/2019
Ngày 7/6, Facebook chính thức ra thông báo về việc sẽ không cho các thiết bị của Huawei được cài sẵn những ứng dụng của hãng.
-
Kinh tế tổng hợp
CEO Facebook bị chỉ trích phớt lờ lệnh triệu tập điều trần
13:29' - 29/05/2019
Các lãnh đạo Tập đoàn Facebook Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg đã bị chỉ trích vì phớt lờ lệnh triệu tập điều trần trước Ủy ban quốc tế về dữ liệu lớn, quyền riêng tư và dân chủ.
-
Kinh tế Thế giới
Microsoft, Facebook hỗ trợ Canada về an ninh mạng trước thềm bầu cử
13:06' - 28/05/2019
Microsoft Corp và Facebook Inc đã nhất trí sẽ hỗ trợ Canada tăng cường an ninh mạng cho cuộc tổng tuyển cử tại nước này vào tháng Mười tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.