ConocoPhillips sẽ mua lại Concho Resources với giá 9,7 tỷ USD

15:33' - 20/10/2020
BNEWS Tập đoàn dầu khí ConocoPhillips (Mỹ) sẽ mua lại nhà sản xuất dầu đá khí phiến Concho Resources với giá 9,7 tỷ USD, nhờ đó có sự hiện diện lớn tại Permian Basin, mỏ dầu mỏ lớn nhất tại Mỹ.

Nếu thỏa thuận trên được thông qua, công ty mới sẽ là một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất tại Mỹ, với sản lượng hơn 1,5 triệu thùng dầu tương đương/ngày và lượng dầu dự trữ gần 23 tỷ thùng.

Công ty mới sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 60 tỷ USD. Thương vụ này dự kiến sẽ được hoàn tất vào quý I/2021.

Sự kết hợp giữa ConocoPhillips và Concho Resources có thể giúp các công ty tiết kiệm chi phí và vốn hàng năm lên tới 500 triệu USD vào năm 2022.

Trong đó, 50% con số trên sẽ đến từ việc giảm chi phí thăm dò, 100 triệu USD là từ chi phí quản lý chung và liên quan đến các vị trí trong hội đồng điều hành, các giám đốc và các chi phí doanh nghiệp, khoảng 150 triệu USD từ việc đồng bộ cơ cấu tổ chức để tăng hiệu quả.

Thỏa thuận đạt được khi nhiều nhà sản xuất dầu đang nỗ lực để cân đối thu chi. Giá dầu vẫn ở mức thấp trong nhiều tháng, chủ yếu do những nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 đã khiến hầu hết các hoạt động di chuyển bị dừng, từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng nhiên liệu.

Giá dầu thô giảm hơn 30% kể từ đầu năm và đang dao động quanh 40 USD/thùng, dưới mức mà hầu hết các nhà sản xuất tại Mỹ cần để hòa vốn.

Theo hãng luật Haynes and Boone, trong quý III/2020, 17 nhà sản xuất dầu khí đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều nhà sản xuất dầu khí đá phiến đã gặp khó khăn cả trước đại dịch COVID-19, do gánh số nợ lớn khi thăm dò dầu khí với các công nghệ tốn kém.

Các khoản nợ này đang đến hạn và đang gây sức ép lên những công ty đầu tư nhiều nhất. Hơn 200 nhà sản xuất dầu đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong 5 năm qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục