Công nghệ giúp phòng chống "đại dịch cô đơn" ở Nhật Bản
Tuy nhiên, hiện nay ngày càng nhiều người ở độ tuổi trung niên lo lắng họ có thể chịu chung số phận.
Ông Isao Konno, 62 tuổi, có em trai là Yoshio Konno qua đời trong cô độc ở tuổi 51 vào tháng 2/2015 tại nhà riêng do bị hạ thân nhiệt và một tuần sau đó thi thể mới được phát hiện. Lần cuối ông Isao liên lạc với em trai mình là 3 ngày trước khi em trai qua đời và ông luôn ước giá như mình sớm nhận ra tình trạng sức khỏe của em trai.
Trăn trở về cái chết cô đơn của em trai đã thôi thúc ông Isao thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên Enrich với mong muốn giúp những người neo đơn không rơi vào thảm cảnh tương tự. Tháng 11/2018, Enrich ra mắt dịch vụ giám sát an toàn miễn phí dành cho người trưởng thành thông qua mạng xã hội Line được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản.
Dịch vụ này tự động gửi tin nhắn định kỳ đến điện thoại của người dùng để xác nhận sự an toàn của họ. Nếu không nhận được phản hồi "OK" từ người dùng trong vòng 24 giờ, hệ thống sẽ tiếp tục gửi tin nhắn hoặc gọi điện thoại để xác nhận lần nữa.
Nếu người dùng vẫn không phản hồi, hệ thống sẽ gửi cảnh báo đến các số điện thoại liên hệ khẩn cấp. Tính đến tháng 5/2022, dịch vụ này có khoảng 5.800 người đăng ký, phần lớn ở độ tuổi 30-50.
Tháng 4 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản công bố kết quả một cuộc khảo sát hơn 20.000 người trưởng thành ở nước này. Điều ngạc nhiên là số người được hỏi ở độ tuổi 20-30 cho biết họ cảm thấy cô đơn nhiều hơn số người cao tuổi.
"Đại dịch cô đơn" đã tồn tại ở Nhật Bản từ rất lâu trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, những biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt được áp dụng để ngăn chặn COVID-19 khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn khi mọi người có ít cơ hội gặp gỡ nhau hơn.
Các cơ quan y tế công cộng ở Nhật Bản đã có nhiều biện pháp hỗ trợ những người cao tuổi sống một mình. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu sự hỗ trợ dành cho những người trẻ tuổi đang đối mặt với sự cô đơn và cô lập xã hội vốn là những tình trạng khó xác định, phức tạp và khó giải quyết./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhật Bản áp dụng tiêu chuẩn tiết kiệm điện với các tòa nhà mới xây
13:37' - 14/06/2022
Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua dự luật yêu cầu tất cả tòa nhà mới xây, bao gồm cả nhà ở, phải đáp ứng các tiêu chuẩn về tiết kiệm điện kể từ tài khóa 2025 (bắt đầu vào tháng 4/2025).
-
Hàng hoá
Xuất khẩu dược liệu của Việt Nam sang Nhật Bản tăng khá mạnh
08:48' - 14/06/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong những năm gần đây, xuất khẩu dược liệu của Việt Nam sang Nhật Bản đã tăng khá mạnh.
-
Ngân hàng
Nhật Bản: Những dự báo xung quanh chính sách tiền tệ trong tương lai của BoJ
21:25' - 13/06/2022
Quyết định về việc ai sẽ là Thống đốc tiếp theo của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể sẽ tập trung vào hai nhà lãnh đạo có cách tiếp cận chính sách khác nhau.
-
Công nghệ
Công ty game Nexon của Nhật Bản chinh phục "thượng đế" phương Tây
14:48' - 13/06/2022
Nexon Co Ltd - công ty sản xuất trò chơi điện tử nổi tiếng của Nhật Bản - đang lên kế hoạch mở rộng thị trường sang phương Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hà Nội: Dùng bản đồ số GIS và AI để quy định tuyến tuyển sinh
13:55'
Với tuyển sinh lớp 1 và lớp 6, địa bàn tuyển sinh cũng thực hiện theo tuyến tuyển sinh có ứng dụng bản đồ số GIS và trí tuệ nhân tạo do UBND các xã, phường quy định cho các trường trên địa bàn.
-
Công nghệ
EU ra mắt trợ lý AI chống gian lận thực phẩm
06:00'
Cơ chế hoạt động của TraceMap dựa trên việc theo dõi các dòng chảy thương mại và mô hình sản xuất theo thời gian thực. Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn, hệ thống sẽ hỗ trợ khoanh vùng đối tượng.
-
Công nghệ
Chiến lược phát triển năng lượng nguyên tử Việt Nam: Chuyển giao công nghệ, mở rộng ứng dụng vào đời sống
11:28' - 24/03/2026
Một trong những mục tiêu tổng quát của Chiến lược phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình là mở rộng ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong các ngành kinh tế - kỹ thuật.
-
Công nghệ
Việt Nam – Ấn Độ đẩy mạnh liên kết điện tử và công nghệ thông tin
10:21' - 24/03/2026
Chiều 23/3, tại thủ đô New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp các đối tác liên quan tổ chức thành công “Diễn đàn Doanh nghiệp Điện tử và Công nghệ Thông tin Việt Nam – Ấn Độ” năm 2026.
-
Công nghệ
Foodpanda - bước đi chiến lược của Grab
06:27' - 24/03/2026
Grab đặt mục tiêu hoàn tất việc chuyển đổi toàn bộ người dùng, người bán và đối tác tài xế sang nền tảng của mình vào đầu năm 2027.
-
Công nghệ
Trung Quốc ban hành hướng dẫn sử dụng OpenClaw một cách an toàn
13:40' - 23/03/2026
Gần đây, trợ lý ảo mã nguồn mở có tên OpenClaw đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong cộng đồng công nghệ toàn cầu.
-
Công nghệ
Nhật Bản ra mắt dịch vụ lưu trữ tế bào gốc iPS cá nhân
13:00' - 23/03/2026
Tế bào iPS có khả năng biệt hóa thành hầu hết mọi loại tế bào trong cơ thể người và có thể tăng sinh gần như vô hạn.
-
Công nghệ
Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho lãnh đạo, quản lý và công chức
06:00' - 23/03/2026
Nếu không lấy người dân làm trung tâm, các nền tảng, giải pháp số rất dễ trở nên hình thức, kém hiệu quả, thậm chí làm gia tăng khoảng cách số giữa người dân và chính quyền.
-
Công nghệ
Mexico ra mắt “chatbot” hỗ trợ du khách trước thềm World Cup 2026
14:27' - 22/03/2026
Người dùng có thể sử dụng “Xoli” thông qua ứng dụng WhatsApp hoặc trên cổng thông tin du lịch chính thức của thành phố, với tính năng tìm kiếm theo ngày, chủ đề hoặc nhu cầu cụ thể.
