Nhật Bản áp dụng tiêu chuẩn tiết kiệm điện với các tòa nhà mới xây
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua dự luật yêu cầu tất cả tòa nhà mới xây, bao gồm cả nhà ở, phải đáp ứng các tiêu chuẩn về tiết kiệm điện kể từ tài khóa 2025 (bắt đầu vào tháng 4/2025).
Tại thời điểm hiện nay, ở Nhật Bản, chỉ các tòa nhà với tổng diện tích sàn từ 300m2 trở lên như tòa nhà văn phòng hay chung cư phải đáp ứng các tiêu chuẩn về tiết kiệm điện, như trang bị hệ thống cách nhiệt và các tính năng tiết kiệm năng lượng khác. Tuy nhiên, từ tài khóa 2025, tất cả các tòa nhà mới xây, bao gồm cả nhà ở, đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn này.
Bên cạnh đó, để hỗ trợ việc cải tạo và trang bị các hệ thống tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà hiện nay, Chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện một chương trình tín dụng với lãi suất thấp.
Dự luật sửa đổi các luật liên quan xây dựng đã được Hạ viện thông qua vào tháng trước và Thượng viện thông qua ngày 13/6, với mục đích cắt giảm lượng điện năng tiêu thụ khi sử dụng điều hòa không khí. Với dự luật này, Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ nâng số tòa nhà sử dụng hiệu quả năng lượng, từ đó giúp Nhật Bản có thể đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050./.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- tiêu chuẩn tiết kiệm điện
- nhà mới xây
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu dược liệu của Việt Nam sang Nhật Bản tăng khá mạnh
08:48' - 14/06/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong những năm gần đây, xuất khẩu dược liệu của Việt Nam sang Nhật Bản đã tăng khá mạnh.
-
Ngân hàng
Nhật Bản: Những dự báo xung quanh chính sách tiền tệ trong tương lai của BoJ
21:25' - 13/06/2022
Quyết định về việc ai sẽ là Thống đốc tiếp theo của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể sẽ tập trung vào hai nhà lãnh đạo có cách tiếp cận chính sách khác nhau.
-
Ngân hàng
Nhật Bản phản ứng thế nào trước sự sụt giảm mạnh của đồng yen?
17:37' - 13/06/2022
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno ngày 13/6 đưa ra cảnh báo cho các thị trường rằng Toyko đã quan ngại về sự sụt giảm mạnh của đồng yen và sẵn sàng “phản ứng thích hợp” nếu cần thiết.
-
Công nghệ
Công ty game Nexon của Nhật Bản chinh phục "thượng đế" phương Tây
14:48' - 13/06/2022
Nexon Co Ltd - công ty sản xuất trò chơi điện tử nổi tiếng của Nhật Bản - đang lên kế hoạch mở rộng thị trường sang phương Tây.
-
Doanh nghiệp
Niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản sụt giảm
11:02' - 13/06/2022
Ngày 13/6, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố báo cáo cho thấy chỉ số niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp lớn (BSI) trong quý II/2022 đứng ở mức âm 0,9 điểm, ghi nhận quý âm thứ hai liên tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cung vượt cầu, khó khăn vẫn đeo bám ngành xi măng
17:09' - 09/04/2025
Cung vượt cầu khiến các dây chuyền sản xuất xi măng trong cả nước chỉ hoạt động khoảng 77% tổng công suất thiết kế. Khó khăn vẫn tiếp tục đeo bám ngành này và cần có giải pháp tháo gỡ kịp thời.
-
DN cần biết
Đòn thuế mới của Mỹ có hiệu lực, căng thẳng thương mại toàn cầu “nóng” hơn bao giờ hết
12:46' - 09/04/2025
Ngày 9/4, mức thuế đối ứng mà Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với hàng chục nền kinh tế thế giới đã chính thức có hiệu lực.
-
DN cần biết
Việt Nam chia sẻ thực tiễn về quy tắc xuất xứ đối với hàng hóa xuất khẩu tại WTO
12:27' - 09/04/2025
Từ ngày 3/4, Ủy ban Quy tắc xuất xứ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã tổ chức phiên họp thường kỳ tại trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ.
-
DN cần biết
EFPIA cảnh báo khả năng chuyển chuỗi sản xuất dược phẩm sang Mỹ
09:58' - 09/04/2025
Liên đoàn các ngành công nghiệp và hiệp hội dược phẩm châu Âu (EFPIA) cảnh báo hoạt động nghiên cứu và sản xuất dược phẩm sẽ ngày càng có khả năng hướng đến Mỹ.
-
DN cần biết
VCCI và AmCham cùng lên tiếng đề nghị phía Mỹ hoãn chính sách thuế đối ứng
21:38' - 06/04/2025
Theo tin từ Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cơ quan này và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) vừa gửi thư kêu gọi Tổng thống Trump tạm hoãn áp thuế đối ứng.
-
DN cần biết
Hiệp định RCEP kết nối và thúc đẩy hợp tác thương mại
16:39' - 04/04/2025
RCEP là FTA lớn nhất thế giới xét về quy mô dân số với khoảng 2,3 tỷ người tiêu dùng (tương đương khoảng 30% dân số thế giới) quy mô tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tương đương khoảng 30% GDP toàn cầu.
-
DN cần biết
Ngành công thương thực hiện loạt giải pháp thích ứng với biến động thị trường
16:29' - 04/04/2025
Nhằm hoàn thành nhiệm vụ do Chính phủ giao, ngành công thương chú trọng thị trường trong nước, đẩy nhanh tiến độ đàm phán các FTA mới và nâng cấp FTA đã có; lấy sản xuất công nghiệp làm trọng tâm.
-
DN cần biết
Chiến lược dài hạn và điều chỉnh sản phẩm để tiến sâu vào thị trường Halal
12:12' - 04/04/2025
Việt Nam có cơ hội lớn để tham gia vào thị trường thực phẩm Halal toàn cầu, trị giá 3 nghìn tỷ USD nhưng vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ, với chưa đến 10% nhu cầu được thỏa mãn.
-
DN cần biết
5 nhóm hàng tạm "thoát" thuế quan của Mỹ
09:58' - 04/04/2025
Theo báo La Tribune của Pháp, một số sản phẩm chủ chốt không bị áp thuế vì được coi là thiết yếu đối với nền kinh tế Mỹ.