Công nhân lớn tuổi chịu thiệt khi xin nghỉ việc tự nguyện
Thời gian qua, một số doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sử dụng nhiều lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thực hiện chính sách cho người lao động lớn tuổi, có thâm niên làm việc lâu năm tự nguyện xin nghỉ việc và được hưởng một khoản hỗ trợ từ 100 - 200 triệu đồng/người.
Các doanh nghiệp này cho rằng, chính sách trên là thỏa thuận tự nguyện giữa người lao động và đơn vị sử dụng lao động. Có doanh nghiệp còn gọi đó là “chính sách khởi nghiệp”, “hỗ trợ người lao động tạo dựng công việc và cuộc sống mới”. Lý do khiến các doanh nghiệp khuyến khích người lao động lớn tuổi nghỉ việc được cho là “đơn hàng giảm” hoặc “thay thế thiết bị máy móc” nên buộc phải cắt giảm lao động. Theo báo cáo của Công ty Pouchen (đóng tại xã Hóa An, thành phố Biên Hòa), doanh nghiệp hiện có 19.800 lao động, trong đó hơn 4.000 người đã làm việc trên 15 năm. Tính đến đầu năm 2017, có hơn 820 lao động làm việc trên 15 năm nghỉ việc để được trợ cấp của công ty với số tiền trung bình hơn 200 triệu đồng/người. Trung bình mỗi năm, khoảng 1.500 công nhân của công ty này tự nguyện nghỉ việc. Công ty Changshin (đóng tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) có 26.000 lao động, trong đó 3.900 người đã làm việc trên 15 năm. Tính đến tháng 5/2017, doanh nghiệp này có 440 công nhân lớn tuổi tự nguyện nghỉ việc theo chính sách “hỗ trợ người lao động tạo dựng công việc và cuộc sống mới”. Tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về thực hiện chính sách đối với công nhân mới đây, ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, có tình trạng doanh nghiệp khuyến khích cho công nhân lớn tuổi nghỉ việc. Ông Cường cho hay: “Công nhân mới tuyển vào, công ty chỉ trả lương 4 triệu đồng còn những người làm lâu năm được hưởng mức lương trên 10 triệu, do đó doanh nghiệp cho tự nguyện nghỉ”. Ông Nguyễn Phú Cường cho biết: Nắm được thông tin trên, ông đã chủ động làm việc với lãnh đạo Công ty Pouchen. Lãnh đạo công ty này báo cáo là có chủ trương khuyến khích công nhân lớn tuổi nghỉ nhưng không có o ép để công nhân nghỉ.Cụ thể, Công ty Pouchen khuyến khích công nhân đã làm 10 năm, 15 năm nếu có nguyện vọng nghỉ để làm việc khác, công ty sẽ hỗ trợ 100 - 200 triệu đồng tùy theo mức năm làm việc để chuyển đổi nghề nghiệp.
Ông Cường cũng đề nghị, doanh nghiệp không được o ép công nhân lớn tuổi nghỉ việc. Nếu công nhân đã làm nhiều năm, tự nguyện xin nghỉ để hưởng chế độ hưu trước thì căn cứ vào thỏa thuận giữa công nhân và công ty theo quy định. Theo các chuyên gia về lao động và bảo hiểm xã hội, mặc dù chính sách khuyến khích người lao động lớn tuổi nghỉ việc mà các doanh nghiệp đang áp dụng không vi phạm luật lao động bởi được thực hiện trên tinh thần tự nguyện nhưng người lao động vẫn chịu thiệt khi xin nghỉ việc.>>>Giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động tại doanh nghiệp FDI
Tin liên quan
-
DN cần biết
Giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động tại doanh nghiệp FDI
13:14' - 30/10/2017
Tại một số doanh nghiệp, cán bộ chủ quản còn có thái độ xúc phạm người lao động, điều kiện sản xuất chưa đáp ứng đủ cho người lao động...
-
Đời sống
Cấp sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động vẫn đang gặp nhiều khó khăn
08:03' - 30/10/2017
Tại tỉnh Sơn La, việc cấp sổ bảo hiểm xã hội vẫn đang gặp nhiều khó khăn do việc kê khai, rà soát thông tin của người lao động thiếu chính xác.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm, người lao động lao đao
08:15' - 29/10/2017
Tỉnh Quảng Ngãi hiện có hàng ngàn lao động đang đứng trước tình cảnh do doanh nghiệp nợ bảo hiểm kéo dài, người lao động khi bị rủi ro không được giải quyết quyền lợi.
-
Doanh nghiệp
Xuất hiện tình trạng doanh nghiệp "bắt tay" người lao động trốn đóng bảo hiểm xã hội
15:36' - 27/10/2017
Theo ông Trần Dũng Hà (Bảo hiểm xã hội T.p Hồ Chí Minh), bắt đầu xuất hiện tình trạng doanh nghiệp không ký hợp đồng lao động, chuyển sang hình thức hợp tác kinh doanh để trốn đóng bảo hiểm xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Mất ngủ - Nguyên nhân và giải pháp trị liệu
12:25'
Thức giấc giữa đêm với những suy nghĩ dồn dập hoặc xâm nhập là rất phổ biến và thực sự là một trong những triệu chứng được báo cáo thường xuyên nhất của chứng mất ngủ mãn tính.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/11
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/11 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/11, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 11, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Quảng Ninh chi viện gần 45 tấn hàng cứu trợ đồng bào Lâm Đồng
21:02' - 22/11/2025
Những chuyến xe chở hàng cứu trợ lăn bánh rời Quảng Ninh mang theo tấm lòng sẻ chia và tinh thần đoàn kết, thể hiện thông điệp ấm áp "không ai bị bỏ lại phía sau" đối với đồng bào vùng lũ Lâm Đồng.
-
Đời sống
Độc đáo lễ hội tôn vinh cây chè Shan tuyết Suối Giàng
18:11' - 22/11/2025
Ngày 22/11, tại Suối Giàng, xã Văn Chấn diễn ra khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025, với chủ đề “Hương trà trên mây” thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham dự.
-
Đời sống
Sắc hồng Tam Cốc thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế
16:03' - 22/11/2025
Ngày 22/11, tại Khu du lịch Tam Cốc, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra chương trình “Sắc hồng Tam Cốc 2025 - Bản tình ca mùa thu”.
-
Đời sống
Tuổi trẻ Vĩnh Long thắp lửa tinh thần Khởi nghĩa Nam Kỳ
15:40' - 22/11/2025
Ngày 22/11, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp tổ chức giao lưu sinh hoạt chuyên đề kỷ niệm 85 năm Ngày Khởi nghĩa Nam Kỳ (23/11/1940 - 23/11/2025).
-
Đời sống
Nước rút, tình người dâng: Hỗ trợ lương thực đến vùng ngập Đắk Lắk
14:58' - 22/11/2025
Ngày 22/11, lực lượng chức năng và các đoàn từ thiện đã tiếp cận được những thôn ngập sâu nhất để cung cấp lương thực, nước uống, quần áo cho người dân.
-
Đời sống
Ai Cập xây dựng thành phố điện ảnh gần quần thể Kim tự tháp Giza
11:36' - 22/11/2025
Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly cho biết thành phố sản xuất phim của Ai Cập sẽ có các trường quay hiện đại và bối cảnh quy mô lớn, đủ khả năng đáp ứng yêu cầu sản xuất các sự kiện lớn toàn cầu.
-
Đời sống
Những người hùng thầm lặng trong vùng mưa lũ ở Khánh Hòa
11:34' - 22/11/2025
Ngay từ những ngày đầu, thực hiện công điện của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa đã đồng loạt triển khai nhiều mũi “tiến công” hướng vào vùng lũ cứu người.

Công nhân lớn tuổi chịu thiệt khi xin nghỉ việc tự nguyện. Ảnh minh họa: TTXVN