Công ty dược GSK chi 163 triệu USD mua 10% cổ phần của CureVac

17:08' - 20/07/2020
BNEWS Công ty dược phẩm GSK của nước Anh ngày 20/7 cho biết, họ sẽ đầu tư 130 triệu bảng (tương đương 163 triệu USD) để mua 10% cổ phần của công ty công nghệ sinh học CureVac của Đức.

GSK cũng khởi động dự án hợp tác để phát triển tới 5 loại vắc-xin dựa trên công nghệ RNA thông tin (mRNA) vốn đã được CureVac sử dụng để phát triển vắc-xin cho COVID-19.

Hai bên cho biết, các chương trình nghiên cứu vắc-xin bệnh dại và vắc-xin cho COVID-19 hiện có của CureVac không nằm trong thỏa thuận này.

CureVac là một trong nhiều công ty trên thế giới đang chạy đua phát triển vắc-xin phòng COVID-19. Công ty có trụ sở tại Tübingen, Tây Nam nước Đức, hiện đang thực hiện một thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2 ở Đức.

Tháng 6/2020, CureVac đã trở thành công ty công nghệ sịnh học thứ hai sau BioNTech được cấp phép thử nghiệm lâm sàng vắc-xin phòng bệnh dịch nguy hiểm này.

Trước đó hồi giữa tháng 6/2020, Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức thông báo Chính phủ liên bang sẽ chi 300 triệu euro để mua 23% cổ phần của CureVac nhằm hỗ trợ công ty này phát triển và hoàn tất dự án bào chế vắc-xin.

Theo Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier, công nghệ của CureVac có khả năng phát triển nhiều loại vắc-xin mới và phương thức điều trị đột phá.

CureVac có thể sản xuất tối đa 10 triệu liều mỗi chu kỳ sản xuất, thường kéo dài khoảng vài tuần. Mỗi bệnh nhân sẽ cần hơn 1 liều để tiêm chủng và mỗi một chu kỳ sản xuất có thể giúp tiêm chủng cho hàng triệu người.

Hiện công ty đã nghiên cứu được nhiều loại vắc-xin và đang chọn hai loại tốt nhất để tiến hành thử nghiệm lâm sàng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục