Công cụ tài chính mới của ADB "thúc" quá trình chuyển đổi năng lượng
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết một công cụ tài chính mới cho phép các nước châu Á buộc các nhà máy nhiệt điện chạy than sớm ngừng hoạt động sắp được khởi động với dự án đầu tiên ở Indonesia sau nhiều tháng đàm phán.
Cố vấn cấp cao về khí hậu của ADB, ông Warren Evans cho hay Cơ chế chuyển đổi năng lượng (ETM) của ngân hàng này - trong đó sử dụng các nguồn tài chính tư nhân và tài chính công để tái cấp vốn cho các dự án đầu tư vào nhà máy nhiệt điện chạy than - cho phép rút ngắn các thỏa thuận mua bán điện và đóng cửa các nhà máy sớm hơn một thập kỷ so với kế hoạch.Ông Evans cho biết thêm rằng các cuộc đàm phán về dự án “Cirebon One” ở Indonesia đã diễn ra đúng tiến độ, trong khi các cuộc đàm phán cũng đang được tiến hành để triển khai các dự án tương tự ở Philippines.
Ông Evans nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên được triển khai nên có rất nhiều thách thức và bất ổn cần giải quyết, nhưng các cuộc đàm phán đang diễn ra và chúng tôi hy vọng sẽ sớm đạt kết quả. Nếu thành công ở các quốc gia mà ADB đang đàm phán và nếu thành công trong việc giảm 50% thời hạn hoạt động của các nhà máy nhiệt điện chạy than, đây sẽ là sáng kiến khử carbon lớn nhất mà thế giới từng chứng kiến”. Việc huy động tài chính khí hậu nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ là chủ đề chính tại các cuộc đàm phán về khí hậu COP28 tại Dubai năm nay. Theo ông Evans, các quốc gia phát triển vẫn chưa thực hiện cam kết cung cấp 100 tỷ USD tài trợ hàng năm tới năm 2020, song ngay cả khi họ làm như vậy thì vẫn chưa đủ.Hồi tháng 5 vừa qua, ADB cũng đã ra mắt Quỹ Tài chính Đổi mới vì Khí hậu ở châu Á và Thái Bình Dương (IF-CAP) - cơ chế bảo lãnh của các nhà tài trợ cho phép ADB giải phóng hàng tỷ USD vốn vay cho các dự án khí hậu trong khu vực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giám đốc quốc gia ADB: Kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi nhanh trong tương lai gần
13:14' - 27/09/2023
Nền kinh tế dự kiến sẽ phục hồi nhanh trong tương lai gần nhờ tiêu dùng trong nước mạnh mẽ, lạm phát ở mức vừa phải, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công và cải thiện các hoạt động thương mại.
-
Ngân hàng
ADB rót 140 triệu USD cho các dự án ưu tiên ở “xứ sở Chùa Tháp”
10:15' - 27/09/2023
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cung cấp khoản vay ưu đãi trị giá 140 triệu USD để hỗ trợ nhiều dự án của Chính phủ Hoàng gia Campuchia.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Việt Nam - Anh thúc đẩy xây dựng trung tâm tài chính quốc tế
18:42' - 25/03/2026
Việc phát triển trung tâm tài chính quốc tế là một cơ hội đặc biệt to lớn đối với Việt Nam, nhưng thành công của mô hình phụ thuộc vào việc xây dựng đúng nền tảng ngay từ đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vay vốn lãi suất thấp hiện thực hóa giấc mơ an cư
08:48' - 25/03/2026
Với những ưu điểm vượt trội, chương trình cho vay nhà ở xã hội tại Quảng Ninh đang tiếp tục khẳng định vai trò then chốt trong việc đồng hành cùng người lao động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc sử dụng 135 tỷ USD dự trữ vàng để bảo vệ đồng nội tệ
20:55' - 24/03/2026
Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị bộ công cụ mở rộng nhằm bảo vệ đồng nội tệ lira trước biến động do cuộc xung đột tại Iran, bao gồm khả năng sử dụng kho dự trữ vàng của quốc gia này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm đáy hai tuần do căng thẳng Trung Đông leo thang
16:15' - 23/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 23/3 theo giờ London, giá bitcoin dao động quanh mốc 67.800 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá vượt 1.500 won/USD: Áp lực đa tầng với kinh tế Hàn Quốc
13:35' - 23/03/2026
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và USD đã tăng lên trên 1.510 won/USD trong phiên giao dịch sáng 23/3, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) - bến đỗ cho vốn và doanh nghiệp quốc tế
10:17' - 22/03/2026
Hong Kong có nhiều ưu đãi về thuế, nhiều quy định khá nới lỏng và nằm sát thị trường Trung Quốc Đại lục, tạo lợi thế cho nơi đây trong việc trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất
12:33' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt thêm 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ bảy liên tiếp, phù hợp với dự báo trước đó của các nhà kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF đánh giá cao nỗ lực tích lũy dự trữ ngoại hối của Argentina
09:54' - 20/03/2026
Ngày 19/3, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Julie Kozack, đánh giá tích cực việc Ngân hàng trung ương Argentina (BCRA) gia tăng dự trữ ngoại hối trong năm 2025 và đầu năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách lãi suất của Fed gây tranh cãi
09:54' - 20/03/2026
Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đối diện nhiều biến động, quyết định giữ nguyên lãi suất của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell trở thành tâm điểm tranh luận trong giới kinh tế và chính trị.

Trụ sở Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ảnh: Reuters