Công nhân KCN Vân Trung và Quang Châu (Bắc Giang) đã đi làm trở lại

17:53' - 07/05/2020
BNEWS Toàn bộ công nhân Smart Shirts Garments Manufacturing Bắc Giang và Công ty Nhựa Chính xác HUIMEI đã đi làm trở lại sau 1 ngày ngừng việc tập thể phản đối quyết định của công ty.

Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Giang Ngô Đức Thắng cho biết: Sau gần một ngày ngừng việc tập thể đòi quyền lợi, sáng 7/5, toàn bộ công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Smart Shirts Garments Manufacturing Bắc Giang (Khu Công nghiệp Vân Trung) và Công ty Nhựa Chính xác HUIMEI  (Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên - Bắc Giang) đã đi làm trở lại.
Trước đó, sáng 6/5, khoảng 900 công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Smart Shirts Garments Manufacturing Bắc Giang đã ngừng việc tập thể để phản đối quyết định tạm thời cắt giảm các khoản phúc lợi của người lao động trong vòng 12 tháng, bắt đầu từ tháng 5/2020 gồm: Tiền chuyên cần 300 nghìn đồng/người/tháng, tiền xăng xe 150 nghìn đồng/người/tháng, con nhỏ dưới 6 tháng tuổi 50 nghìn đồng/tháng, thưởng thâm niên từ 50-250 nghìn đồng/người/tháng, với lý do Công ty gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Sau khi vụ việc xảy ra, đại diện Công đoàn các Khu Công nghiệp, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Giang và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Việt Yên đã xuống làm việc với lãnh đạo Công ty; đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp giải quyết khó khăn theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Sau buổi làm việc, phía Công ty đã đồng ý duy trì thanh toán tiền thâm niên 2 tháng một lần cho người lao động, các khoản phúc lợi khác của công nhân sẽ bị cắt giảm toàn bộ từ ngày 1/4. Công ty cam kết tất cả các khoản cắt giảm này chỉ là tạm thời trong thời điểm doanh nghiệp gặp khó khăn. Sau khi tình hình dịch bệnh và đơn hàng phục hồi, Công ty sẽ điều chỉnh lại các khoản phúc lợi.
Được biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Smart Shirts Garments Manufacturing Bắc Giang là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng may mặc, 100% vốn của Hồng Kông (Trung Quốc), tổng số có 1.140 công nhân.
Cũng trong sáng 7/5, khoảng 200 công nhân Công ty Nhựa Chính xác HUIMEI đã đi làm trở lại 100%. Trước đó, chiều 6/5, công nhân của Công ty đã ngừng việc tập thể với lý do khi làm được một tháng nhận lương thấp hơn so với mức phỏng vấn lúc xin việc.
Nắm bắt tình hình, đại diện Ban Quản lý Khu Công nghiệp và Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã xuống làm việc trực tiếp với Công ty và ghi nhận phản ánh của công nhân ở hai Công ty trên là chính xác.

Đại diện Công ty giải thích do doanh nghiệp vẫn đang trong quá trình lắp đặt, hoàn thiện hệ thống sản xuất nên chưa đăng ký nội quy lao động và thang bảng lương. Hiện tại mức lương công nhân đang nhận là mức lương thử việc khoảng 6 triệu đồng/người gồm 4,5 triệu đồng tiền lương cơ bản và các khoản phụ cấp, tăng ca.
Phía Công ty cam kết sẽ thực hiện đầy đủ theo các quy định của pháp luật. Sau khi có thông báo của doanh nghiệp, những công nhân ngừng việc đã đi làm lại trong sáng 7/5./.

>>Doanh nghiệp nào được vay gói lãi suất 0% để trả lương cho công nhân?


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục