Công ty của Bỉ sản xuất vaccine RNA thông tin đầu tiên tại châu Phi
Afrigen, một công ty châu Phi, hiện đang phát triển toàn bộ vaccine RNA thông tin của châu Phi với sự hỗ trợ công nghệ từ hai công ty của Bỉ : Univercells và Etherna.
Theo ông José Castillo, Giám đốc điều hành của Quantoom bioscatics, một công ty con của Univercells, công ty cải tiến phương pháp tiếp cận cũng như cách sản xuất thuốc. Máy móc sản xuất RNA của công ty tại châu Phi sẽ có kích thước gấp bốn lần một chiếc hộp cao 30 cm và sẽ sản xuất 50 triệu liều vaccine mỗi năm.
"Sau khi chúng tôi có trình tự virus, chúng tôi có thể có DNA, tức là mã, trong 28 ngày. Trong vòng hai tuần, chúng tôi có thể lấy RNA, đó là sản phẩm. Sau đó, chúng tôi đóng gói, bởi vì không có nó, RNA sẽ bị cơ thể phá hủy trong vòng hai giờ. Tổng cộng, trong ba tháng, chúng tôi có thể sản xuất vaccine thử nghiệm đầu tiên", ông José Castillo cho biết.
Đại dịch COVID đã khiến ngành y tế châu Phi bộc lộ mọi sự yếu kém. Sự xuất hiện của Omicron, một biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi, khiến quốc gia này bị cách ly với phần còn lại của thế giới. Và khi virus tấn công lục địa, toàn cầu hóa đã nhường chỗ cho chủ nghĩa bảo hộ vaccine. Vấn đề này đã nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải phát triển các đơn vị sản xuất ở mọi nơi trên hành tinh.
Trên thực tế, hãng dược phẩm Cape Town sẽ là trung tâm đào tạo của mạng lưới RNA rộng lớn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành lập và bao gồm 16 quốc gia, trong đó có Kenya, Brazil, v.v. WHO khuyến khích các chương trình chuyển giao công nghệ RNA thông tin có hiệu lực. Các tổ chức khác sẽ đến Nam Phi theo học các khóa đào tạo và sau đó mang kiến thức thu nhận về đất nước của họ. Mục tiêu: mỗi khu vực trên thế giới được tự chủ để nhanh chóng sản xuất vaccine của riêng mình, khi virus tấn công.
Bỉ đã đầu tư 4 triệu euro vào công ty Afrigen kể từ năm 2021. Bỉ có hệ sinh thái dày đặc thứ hai trên thế giới về công nghệ sinh học, chỉ sau Israel. Thêm vào đó, Univercells nhận được 40 triệu USD do Quỹ Gates đầu tư kể từ năm 2016.
Công ty Univercells, có trụ sở tại Jumet (tỉnh Hainaut, Bỉ) hiện sử dụng 400 nhân công tại hai địa điểm Hainaut và Nivelles. Trên thực tế, Univercells chịu trách nhiệm thiết kế phân tử DNA và sản xuất RNA.
Hoạt động thương mại của công ty nó bao gồm việc bán các công nghệ của mình, sau đó cử người đến địa điểm để đào tạo nhân viên của các hãng dược phẩm về các công nghệ mới này. Univercells có kế hoạch thuê thêm nhân viên để tăng cường sự hiện diện của mình với khách hàng, ở các quốc gia mà nó có mặt như Senegal, Tunisia, Ai Cập, Brazil, Colombia và đặc biệt là ở Mỹ. Univercells đang có sự tăng trưởng ngoạn mục về doanh thu với 20 triệu euro vào năm 2022 và dự kiến 50 triệu euro cho năm 2023.
Theo ông José Castillo, hiện nay việc sản xuất vaccine ngừa COVID-19, vào năm 2023, là vô ích. Mặt khác, đại dịch lần này đã là một hồi chuông báo động khủng khiếp. Nhiều nhà virus học cho rằng xã hội loài người đã trở nên đông đúc hơn và do đó, khả năng lây nhiễm tăng lên đáng kể. Việc virus từ gia cầm truyền sang người có thể sẽ gia tăng trong tương lai. Do đó, thế giới đều quan tâm đến việc trang bị cho mình, từng khu vực, với các nhà máy nhỏ. Điều này để chuẩn bị cho những đại dịch như COVID-19, hoặc những đợt bùng phát như Ebola ở Tây Phi. Trong những tình huống này thì công nghệ RNA thông tin sẽ cần thiết để đối phó.
Một công ty khác của Bỉ có mặt tại Cape Town. Đó là công ty Etherna hiện đã phát triển một quy trình ổn định nhiệt.
Vì RNA vốn không ổn định nên cần phải bảo quản nó ở nhiệt độ thấp: - 80 độ C đối với vaccine Moderna và -20 độ C đối với vaccine Pfizer. Điều này làm cho vaccine ngừa COVID-19 của Moderna chẳng hạn, hoàn toàn không thể sử dụng được trên quy mô lớn ở châu Phi.
Ông Bernard Sagaert, Giám đốc điều hành của Etherna nhấn mạnh công nghệ do Etherna phát triển sẽ giúp việc bảo quản trong tủ lạnh thông thường dễ tiếp cận hơn so với tủ đông ở -20 hoặc -80°C, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp và sẽ cải thiện đáng kể triển vọng đưa vaccine đến với công chúng dễ dàng hơn./.
- Từ khóa :
- vaccine RNA
- châu Phi
- Univercells
- Etherna
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Airbus và Boeing đối mặt sức ép lập nhà máy tại Ấn Độ
10:25' - 26/03/2023
Các hãng chế tạo máy bay Airbus và Boeing đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng trong việc thành lập các nhà máy sản xuất máy bay tại Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
BIENDONG POC cán mốc 5.000 ngày vận hành an toàn liên tục, duy trì thành tích Zero LTI
20:20' - 20/06/2026
Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đã cán mốc 5.000 ngày vận hành an toàn liên tục, duy trì thành tích Zero Lost Time Injury - Zero LTI.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo - Phú Mỹ hướng tới xanh hóa toàn bộ chuỗi giá trị
20:16' - 20/06/2026
Một trong những trọng tâm chiến lược được PVFCCo - Phú Mỹ xác định là xanh hóa toàn bộ chuỗi giá trị, từ nguyên liệu đầu vào đến quản trị doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
PVCFC hoàn thiện hạ tầng tiện ích Khu nhà ở công vụ Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau
18:15' - 20/06/2026
Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) vừa khánh thành tổ hợp các dự án, công trình tại Khu nhà ở công vụ Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT sẵn sàng các giải pháp cho cao điểm nắng nóng tiếp theo
16:53' - 20/06/2026
EVNNPT tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm hệ thống truyền tải điện quốc gia vận hành an toàn, liên tục trước đợt cao điểm nắng nóng mới.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo Phú Mỹ lập “cú đúp” tại Việt Nam I4 IMPACT AWARDS 2026
22:00' - 19/06/2026
PVFCCo Phú Mỹ vừa xuất sắc được vinh danh tại hai hạng mục cốt lõi: Công nghiệp thông minh và Dịch vụ số xuất sắc tại Lễ Biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam ký 2 hợp đồng dầu khí quan trọng, tạo động lực tăng trưởng mới
21:45' - 19/06/2026
Ngày 19/6, Petrovietnam đã ký 2 hợp đồng dầu khí quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao hiệu quả khai thác các nguồn lực hiện hữu và tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Doanh nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý, vận hành cửa hàng xăng dầu PVOIL
16:48' - 19/06/2026
Những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác đào tạo, quản lý và vận hành cửa hàng xăng dầu thuộc PVOIL đã được cán bộ nhân viên và người lao động chia sẻ tại toạ đàm mới đây.
-
Doanh nghiệp
Định vị thương hiệu thời số hóa
08:30' - 19/06/2026
Tiếp cận linh hoạt các định dạng nội dung mới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống phân tích dữ liệu chuyên sâu, doanh nghiệp từng bước kiến tạo lợi thế cạnh tranh với mức chi phí tối ưu.
-
Doanh nghiệp
TikTok ra mắt loạt giải pháp AI mới cho Đông Nam Á
15:54' - 18/06/2026
Ngày 18/6, tại sự kiện TikTok Apps Summit 2026 diễn ra ở Singapore, TikTok công bố loạt giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhằm tăng tốc sự phát triển của ngành ứng dụng (app) tại khu vực Đông Nam Á.
