Công nghệ thủy điện mới có thể đưa Australia thành đất nước năng lượng "xanh"
Theo các nhà nghiên cứu của trường Đại học Quốc gia Australia (ANU), nhà máy thủy điện tích năng không sản xuất thêm điện năng mà chỉ góp phần điều hòa lượng điện theo sự thay đổi nhu cầu dùng điện (phụ tải) trong ngày giữa lúc cao điểm (ban ngày và buổi tối) với lúc thấp điểm (ban đêm).
Hiện nay, năng lượng tái tạo chỉ chiếm khoảng 15% tổng lượng điện của Australia, trong khi gần 70% lượng điện được sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. Tuy nhiên, theo Giáo sư Andrew Blakers thuộc ANU, nhà máy thủy điện tích năng - cùng với năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời hiện nay- có thể biến Australia trở thành “quốc gia xanh hoàn toàn”. Giáo sư Blakers cho hay hầu hết các nhà máy điện chạy bằng khí đốt và than đá sẽ đóng cửa trong vòng 15 năm tới và công nghệ của nhà máy thủy điện tích năng có chi phí nước rẻ hơn nhà máy điện chạy bằng than và khí đốt. Trong khi người đồng nghiệp là Giáo sư Matthew Stocks nói rằng nhà máy thủy điện tích năng sẽ có tác động rất nhỏ đến môi trường và cần “ít nước” hơn năng lượng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch. Hiện nay ở Australia chỉ có ba nhà máy thủy điện tích năng. Ưu điểm của mô hình nhà máy này là có thể điều hòa lượng điện theo nhu cầu của thị trường, qua đó tạo ra sự linh hoạt hơn để cung cấp cho thị trường điện quốc gia. Theo đó, ANU tin rằng sẽ có "hàng trăm" cơ sở mà công nghệ thủy điện này có thể được tận dụng, với những ngọn đồi và núi trải dài từ miền Bắc Queensland xuống đến Nam Australia, Victoria và Tasmania.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia tiếp nhận 2 chiến đấu cơ F-35 đầu tiên
09:48' - 28/02/2017
Chiều 27/2, hai máy bay chiến đấu hiện đại sở hữu công hệ tàng hình F-35 của Mỹ đã lần đầu tiên hạ cánh xuống Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Tên lửa Trung Quốc lần đầu ra mắt tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Australia
18:07' - 27/02/2017
Tên lửa của Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tham gia Triển lãm Hàng không Vũ trụ tại Australia từ ngày 28/2 - 4/3 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch giải cứu rạn san hô Great Barrier của Australia gặp nhiều thách thức
18:33' - 24/02/2017
Nỗ lực "giải cứu" rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier của Australia đang phải đối mặt với nguy cơ bị thụt lùi ít nhất 20 năm sau khi hệ sinh thái này phải hứng chịu hiện tượng bị tẩy trắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump hối thúc Fed nên giảm mạnh lãi suất
22:36' - 24/06/2025
Tuyên bố này được đưa ra trước khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tham gia phiên điều trần trước Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Mỹ có khả năng giảm lãi suất vào tháng 7/2025
19:58' - 24/06/2025
Bà Michelle Bowman, Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), hôm 23/6 cho biết thời điểm cắt giảm lãi suất dường như đã cận kề.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế nhôm – thép tăng: Ngành bao bì Mỹ chật vật tìm lối thoát
19:57' - 24/06/2025
Thuế 50% với nhôm, thép nhập khẩu khiến chi phí bao bì tăng vọt, buộc các công ty Mỹ chuyển hướng sang hộp giấy, nhựa, thủy tinh. Nhưng sự chuyển đổi đối mặt nhiều rào cản lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Israel cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ
16:34' - 24/06/2025
Israel sẽ đáp trả mạnh mẽ hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn bằng các cuộc tấn công dữ dội vào các mục tiêu ở trung tâm thủ đô Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh kinh tế Mỹ đan xen nhiều gam màu trái chiều
16:12' - 24/06/2025
Bức tranh kinh tế Mỹ trong tháng 6/2025 đang hiện lên với những gam màu trái chiều, với hoạt động sản xuất tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định nhưng các chỉ số lạm phát lại có dấu hiệu "nóng" lên.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Israel tuyên bố đánh chặn tên lửa từ Iran sau lệnh ngừng bắn
16:05' - 24/06/2025
Truyền thông Israel đưa tin hệ thống phòng thủ của nước này đã đánh chặn tên lửa bắn từ Iran, chỉ khoảng 1 tiếng sau khi Israel xác nhận lệnh ngừng bắn với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ - châu Á nới rộng trước thời hạn áp thuế mới
16:03' - 24/06/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ với châu Á đang gia tăng khi các nhà nhập khẩu vội vã tích trữ hàng hóa khi thời hạn hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ sắp kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Iran xác nhận lệnh ngừng bắn có hiệu lực
14:56' - 24/06/2025
Trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tiếp tục khẳng định lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm lệnh này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát cơ bản của Singapore quay đầu giảm nhẹ
13:54' - 24/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, lạm phát cơ bản của nước này trong tháng 5 vừa qua đã giảm xuống 0,6%, đảo chiều so với mức tăng của tháng trước đó.