Công cụ nào đánh giá rủi ro ngành dệt may Việt Nam?
Chiều ngày 28/11, tại Tp. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã công bố hai sản phẩm Công cụ đánh giá rủi ro về nguồn nước ở khu vực Mekong và Báo cáo rủi ro về nước và các giải pháp của nước cho ngành dệt may Việt Nam.
Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế nóng, nên nhu cầu sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên rất lớn, trong đó ngành dệt may sử dụng nước, năng lượng…
Do đó, ngành dệt may cần có những sáng kiến để phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào nền kinh tế quốc gia nhưng vẫn đảm bảo các mục tiêu về môi trường.
Hai sản phẩm Công cụ đánh giá rủi ro về nguồn nước ở khu vực Mekong; Báo cáo rủi ro về nước và các giải pháp của nước cho ngành dệt may Việt Nam sẽ hỗ trợ phần nào cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển trong tương lai.
Đặc biệt, Báo cáo đưa ra 12 kiến nghị của WWF để tạo điều kiện cho ngành dệt may Việt Nam có định hướng, gắn kết các bên liên quan trong ngành, nhằm đẩy mạnh quản lý cải thiện nguồn nước và sử dụng năng lượng bền vững.
Từ đó, xây dựng thương hiệu ngành dệt may Việt Nam, để người tiêu dùng mua sắm sản phẩm dệt may Việt Nam không phải vì giá rẻ mà vì mục tiêu bảo vệ môi trường.
Dệt may là một trong những ngành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam và cũng là ngành công nghiệp có nhu cầu sử dụng nhiều nước, nhất là công đoạn xử lý vải, nhuộm.
Để cải thiện hiện quả quản lý và sử dụng nước của ngành Dệt may, một số kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng đầu tư của ngành cho quá trình xử lý nước thải cần tăng lên nhiều hơn so với mức hiện tại.
Đồng thời, khắc phục tình trạng các nhà máy, khu công nghiệp đối mặt với khó khăn không đủ nguồn tài chính đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ xử lý nước thải…
Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tính đến thời điểm hiện tại, có một số doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào sản phẩm sợi, dệt hoàn tất; thiết kế robot cho sản phẩm đồ jean; nhà máy kéo sợi đã tự động hóa toàn quy trình sản xuất…
Việt Nam đang đứng hàng thứ 4 trong các nước xuất khẩu dệt may trên thế giới, trong đó Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu, tiếp theo Ấn Độ, Bangladet.
Mặc dù ngành dệt may Việt Nam đang đứng trước những cơ khá tốt, nhưng thách thức rất lớn là tác động về môi trường, nhất là môi trường nguồn nước.
Hiện nay, việc chuyển dịch hoạt động sản xuất về địa phương, vùng nông thôn, tạo công ăn việc làm… đang gặp nhiều khó khăn.
Trên thực tế đã xảy ra các thách thức về biến đổi khí hậu như vùng trọng tâm cần đầu tư nhà máy là miền trung, miền Bắc, khu vực đồng bằng sông Cửu Long… đều thiếu nguồn nước và thường xuyên bão lũ nên khó có điều kiện phát triển bền vững ngành Dệt may.
Trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai 17 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có những Hiệp định đã có hiệu lực.
Đơn cử, dự kiến đầu năm 2019, có một số dòng thuế giảm khi xuất khẩu vào các nhước thành viên tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Trên cơ sở này, công nghệ đã được ứng dụng và tác động đến hoạt động sản xuất và quản trị doanh nghiệp ngành dệt may.
Thống kê, nửa năm đầu 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may Việt Nam đạt 16,5 tỷ USD, tăng trưởng 17% so với cùng kỳ.
Trong đó, tốc độ tăng trưởng của những thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước khối hiệp định CPTPP như Úc, Canada, Nhật Bản… đều tăng trưởng tích cực.
Song song đó, ngành dệt may Việt Nam đang đón dòng đầu tư, nhất là dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 2,8 tỷ USD, đưa lũy kế đầu tư nước ngoài vào ngành đạt 17,5 tỷ USD. Trong đó, những quốc gia đầu tư lớn vào ngành dệt may Việt Nam, gồm: Hàn Quốc; Nhật Bản, Trung Quốc…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Dệt may và da giày kỳ vọng gì từ Hiệp định CPTPP?
16:02' - 12/11/2018
Tới đây khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực sẽ tạo cú hích lớn cho các ngành hàng xuất khẩu Việt Nam; trong đó, dệt may và da giày được cho là có lợi hơn cả.
-
Doanh nghiệp
EVFTA - Chất xúc tác cho xuất khẩu dệt may và da giày
10:27' - 09/11/2018
Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) có hiệu lực tới đây sẽ tạo cơ hội cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam mở rộng thị trường; trong đó, có ngành dệt may và da giày.
-
Chuyển động DN
Xanh hoá ngành dệt may thông qua quản lý nước và năng lượng bền vững
18:11' - 26/10/2018
Ngày 26/10, Qũy Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Hiệp hội Dệt May Việt Nam chính thức ra mắt Dự án “Xanh hoá ngành dệt may Việt Nam thông qua cải thiện quản lý nước và năng lượng bền vững”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/3/2026
21:11' - 24/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Đề xuất giảm một nửa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết tháng 6/2026; Cục Đăng kiểm lý giải nguyên nhân tỷ lệ xe trượt đăng kiểm khí thải...
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy tiến độ các dự án giao thông kết nối tới sân bay Long Thành
20:33' - 24/03/2026
Ngày 24/3, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi các sở ngành, các ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống rửa tiền
20:32' - 24/03/2026
Chiều 24/3, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống rửa tiền đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 2 khoá XIV
18:10' - 24/03/2026
Ngày 24/3/2026, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chủ động phương án điều hành, ổn định thị trường xăng dầu
18:05' - 24/03/2026
Bộ Công Thương đã chủ động xây dựng các phương án điều hành, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, kiểm soát giá và giữ ổn định thị trường xăng dầu trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ nút thắt thương lái, thông dòng xuất khẩu gạo
17:31' - 24/03/2026
Dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến hết ngày 15/3 năm 2026, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt khoảng 1,74 triệu tấn, trị giá 826,2 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác trong công nghiệp, năng lượng và thương mại
16:24' - 24/03/2026
Nhằm thúc đẩy hợp tác trong thương mại, công nghiệp và năng lượng, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ngài Dmitry Nikolaevich Makhonin, Thống đốc tỉnh Perm Krai, Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ kiểm soát đầu tư ngoài khu công nghiệp để giảm áp lực môi trường
16:16' - 24/03/2026
Phú Thọ siết chặt đầu tư ngoài khu công nghiệp, hướng tới nâng chất lượng dòng vốn, giảm rủi ro môi trường và tái cấu trúc không gian sản xuất theo hướng tập trung, hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở không gian phát triển mới cho hoạt động xuất nhập khẩu
15:59' - 24/03/2026
Tính đến cuối tháng 3 năm 2026, hoạt động xuất nhập khẩu tại tỉnh Quảng Ninh ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ với tổng kim ngạch hai tháng đầu năm đạt 4,56 tỷ đô la Mỹ, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất các mặt hàng may mặc xuất khẩu tại Công ty TNHH Kydo Việt Nam có vốn đầu tư Hàn Quốc (Khu Công nghiệp Phố nối A, Hưng Yên). Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN