1. >

Công đảng đối lập tại Anh thông báo các lựa chọn khả thi trong cuộc bỏ phiếu tới

Facebook Share

BNEWS.VN Theo kế hoạch, vào lúc 19h00 ngày 27/3 giờ địa phương (tức 2h00 ngày 28/3 giờ Hà Nội), các nghị sĩ Anh sẽ bỏ phiếu về một loạt lựa chọn thay thế thỏa thuận Brexit.

Công đảng đối lập tại Anh thông báo các lựa chọn khả thi trong cuộc bỏ phiếu tới

Một người phát ngôn Công đảng đối lập tại Anh cho biết đảng này sẽ ủng hộ các đề xuất Brexit, gồm đề xuất nước Anh tiếp tục ở lại trong liên minh thuế quan của Liên minh châu Âu (EU) và đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới.

Công đảng đối lập tại Anh thông báo các lựa chọn khả thi trong cuộc bỏ phiếu tới. Ảnh: reuters

Liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân, người phát ngôn trên cho biết Công đảng ủng hộ việc lấy ý kiến người dân lựa chọn giữa thỏa thuận Brexit do Công đảng đề xuất với bất kỳ thỏa thuận Brexit cuối cùng nào khác.

Theo kế hoạch, vào lúc 19h00 ngày 27/3 giờ địa phương (tức 2h00 ngày 28/3 giờ Hà Nội), các nghị sĩ Anh sẽ bỏ phiếu về một loạt lựa chọn thay thế thỏa thuận Brexit nhằm tìm kiếm một lối thoát có thể phá vỡ thế bế tắc hiện nay tại quốc hội.

Có 16 lựa chọn khác nhau được đưa ra bỏ phiếu, một số nhằm sửa đổi thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May, một số khác đề xuất các giải pháp thay thế, trong đó có kịch bản ra đi không thỏa thuận, hoặc đảo ngược hồ sơ "ly hôn". Kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố ngay sau đó.

Theo một cựu nghị sĩ đảng Bảo thủ, Oliver Letwin, Thủ tướng May sẽ có thể đưa thỏa thuận Brexit của mình ra bỏ phiếu vào ngày 28 hoặc 29/3.

Nếu thỏa thuận vẫn không được thông qua, các nghị sĩ sẽ lại bỏ phiếu vào ngày 1/4 để tìm một trong các lựa chọn được đa số chấp thuận.

Các lãnh đạo EU đã gia hạn đến ngày 12/4 để Hạ viện Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit của bà May, hoặc tìm một lối đi mới.

Thất bại của hai khả năng này sẽ dẫn tới một cuộc "ly hôn" không thỏa thuận, làm rối loạn thương mại ở hai bờ eo biển Manche và khiến đồng Bảng Anh chao đảo.

Anh cũng có thể tìm kiếm một sự gia hạn trong thời gian dài hơn, nhưng trường hợp này sẽ khiến người Anh phải tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) trong khi họ lẽ ra đã rời EU hai tháng trước đó.

Sức ép từ chức đối với bà May hiện đang khá lớn nếu bà vẫn muốn các nghị sĩ thông qua thỏa thuận Brexit đã đạt được với EU năm ngoái. Các nghị sĩ Anh đã hai lần bỏ phiếu chống lại văn kiện này.

Theo kế hoạch, vào lúc 17h00 ngày 27/3 giờ Anh (tức 24h00 cùng ngày giờ Hà Nội), bà May sẽ phải thông báo ngày rời nhiệm sở trong một cuộc họp của Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ tại Cung điện Westminster.

Chủ tịch ủy ban này, nghị sĩ Graham Brady, cho biết đảng Bảo thủ muốn bà phải đặt thời gian biểu ra đi trước mùa Hè tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif