Công ty phát hành đồng stablecoin lớn nhất thế giới hướng tới mức định giá 500 tỷ USD
Tether Holdings SA – công ty phát hành đồng stablecoin lớn nhất thế giới – đang đàm phán với các nhà đầu tư để huy động tới 20 tỷ USD, một thương vụ có thể đưa doanh nghiệp tiền số này vào nhóm các công ty tư nhân giá trị nhất toàn cầu.
Theo hai nguồn thạo tin, Tether - công ty có trụ sở tại El Salvador đang tìm cách gọi vốn từ 15–20 tỷ USD thông qua phát hành riêng lẻ khoảng 3% cổ phần. Một người khác tham gia quá trình này cho biết đây là các mục tiêu cao nhất và con số cuối cùng có thể thấp hơn đáng kể. Đàm phán mới ở giai đoạn đầu và các điều khoản có thể thay đổi.
Nếu đạt được, thương vụ có thể định giá Tether ở mức khoảng 500 tỷ USD, tương đương với những cái tên hàng đầu như OpenAI hay SpaceX – một bước tiến ngoạn mục đối với công ty tiền số vốn chịu ít sự giám sát, trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng và lợi nhuận khổng lồ từ lãi suất Mỹ đang có nguy cơ suy giảm.
Đối thủ lớn nhất của Tether, Circle Internet Group – nhà phát hành stablecoin USDC đã niêm yết trên thị trường chứng khoán– hiện được định giá khoảng 30 tỷ USD.
Giám đốc điều hành (CEO) Paolo Ardoino xác nhận Tether đang xem xét huy động vốn từ một nhóm nhà đầu tư lớn “nhằm mở rộng quy mô chiến lược của công ty trên tất cả các lĩnh vực hiện có và mới” như stablecoin, trí tuệ nhân tạo (AI), giao dịch hàng hóa, năng lượng, viễn thông và truyền thông. Tether là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực stablecoin – loại tài sản số có giá trị gắn với tiền pháp định. Đồng USDT của công ty, gắn với đồng USD, hiện có giá trị thị trường 172 tỷ USD, bỏ xa đối thủ USDC của Circle trị giá 74 tỷ USD. Tether thu lợi lớn từ việc gửi số dự trữ bảo chứng cho USDT vào các tài sản tương đương tiền như trái phiếu Chính phủ Mỹ để hưởng lãi. Trong quý II, công ty ghi nhận 4,9 tỷ USD lợi nhuận, theo một bài đăng trên blog tháng 7. Ông Ardoino gần đây tuyên bố biên lợi nhuận của Tether lên tới 99% – dù các số liệu này không theo các chuẩn mực báo cáo như một công ty niêm yết. Sau thời gian vắng bóng tại Mỹ vì vướng rắc rối pháp lý – bao gồm khoản phạt 41 triệu USD năm 2021 do bị cáo buộc khai sai về dự trữ – Tether đang tìm cách quay trở lại để tận dụng các chính sách thân thiện với tiền số của Tổng thống Donald Trump. Công ty vừa công bố kế hoạch phát hành stablecoin tuân thủ quy định tại Mỹ và bổ nhiệm Bo Hines, cựu quan chức Nhà Trắng phụ trách tiền số, để dẫn dắt dự án này. Các nhà đầu tư tiềm năng đã được cấp quyền truy cập dữ liệu để đánh giá cơ hội tham gia trong vài tuần qua, và thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất trước cuối năm nay.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Cơ quan quản lý tài chính Anh đẩy nhanh phê duyệt đăng ký tiền điện tử
09:20' - 22/09/2025
Cơ quan Quản lý Tài chính Anh (FCA) đã giảm thời gian phê duyệt đơn đăng ký tiền điện tử xuống còn một phần ba và chấp thuận tỷ lệ đơn đăng ký gần đây cao hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng hành lang pháp lý về tài sản mã hoá và sàn giao dịch tiền điện tử
12:20' - 31/07/2025
Bộ Tài chính đang hướng tới xây dựng một hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch về tài sản mã hoá và sàn giao dịch tiền điện tử để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển và đảm bảo an toàn cho thị trường.
-
Phân tích - Dự báo
Đằng sau “cuộc phiêu lưu tiền điện tử” của Tổng thống Trump
05:30' - 25/07/2025
Tổng thống Trump vừa công bố dự luật “Đạo luật Hướng dẫn và Thiết lập Đổi mới Quốc gia về stablecoin của Mỹ”, có khả năng sẽ tác động sâu rộng đến ngành tài chính toàn cầu và kinh tế Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh nhất trong ba năm
05:30'
Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 5/2026 tăng mạnh nhất trong ba năm qua, khi xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng và các sản phẩm năng lượng khác đi lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Standard Chartered: Thâm hụt thương mại chưa phải tín hiệu đáng lo ngại
19:27' - 10/06/2026
Mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 10% trong năm 2026 được đánh giá là đầy thách thức trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Thu nhập bình quân chưa vượt mốc 40.000 USD
11:30' - 09/06/2026
Theo báo cáo “Tài khoản quốc gia năm 2024 (chính thức) và năm 2025 (sơ bộ)” do BoK công bố, GNI bình quân đầu người tăng 4,6% tính theo đồng won so với năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thanh toán xuyên biên giới mở rộng dư địa tăng trưởng cho du lịch
17:52' - 08/06/2026
Mở rộng kết nối thanh toán song phương xuyên biên giới đang trở thành xu hướng được nhiều quốc gia thúc đẩy nhằm hỗ trợ du lịch và thương mại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Goldman Sachs: Fed sẽ “đóng băng” lãi suất hết năm 2026
15:57' - 08/06/2026
Tập đoàn tài chính Goldman Sachs mới đây dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất trong suốt năm 2026 và đến năm 2027 mới hạ lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Israel lập kỷ lục mới
09:22' - 08/06/2026
Đồng shekel đã tăng giá quá mạnh trong những tháng gần đây, với tỷ giá shekel/USD chạm mức thấp 2,799 shekel đổi 1 USD vào cuối tháng 5.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng có tín hiệu mới
16:47' - 07/06/2026
Mặt bằng lãi suất huy động trong tuần qua xuất hiện một số diễn biến đáng chú ý, song chưa làm thay đổi xu hướng chung của thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm
15:28' - 05/06/2026
Số liệu trên thị trường giao dịch đến 15h30 giờ địa phương, tỷ giá won/USD được giao dịch ở mức 1.539,1 won đổi 1 USD, giảm 9,4 won so với phiên trước đó và là mức thấp nhất kể từ ngày 9/3/2009.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Thặng dư tài khoản vãng lai đạt mức cao kỷ lục
11:55' - 05/06/2026
Theo số liệu sơ bộ về cán cân thanh toán do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 5/6, thặng dư tài khoản vãng lai trong tháng 4/2026 của Hàn Quốc đạt 43.370 tỷ won (khoảng 282,9 tỷ USD).
