Công điện về tháo gỡ vướng mắc cung ứng vật liệu xây dựng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về tháo gỡ các khó khăn vướng mắc liên quan đến khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng thông thường cho Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.
Công điện nêu rõ, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 (Dự án) đã được khởi công từ ngày 1/1/2023 nhưng đến nay tại một số gói thầu còn vướng mắc về nguồn vật liệu xây dựng thông thường. Ủy ban nhân dân các tỉnh mới hoàn tất thủ tục đăng ký khai thác cho 14 mỏ trong tổng số 51 mỏ đã được Chủ đầu tư, nhà thầu trình. Sau khi hoàn thiện các thủ tục xác nhận đăng ký khai thác, các nhà thầu gặp khó khăn trong việc thỏa thuận giá chuyển nhượng, đền bù với người dân khu vực mỏ khai thác vật liệu xây dựng. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai thi công của nhà thầu. Nguyên nhân chính là một số các cơ quan, địa phương chưa nỗ lực, tích cực triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Để bảo đảm tiến độ, chất lượng Dự án, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các bộ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có dự án đi qua quán triệt, thực hiện nghiêm các nghị quyết, công điện và thông báo kết luận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có những giải pháp quyết liệt, kịp thời, hiệu quả tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có Dự án đi qua và có mỏ vật liệu xây dựng thông thường nằm trong hồ sơ Dự án khẩn trương kiểm tra các cơ quan, đơn vị trực thuộc trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác khai thác mỏ mới và nâng công suất các mỏ vật liệu xây dựng thông thường đang khai thác phục vụ Dự án; chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương khẩn trương giải quyết các thủ tục đăng ký khai thác đã được các nhà thầu trình theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hoàn thành trước ngày 30/6/2023.Đồng thời, không đặt thêm các yêu cầu, điều kiện, thủ tục hành chính gây khó khăn vướng mắc cho các nhà thầu, chủ đầu tư; khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư các dự án rà soát, nâng công suất các mỏ đá, mỏ cát, mỏ đất đã cấp phép, đang khai thác trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu và tiến độ thi công.
Chỉ đạo các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã tăng cường quản lý nhà nước, hỗ trợ các đơn vị liên quan trong việc thỏa thuận giá chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, bồi thường cây cối, hoa màu... đối với các mỏ mới nằm trong hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng phục vụ Dự án, đảm bảo phù hợp với mặt bằng giá bồi thường của nhà nước quy định, không để xảy ra tình trạng nâng giá, ép giá… Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải thành lập Tổ công tác gồm Lãnh đạo các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an (là thành viên của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải) và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm việc với tỉnh, thành phố thuộc khu vực Dự án để kịp thời xử lý các vướng mắc liên quan; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7/2023. Bộ trưởng các Bộ: Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện các yêu cầu nêu trên, bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả Dự án./.- Từ khóa :
- Công điện
- tháo gỡ vướng mắc
- cung ứng
- vật liệu xây dựng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cao Bằng xử lý việc thiếu vật liệu xây dựng thông thường
08:38' - 22/06/2023
Với công suất khai thác như hiện nay thì hai mỏ đá không đáp ứng đủ nhu cầu, dẫn tới giá thành vật liệu xây dựng thông thường tăng cao và ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình.
-
Phân tích doanh nghiệp
Kỳ vọng doanh nghiệp vật liệu xây dựng hồi phục từ giải ngân vốn đầu tư công
07:47' - 19/06/2023
Doanh nghiệp vật liệu xây dựng đã và đang phải vật lộn với bộn bề khó khăn khi sức cầu vật liệu xây dựng giảm, do chịu ảnh hưởng mạnh từ việc thị trường bất động sản suy yếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Hưng Yên xúc tiến hoạt động thu hút đầu tư từ Nhật Bản
19:12'
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 28/10, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hưng Yên đã diễn ra tại thủ đô Tokyo.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ
18:47'
Chiều 28/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý khai thác thủy sản “đúng, đủ, sạch, sống”
17:50'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Viettel, VNPT và các bộ, ngành, địa phương liên quan hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý khai thác thủy sản, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống" và thống nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ chủ động, linh hoạt duy trì đà tăng trưởng kinh tế
17:44'
Trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 28/10, các đại biểu cho rằng, nền kinh tế của Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới diễn biến phức tạp và nhiều biến động.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ mùa Thu 2025: Thương mại trong nước - Động lực nội sinh của nền kinh tế
17:17'
Chiều 28/10, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã tổ chức Diễn đàn Thương mại trong nước năm 2025 với chủ đề “Định hướng phát triển thương mại trong nước trong kỷ nguyên mới”.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo khắc phục sạt lở, nứt đường trên cao tốc La Sơn - Hòa Liên
17:02'
Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp chặt chẽ cơ quan Cảnh sát giao thông điều tiết để đảm bảo các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến cao tốc La Sơn - Hòa Liên được an toàn, thông suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy dự án đường sắt kết nối Việt Nam-Nga
16:24'
Nga và Việt Nam đã thống nhất triển khai dự án phát triển tuyến đường sắt kết nối hai nước thông qua lãnh thổ Trung Quốc và Mông Cổ để tăng cường kết nối giao thông và mở rộng hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Khi dữ liệu trở thành “chìa khóa” quản lý thị trường bất động sản
16:09'
Bộ Xây dựng cho rằng việc hoàn thiện dữ liệu sở hữu nhà ở tại Việt Nam giúp cơ quan quản lý nâng cao chất lượng thống kê, hỗ trợ điều tiết cung - cầu và xây dựng chính sách an sinh hợp lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia
15:59'
Chiều 28/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia lần thứ 5.

Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN