Công ty KDK chiếm 57% thị phần tiêu thụ khí hóa lỏng miền Bắc

10:55' - 03/09/2020
BNEWS Thị phần bán buôn cả nước của Công ty Kinh doanh sản phẩm khí đạt khoảng 67%. Tại miền Bắc, sản lượng LPG tiêu thụ của Công ty Kinh doanh sản phẩm khí đạt khoảng 374.000 tấn - chiếm 57% thị phần.

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) hiện có 2 đơn vị trực thuộc là Chi nhánh Khí Hải Phòng (KHP) và Công ty Kinh doanh sản phẩm khí (KDK) cùng 1 đơn vị thành viên là Công ty cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (LPG Việt Nam) có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hải Phòng.
Từ đầu năm đến nay, Chi nhánh Khí Hải Phòng đã vận hành an toàn, liên tục hệ thống đường ống, Trung tâm phân phối khí tại Thái Bình và kho LPG tại Hải Phòng; phối hợp tốt với Trung tâm Điều độ Khí, khách hàng, chủ mỏ đảm bảo cung cấp khí đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng.

Chi nhánh Khí Hải Phòng còn phối hợp với Công ty Kinh doanh sản phẩm khí trong việc chuẩn bị vận hành các công trình của KDK tại miền Bắc.
Đáng chú ý, trong 8 tháng qua, Công ty Kinh doanh sản phẩm khí đạt tổng sản lượng LPG tiêu thụ khoảng 1.250.000 tấn, bằng 86% kế hoạch năm; trong đó, tiêu thụ trong nước khoảng 970.000 tấn (trung bình 121.000 tấn/tháng), đạt 90% kế hoạch năm.
Với sản lượng tiêu thụ này, thị phần bán buôn cả nước của Công ty Kinh doanh sản phẩm khí đạt khoảng 67%.

Riêng với thị trường miền Bắc, sản lượng LPG tiêu thụ của Công ty Kinh doanh sản phẩm khí đạt khoảng 374.000 tấn - chiếm 57% thị phần và tăng trưởng cao so với mức thị phần 22% của năm 2019; sản lượng xuất khẩu và kinh doanh quốc tế ước đạt 280.000 tấn, bằng 74% kế hoạch năm.
Tại địa bàn Hải Phòng, Công ty cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam có các tổng kho đầu mối khu vực phía Bắc với sản lượng LPG hàng tháng trung bình khoảng từ 8.000-15.000 tấn LPG.

Nguồn hàng này được nhập từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất, từ kho LPG lạnh Thị Vải của Công ty Kinh doanh sản phẩm khí hoặc từ các nguồn hàng nhập khẩu quốc tế.

Tổng sản lượng hàng qua kho tại khu vực Hải Phòng (kho LPG Đình Vũ và kho LPG Sở Dầu) trong 8 tháng qua là 85.048 tấn. Lượng LPG được cung cấp cho các hộ tiêu thụ công nghiệp lớn tại Hải Phòng như: Saigobaint, LG Inotek, Bridgeston, Công ty Daesun VINA...
Hoạt động bán lẻ LPG được thông qua 7 tổng đại lý, nhà phân phối chính thức và các khách hàng trực tiếp với sản lượng bán lẻ LPG trên địa bàn thành phố Hải Phòng chỉ tính riêng 2 quý đầu của năm nay đã đạt 1.702 tấn.
PV GAS khẳng định, các đơn vị của Tổng công ty trên địa bàn Hải Phòng đã quản lý vận hành an toàn nhiều công trình khí, không để xảy ra sự cố về con người, tài sản, môi trường; luôn duy trì hệ thống quản lý an toàn kỹ thuật theo các tiêu chuẩn quy định hiện hành và các tiêu chuẩn đặc thù của ngành dầu khí, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn và chất lượng; đồng thời thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho người lao động.
Đánh giá về hiệu quả của các doanh nghiệp trong ngành tại địa bàn Hải Phòng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng nhận xét, sự hợp tác, hỗ trợ  lẫn nhau thời gian qua đã giúp các đơn vị nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động, sản xuất kinh doanh.

Những tháng đầu năm, PVN ghi nhận các đơn vị thành viên như PV GAS, Công ty cổ phẩn Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY), Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL) đã nỗ lực vượt qua khó khăn từ “khủng hoảng kép” để thực hiện hiệu quả, đồng bộ gói giải pháp ứng phó, đạt kết quả đáng khích lệ - Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho hay.
Thời gian tới, PVN tiếp tục nghiên cứu thị trường tại khu vực Bắc Bộ để làm cơ sở xác định mục tiêu phát triển phù hợp với tiềm lực của các đơn vị thành viên trong Tập đoàn. Từ đó, xây dựng chiến lược, quy hoạch định hướng của PVN trong việc phát triển kinh tế tại khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là ở các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình.
Bên cạnh đó, Tập đoàn và đơn vị thành viên cần chủ động thắt chặt quan hệ hợp tác với các địa phương để gắn chiến lược phát triển của PVN với chiến lược phát triển của địa phương; tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng hiện hữu cũng như tham gia sâu vào phát triển hạ tầng năng lượng hiệu quả, phù hợp với nhu cầu phát triển của địa phương – Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.
Việc các đơn vị trong Tập đoàn hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cũng như phát huy nội lực, tận dụng ưu thế để cùng phát triển là một trong những hướng đi chiến lược nhằm phát triển bền vững PVN và các đơn vị thành viên trong những năm tới./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục