COP26 tập trung thảo luận vấn đề tài trợ ứng phó với biến đổi khí hậu
Bước sang ngày họp thứ 8, Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Anh) ngày 8/11 sẽ thúc đẩy thỏa thuận về cách thức giúp các nước dễ bị tổn thương ứng phó với tình trạng ấm lên toàn cầu và đền bù cho những nước đó về những thiệt hại đã phải hứng chịu.
Đây sẽ là phép thử liệu các nước đang phát triển và các nước giàu có thể chấm dứt tranh cãi về tiền hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu hay không.
Trong khi các nước đang phát triển muốn nhận được nhiều tiền hơn để ứng phó với tình trạng ấm lên toàn cầu gây hạn hán, lũ lụt và cháy rừng thường xuyên hơn, các nước phát triển chủ trương khuyến khích tài chính hướng tới việc cắt giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.
Anh, nước chủ nhà của hội nghị, sẽ thông báo khoản tài trợ mới trị giá 290 triệu bảng Anh (391 triệu USD), bao gồm hỗ trợ các nước ở châu Á - Thái Bình Dương ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu.
Đây sẽ là cam kết mới nhất bên cạnh hàng tỷ USD tài trợ quốc tế bổ sung đã được các nước giàu như Mỹ, Nhật Bản và Đan Mạch cam kết hỗ trợ cho quá trình thích ứng và phục hồi tại các nước dễ bị tổn thương, trong đó nhiều nước đã phải trải qua những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.
Trong một tuyên bố, bà Anne-Marie Trevelyan, người được Chính phủ Anh chỉ định phụ trách lĩnh vực thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhấn mạnh “phải hành động ngay bây giờ để ngăn chặn biến đổi khí hậu đẩy nhiều người vào cảnh đói nghèo". Bà cũng nêu rõ mục tiêu của nước Anh là hướng tới “phát triển bền vững và một tương lai thích ứng với khí hậu cho tất cả mọi người, không ai bị bỏ lại phía sau”.
Chỉ còn 5 ngày để các cuộc đàm phán ở Glasgow đạt được các thỏa thuận cần thiết nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp - giới hạn để thế giới tránh được những tác động tàn khốc của biến đổi khí hậu.
Tại hội nghị thượng đỉnh COP15 cách đây 12 năm ở Copenhagen (Đan Mạch), các nước giàu đã hứa đến năm 2020 chuyển cho các nước đang phát triển 100 tỷ USD/năm để giúp thích ứng với biến đổi khí hậu. Mục tiêu này đã bị bỏ lỡ và tại COP26, các nước giàu cho biết họ sẽ đạt được mục tiêu này muộn nhất vào năm 2023, thậm chí một số nước kỳ vọng có thể thực hiện sớm hơn 1 năm.
Vấn đề khó khăn hơn đối với các nước giàu là làm thế nào để bồi thường cho các nước kém phát triển hơn về những tổn thất và thiệt hại do phát thải trong quá khứ - lĩnh vực chưa có cam kết cụ thể nào được đưa ra.
Emily Bohobo N'Dombaxe Dola, điều phối viên của Nhóm công tác của khối thanh niên chính thức tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu, nhấn mạnh: “Bây giờ là lúc các chính phủ và các nhà tài trợ phải nâng mức tài chính công bằng và các kế hoạch giải quyết tổn thất và thiệt hại cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu”./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Tài chính sẽ là vấn đề trọng tâm tiếp theo tại Hội nghị COP26
10:15' - 08/11/2021
Anh, nước chủ nhà của COP26, một lần nữa sẽ tiên phong với tuyên bố 290 triệu bảng nguồn quỹ mới, trong đó có hỗ trợ cho các nước ở châu Á–Thái Bình Dương giải quyết tác động của việc Trái đất ấm lên.
-
Ý kiến và Bình luận
Dư luận quốc tế đánh giá tích cực cam kết của Việt Nam tại COP26
19:47' - 06/11/2021
Các tờ báo Financial Times, The Guardian, The Independent đều đề cập tới cam kết đáng chú ý của Việt Nam đạt mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050 và loại bỏ điện than trong giai đoạn 2030-2040.
-
Phân tích - Dự báo
“Đám mây đen” đang che phủ hội nghị COP26
06:30' - 06/11/2021
Giới quan sát lo ngại rằng các kết quả đạt được tại COP26 có khả năng đánh dấu bước thụt lùi về mặt chiến lược đối với nhân loại - ít nhất là khi so sánh với hy vọng của các nhà hoạt động khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải đường biển đối mặt với nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn GPS
17:47' - 30/06/2025
Nhiều con tàu vận tải đi qua Biển Đen, Biển Đỏ, Biển Baltic và đặc biệt là Vịnh Ba Tư cùng eo biển Hormuz có nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn định vị GPS.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Giá hơn 2.000 mặt hàng thực phẩm sẽ tăng gấp 5 lần so với năm ngoái
16:54' - 30/06/2025
Kết quả khảo sát của công ty tư nhân Teikoku Databank công bố ngày 30/6 cho thấy, dự kiến giá thực phẩm sẽ tăng đối với 2.105 mặt hàng trong tháng Bảy, gấp khoảng 5 lần cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Iran hạ thấp tuyên bố của Mỹ về cuộc không kích các cơ sở hạt nhân
16:23' - 30/06/2025
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phóng đại" kết quả chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giảm thuế giữa Mỹ và Anh chính thức có hiệu lực
15:01' - 30/06/2025
Thỏa thuận thương mại được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer, trong đó giảm một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh, đã chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh hoãn thuế sau ngày 9/7
10:15' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump không định gia hạn lệnh tạm hoãn thuế quan sau ngày 9/7
07:56' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Mỹ - Nhật Bản vào chặng nước rút
14:20' - 29/06/2025
Các nhà đàm phán Nhật Bản và Mỹ ngày 27/6 đã nhất trí tiếp tục đối thoại nhằm hướng tới một thỏa thuận thuế quan mang lại lợi ích cho cả hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Warren Buffett đã từ thiện hơn 60 tỷ USD
14:00' - 29/06/2025
Tỷ phú Warren Buffett đã trao tổng cộng khoảng 12,36 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway, nâng tổng số tiền từ thiện mà ông đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện nói trên lên hơn 60 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí tránh mức thuế cao hơn cho các công ty Mỹ
12:45' - 29/06/2025
G7 nêu rõ thỏa thuận này công nhận luật thuế tối thiểu hiện hành của Mỹ và nhằm mục đích mang lại sự ổn định hơn cho hệ thống thuế quốc tế.