BNEWS COP26 sẽ thúc đẩy thỏa thuận về cách thức giúp các nước dễ bị tổn thương ứng phó với tình trạng ấm lên toàn cầu và đền bù cho những nước đó về những thiệt hại đã phải hứng chịu.
Bước sang ngày họp thứ 8, Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Anh) ngày 8/11 sẽ thúc đẩy thỏa thuận về cách thức giúp các nước dễ bị tổn thương ứng phó với tình trạng ấm lên toàn cầu và đền bù cho những nước đó về những thiệt hại đã phải hứng chịu.
Đây sẽ là phép thử liệu các nước đang phát triển và các nước giàu có thể chấm dứt tranh cãi về tiền hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu hay không.
Trong khi các nước đang phát triển muốn nhận được nhiều tiền hơn để ứng phó với tình trạng ấm lên toàn cầu gây hạn hán, lũ lụt và cháy rừng thường xuyên hơn, các nước phát triển chủ trương khuyến khích tài chính hướng tới việc cắt giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.
Anh, nước chủ nhà của hội nghị, sẽ thông báo khoản tài trợ mới trị giá 290 triệu bảng Anh (391 triệu USD), bao gồm hỗ trợ các nước ở châu Á - Thái Bình Dương ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu.
Đây sẽ là cam kết mới nhất bên cạnh hàng tỷ USD tài trợ quốc tế bổ sung đã được các nước giàu như Mỹ, Nhật Bản và Đan Mạch cam kết hỗ trợ cho quá trình thích ứng và phục hồi tại các nước dễ bị tổn thương, trong đó nhiều nước đã phải trải qua những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.
Trong một tuyên bố, bà Anne-Marie Trevelyan, người được Chính phủ Anh chỉ định phụ trách lĩnh vực thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhấn mạnh “phải hành động ngay bây giờ để ngăn chặn biến đổi khí hậu đẩy nhiều người vào cảnh đói nghèo". Bà cũng nêu rõ mục tiêu của nước Anh là hướng tới “phát triển bền vững và một tương lai thích ứng với khí hậu cho tất cả mọi người, không ai bị bỏ lại phía sau”.
Chỉ còn 5 ngày để các cuộc đàm phán ở Glasgow đạt được các thỏa thuận cần thiết nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp - giới hạn để thế giới tránh được những tác động tàn khốc của biến đổi khí hậu.
Tại hội nghị thượng đỉnh COP15 cách đây 12 năm ở Copenhagen (Đan Mạch), các nước giàu đã hứa đến năm 2020 chuyển cho các nước đang phát triển 100 tỷ USD/năm để giúp thích ứng với biến đổi khí hậu. Mục tiêu này đã bị bỏ lỡ và tại COP26, các nước giàu cho biết họ sẽ đạt được mục tiêu này muộn nhất vào năm 2023, thậm chí một số nước kỳ vọng có thể thực hiện sớm hơn 1 năm.
Vấn đề khó khăn hơn đối với các nước giàu là làm thế nào để bồi thường cho các nước kém phát triển hơn về những tổn thất và thiệt hại do phát thải trong quá khứ - lĩnh vực chưa có cam kết cụ thể nào được đưa ra.
Emily Bohobo N'Dombaxe Dola, điều phối viên của Nhóm công tác của khối thanh niên chính thức tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu, nhấn mạnh: “Bây giờ là lúc các chính phủ và các nhà tài trợ phải nâng mức tài chính công bằng và các kế hoạch giải quyết tổn thất và thiệt hại cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu”./.
Tin liên quan
Tài chính sẽ là vấn đề trọng tâm tiếp theo tại Hội nghị COP26
Anh, nước chủ nhà của COP26, một lần nữa sẽ tiên phong với tuyên bố 290 triệu bảng nguồn quỹ mới, trong đó có hỗ trợ cho các nước ở châu Á–Thái Bình Dương giải quyết tác động của việc Trái đất ấm lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới











