BNEWS Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí của Hiệp hội Alzheimer Mỹ, não của người tử vong vì COVID-19 bị tổn thương ở mức độ tương tự như não của những bệnh nhân mắc Hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer.
Nhiều người không hiểu rõ các di chứng của COVID-19 và có tâm lý cố tình nhiễm bệnh để có miễn dịch tự nhiên. Tuy nhiên, kết quả một nghiên cứu quy mô nhỏ công bố mới đây tại Mỹ cho thấy tốt nhất không nên để bản thân nhiễm virus.
Theo kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí của Hiệp hội Alzheimer Mỹ, não của những người tử vong vì COVID-19 bị tổn thương ở mức độ tương tự như não của những bệnh nhân mắc Hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer.
Trong quá trình khám nghiệm tử thi, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một lượng protein Tau tích tụ bên trong tế bào não và một lượng protein Beta-amyloid bất thường kết tụ thành các mảng amyloid.
Những phát hiện này có thể giúp giải thích lý do nhiều người mắc hội chứng "COVID kéo dài" (Long COVID) gặp các vấn đề về suy giảm trí nhớ.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn cần nghiên cứu thêm do đây chỉ là nghiên cứu trên quy mô nhỏ với 10 người tham gia.
Tiến sĩ Andrew Marx, chuyên gia về lý sinh học và sinh lý tế bào tại Đại học Columbia, cùng các đồng nghiệp đã nghiên cứu não của 10 bệnh nhân COVID-19 và phát hiện các khiếm khuyết trong protein gọi là thụ thể Ryanodine có chức năng kiểm soát việc chuyển canxi đến các tế bào ở bệnh nhân Alzheimer.
Các thụ thể Ryanodine bị khiếm khuyết có liên quan đến sự tích tụ lượng protein Tau thành các đám rối sợi thần kinh. Những đám rối này có nhiều trong não của bệnh nhân COVID-19.
Theo các công trình nghiên cứu công bố trước đó trên tạp chí The Lancet, các nhà khoa học cũng đã nhận thấy nồng độ amyloid bất thường trong não của bệnh nhân COVID-19.
Trong tất cả các nghiên cứu, các bệnh nhân được theo dõi đều bị mắc COVID-19 thể nặng. Tiến sĩ Marx cho rằng, nếu những tổn thương tương tự xuất hiện trong não của những bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ, điều này có thể giải thích cho tình trạng "sương mù não" liên quan đến chứng "COVID kéo dài".
Ông nói thêm rằng những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng có thể có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ sau này nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định điều này. Do đó, ông khuyến cáo cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi tăng cường và tránh tiếp xúc với nguồn lây bệnh khi có thể để hạn chế mọi rủi ro./.
Tin liên quan
Sự lão hóa của tế bào có thể là nguyên nhân gây ra hội chứng COVID kéo dài
Các nhà khoa học Nhật Bản đã khẳng định những tế bào bị virus SARS-CoV-2 xâm nhập đã làm tăng tình trạng viêm nhiễm gây ra hội chứng COVID kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia bán dẫn tại Nhật Bản: Cơ hội hợp tác rộng mở với Việt Nam
Việt Nam cũng đang tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tiếp cận công nghệ, xây dựng năng lực nghiên cứu và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Indonesia có nhiều dư địa phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
Việc Việt Nam và Indonesia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 3/2025 đã mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luậnIEA: Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu hồi phục bất chấp lo ngại về xung đột
IEA nhận định nhu cầu dầu thế giới đang phục hồi khi lưu thông qua Eo biển Hormuz được khơi thông, nguồn cung tăng trở lại nhưng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Malaysia nhận định về mục tiêu GDP bình quân 10.000 USD của Việt Nam
Sau khi gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình cao, nền kinh tế hiện đứng trước mục tiêu đầy tham vọng là đạt GDP bình quân đầu người 10.000 USD trong khoảng 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luậnTôn trọng lịch sử, tiền nhân và lãnh tụ
Tôn trọng lịch sử, ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân và lãnh tụ không chỉ là một chuẩn mực đạo đức mà còn là giá trị văn hóa được hun đúc suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
-
Ý kiến và Bình luậnIMF đánh giá tích cực chương trình tài chính của Argentina
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 9/7 đánh giá tích cực chương trình tài chính mới do Chính phủ Argentina công bố nhằm đáp ứng các nghĩa vụ nợ bằng ngoại tệ của Kho bạc.
-
Ý kiến và Bình luậnUOB nâng mạnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 8,5%
Sau khi nền kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng vượt kỳ vọng trong nửa đầu năm, Ngân hàng UOB (Singapore) đã nâng mạnh dự báo GDP Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể thay vì mức 7% trước đó.
-
Ý kiến và Bình luậnFTA Việt Nam - EFTA: Khép lại hơn một thập kỷ đàm phán thương mại
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA được hoàn tất trong một thời điểm có ý nghĩa đặc biệt, khi kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều biến động do căng thẳng địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luậnJPMorgan: Thị trường dầu mỏ đối mặt nguy cơ dư cung
Nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư đang phục hồi sau khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, nhưng nhu cầu yếu, đặc biệt từ Trung Quốc, khiến thị trường đối mặt nguy cơ dư cung trong ngắn hạn.










