Công nghệ vận tải đường ray dây trên cao sẽ cứu cánh cho giao thông đô thị?

16:43' - 03/05/2019
BNEWS Chiều 3/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Skyway đã có buổi giới thiệu về một giải pháp giao thông mang tính đột phá của thế kỷ 21- công nghệ vận tải đường ray dây trên cao.
Ông Anatoli Yunitski, Chủ tịch Công ty Công ghệ Skyway phát biểu tại hội thảo chiều 3/5. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN
Tại hội thảo, ông Anatoli Yunitski, người sáng lập Tập đoàn Skyway, Chủ tịch Công ty Công nghệ Skyway cho biết: Giải pháp Skyway có nhiều ưu điểm như tránh được xung đột giao thông, nâng cao tốc độ, độ an toàn cao, giảm thiểu thiệt hại về môi trường. Ngoài ra, chi phí xây dựng và vận hành thấp hơn đáng kể so với các giải pháp giao thông hiện có.
Công nghệ Skyway cho phép nhiều loại hình vận tải: vận tải hành khách, vận tải hàng hóa hoạt động trên cùng một hạ tầng (dành riêng cho phương tiện Skyway) với 3 thể loại chính, được điều khiển tự động, gồm: Junibus (Urban transpost) kết nối trong đô thị và giữa các đô thị lớn với nhau, có vận tốc lên đến 150 km/h, sức chở lên đến 100 người; JuniKar (Freight transpost) là thể loại vận chuyển vật liệu có tốc độ 120 km/h trong khoảng cách 10.000 km, sức chở lên tới 200 triệu tấn/năm; Junil’ot (High speed transpost) là thể loại tàu cao tốc với nhiều thiết kế từ 2 - 100 chỗ, đạt tốc độ 500 km/h, sức chở 1 triệu người/ngày trong khoảng cách 10.000 km.
Cũng theo ông Anatoli Yunitski, công nghệ Skyway là giải pháp năng lượng tái tạo, có thể xây dựng trên mọi địa hình khác nhau, từ đô thị đến miền núi, miền biển,  điều khiển tự động hóa, đã được hơn 30 nước trên thế giới ký kết hợp tác ứng dụng, trong đó có Nga, Ấn Độ, các nước Ả rập... Đây cũng là giải pháp có tốc độ thi công nhanh, giá thành xây dựng rẻ. 
Công nghệ Skyway cho phép nhiều loại hình vận tải trên cùng một hạ tầng (dành riêng cho phương tiện Skyway). Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cũng chung nhận định, những năm qua, nhu cầu vận tải của Việt Nam ngày càng tăng, do vậy cần cần nghiên cứu loại hình vận tải mới hội tụ đầy đủ yếu tố của loại hình giao thông tiên tiến trong thời đại công nghệ 4.0. Với những tính năng ưu việt của công nghệ Skyway vừa được giới thiệu, trong đó phải kể đến như việc giảm thời gian vận chuyển, giảm ách tắc giao thông… sẽ là một gợi ý tốt cho việc ứng dụng triển khai tại Việt Nam.
Theo đánh giá của một số chuyên gia, công nghệ Skyway tuy có lợi thế về thời gian vận chuyển, song khối lượng vận chuyển hàng hóa không cao nên công nghệ này có thể nghiên cứu áp dụng trong giao thông đô thị, giúp giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn. Tuy vậy, việc ứng dụng cần phải đánh giá trên nhiều yếu tố cả về mức độ phù hợp, chất lượng và tài chính./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục