Tấn công mạng toàn cầu: Hàng loạt công ty đa quốc gia bị dính mã độc
Mã độc "tống tiền" Petya, có tác hại tương tự mã độc WannaCry lại tái xuất dưới phiên bản mới là "Petrwrap" và tấn công nhiều hệ thống máy tính trên toàn cầu, với những thiệt hại ban đầu được ghi nhận tại các nước Ukraine, Nga, Anh và Ấn Độ.
Cơ quan công nghệ thông tin của Chính phủ Thụy Sĩ cho biết nhiều dấu hiệu cho thấy mã độc Petya một lần nữa lại bị phát tán, tấn công vào lỗ hổng dịch vụ SMB trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows.
Hiện chưa có thông tin chính thức nào cho thấy các công ty của Thụy Sĩ bị ảnh hưởng bởi mã độc này, tuy nhiên, hệ thống máy tính của Chính phủ Ukraine, cùng một số ngân hàng của Ukraine và Nga, hệ thống siêu thị khổng lồ Auchan và sân bay Boryspol lớn nhất của Ukraine; hãng mỹ phẩm Nivea và hãng sản xuất kẹo Socola Alpen Gold tại Nga đã bị dính mã độc trong một đợt tấn công mạng mới.
Riêng Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga đã phải chuyển sang hệ thống mạng dự phòng đối với các quy trình sản xuất, sau khi bị mã độc tấn công. Hãng vận tải biển Đan Mạch Maersk, tập đoàn công nghiệp Pháp Saint-Gobain cũng nằm trong số những công ty lớn bị tấn công. WPP - Công ty quảng cáo lớn nhất của Anh cũng cho biết hệ thống máy tính tại nhiều đại lý của công ty này đã bị tấn công và hiện các chuyên gia mạng đang đánh giá tình hình để đưa ra những biện pháp thích hợp nhất để khắc phục.
"Petrwrap", virus mới của những vụ tấn công trên được các chuyên gia nhận định là bản cải tiến của Petya, mã độc là thủ phạm tấn công hệ thống máy tính toàn cầu năm 2016. Cũng như WannaCry "làm mưa gió" thế giới hồi tháng trước, đây là loại mã độc thuộc dòng "tống tiền", lây lan qua các liên kết độc hại và ghi đè có chủ đích lên tập tin quản lý khởi động hệ thống của thiết bị (MBR) để khóa người dùng khởi động.
Nếu bị dính mã độc, người dùng sẽ được hướng dẫn để thực hiện việc trả tiền chuộc cho tin tặc bằng tiền ảo bitcoin./.
- Từ khóa :
- an ninh mạng
- tấn công mạng
- mã độc
- Petrwrap
- mã độc Petrwrap
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua một loạt biện pháp đối phó với nguy cơ tấn công mạng
17:55' - 19/06/2017
Ngày 19/6, Hội đồng châu Âu đã thông qua quyết định xây dựng một khuôn khổ các biện pháp ngoại giao chung của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với các hành vi xâm phạm không gian mạng.
-
Kinh tế tổng hợp
Canada cảnh báo nguy cơ tấn công mạng trong các cuộc bầu cử
07:49' - 17/06/2017
Cơ quan gián điệp điện tử của Canada ngày 16/6 đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ gia tăng các vụ tấn công mạng gây ảnh hưởng hoặc làm suy yếu quy trình bầu cử ở nước này và đưa ra biện pháp ngăn chặn.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Mỹ hoài nghi tính hiệu quả của các cuộc tấn công mạng nhằm vào IS
10:07' - 13/06/2017
Báo Mỹ nhận định các cuộc tấn công mạng của Washington nhằm vào tổ chức khủng bố nguy hiểm trên không phát huy hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
British Airways "sập" hệ thống là do bị tấn công mạng?
20:57' - 27/05/2017
Hãng hàng không Anh British Airways cho biết không có bằng chứng cho thấy sự cố máy tính trên phạm vi toàn cầu của hãng này là hậu quả của một cuộc tấn công mạng.
-
Kinh tế tổng hợp
Cảnh báo nguy cơ máy tính bị tấn công mạng khi xem phim phụ đề
18:42' - 25/05/2017
Hàng triệu người dùng máy tính trên thế giới đang đứng trước mối đe dọa về một kiểu tấn công mạng mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13'
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06'
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34'
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12'
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24'
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15'
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.