Công khai tên những công ty dùng phụ gia không phép làm nước mắm

18:12' - 13/01/2020
BNEWS Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm bắt, kiểm tra và phát hiện được 4 đơn vị sản xuất, kinh doanh, chế biến nước mắm không đúng quy định.
Kết quả kiểm nghiệm các chất phụ gia. Ảnh: Bích Hồng\BNEWS\TTXVN

Chiều 13/1, ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua chủ động nắm thị trường, Thanh tra bộ nắm bắt, kiểm tra và phát hiện được 4 đơn vị sản xuất, kinh doanh, chế biến nước mắm không đúng quy định. Ngày 08/08/2019 Thanh tra Bộ đã có các quyết định xử phạt 4 doanh nghiệp trên với tổng số tiền phạt là 782 triệu đồng.
Cụ thể là các công ty: Công ty TNHH MTV Điều Hương tại ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang; Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp tại số 47 Trần Phú, phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long; Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát tại tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long và  Công ty cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành tại ấp 4, Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh.
Theo ông Nguyễn Văn Tiến, hành vi vi phạm của 4 doanh nghiệp là sản xuất, chế biến không có lưới che chắn để côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; sản xuất nguyên liệu nước mắm dùng phụ gia không được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành với hơn 30 thành viên; trong đó, có Bộ Công an, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương Vĩnh Long, An Giang, Tp. Hồ Chí Minh. Khi đoàn thanh tra đồng loạt ra quân kiểm tra, các hành vi vi phạm của các doanh nghiệp nêu trên đều đã được ghi nhận, ông Tiến cho hay.
Trên cơ sở kết quả của đoàn thanh tra, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao đổi, bàn bạc với các đơn vị có liên quan của Bộ Công an, sau đó chuyển hồ sơ cho Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định.
Căn cứ vào kết quả, cơ quan công an đã yêu cầu Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp để xác minh thêm và lấy thêm mẫu nước mắm trên thị trường chuyển đến Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.
"Theo kết quả kiểm nghiệm, Thanh tra Bộ và các cơ quan chức năng của Bộ Công an đi đến kết luận: toàn bộ các kết quả kiểm nghiệm cho thấy, không phát hiện hoặc các chất cấm và kim loại nặng đều dưới ngưỡng cho phép. Căn cứ kết quả này, cơ quan công an yêu cầu Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ xử lý nghiêm khắc về hành chính", ông Tiến cho biết.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: Bích Hồng\BNEWS\TTXVN

Theo Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, căn cứ Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, Thanh tra Bộ đã ban hành 4 quyết định xử phạt hành chính đối với 4 công ty nêu trên với tổng số tiền phạt là 782 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu và buộc 4 công ty vi phạm phải chuyển đổi mục đích sử dụng đối với nguyên liệu đã chế biến còn nằm lại tại xưởng sản xuất. Các quyết định xử phạt các doanh nghiệp trên được ký vào ngày 08/08/2019.
“Cả 4 đơn vị này đều đã nghiêm túc cam kết thực hiện theo yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đối với nguyên liệu đã chế biến còn nằm lại tại xưởng thành thức ăn chăn nuôi cũng như đã nộp đầy đủ tiền phạt vào ngân sách nhà nước”, ông Tiến cho hay.
Ông Nguyễn Văn Tiến cũng cho biết, sau khi xử phạt vi phạm của 4 doanh nghiệp, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản báo cáo gửi Bộ Công an. Đồng thời, tham mưu cho lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ tăng cường, chấn chỉnh việc chế biến, kinh doanh nước mắm trên toàn quốc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo Thanh tra Bộ, để quản lý tốt hoạt động sản xuất, chế biến nước mắm, nước tương và đặc biệt là ngăn chặn và phát hiện hành vi sử dụng phụ gia và hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng, Thanh Tra Bộ đã đề nghị Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản chuẩn bị các văn bản gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành phố kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động sản xuất, chế biến và kinh doanh nước mắm, nước tương trên toàn quốc./.

>> Bắt quả tang cơ sở sản xuất nước mắm bẩn tại Bình Dương

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục