COVID-19: Thế giới hơn 34.000 ca tử vong, Nhật bác tin đồn về ban bố tình trạng khẩn cấp
Mỹ là nước có số bệnh nhân cao nhất thế giới (142.737 người) và 2.489 bệnh nhân tử vong. Italy tiếp tục là nước có người tử vong cao nhất thế giới (10.779 người) trong tổng số 97.689 bệnh nhân.
Trung Quốc ghi nhận 81.470 bệnh nhân và 3.304 trường hợp tử vong. Tổng số bệnh nhân được điều trị thành công trên thế giới là 152.092 người.
Người phát ngôn hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản đã bác bỏ những tin đồn về việc nước này chuẩn bị tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia từ ngày 1/4 nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong cuộc họp báo ngày 30/3, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nội dung cuộc điện thoại giữa Thủ tướng nước này Shinzo Abe và Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus không liên quan đến bất kỳ quyết định nào về lệnh tình trạng khẩn cấp. Ông khẳng định Nhật Bản không có kế hoạch tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia từ ngày 1/4.
Tính đến trưa 30/3, số ca tử vong do COVID-19 ở Nhật Bản đã lên tới 67, trong đó có 57 người lây nhiễm trong nước và 10 người là bệnh nhân trên du thuyền Diamond Princess đang neo đậu tại cảng Yokohama thuộc tỉnh Kanagawa.
Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản hiện là 2.608 người, trong đó có 1.896 ca trong nội địa và 712 ca trên du thuyền Diamond Princess. Nếu tính theo địa phương, Tokyo là địa phương có số bệnh nhân đông nhất - 430 trường hợp.
Chính quyền thành phố kêu gọi người dân không ra đường sau khi hết giờ làm và nghi ngờ nhiều người lây nhiễm là do ăn tối ở các hàng quán. Chỉ riêng trong hai ngày cuối tuần trước, thủ đô Tokyo đã có thêm hơn 130 trường hợp nhiễm mới.
Nhằm đẩy mạnh công tác ứng phó với dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ cấm nhập cảnh đối với tất cả những người nước ngoài đến từ Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và phần lớn các nước châu Âu, trong khi Bộ Ngoại giao dự định sẽ nâng cảnh báo đi lại đối với những quốc gia này lên cấp độ 3 (tránh tất cả hoạt động đi lại tới khu vực bị cảnh báo).
Bên cạnh đó, tất cả các công dân Nhật Bản và những người nước ngoài đến từ các khu vực khác sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày.
Tại Indonesia, ngày 30/3, Tổng thống Joko Widodo thông báo chính phủ sẽ công bố các biện pháp hạn chế đi lại giữa các địa phương trong nước và áp dụng chính sách dãn cách xã hội nhằm kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
Theo người phát ngôn của Tổng thống Widodo, việc Indonesia áp dụng các quy định về dãn cách xã hội đánh dấu "giai đoạn mới của cuộc chiến chống COVID-19".
Báo cáo mới nhất công bố chiều 30/3 cho thấy quốc gia Đông Nam Á đã ghi nhận thêm 129 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên tới 1.414 ca. Cũng trong ngày này, Indonesia ghi nhận thêm 8 ca tử vong. Tổng số ca tử vong do COVID-19 ở nước này đã lên tới 122 ca.
Trong khi đó, Lào và Philippines tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới. Phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn cho biết chiều 30/3, Bộ Y tế Lào thông báo nước này đã có thêm 1 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Lào lên 9 trường hợp, trong đó có 6 ca ở thủ đô Viêng Chăn.
Bệnh nhân COVID-19 mới nhiễm là nữ công dân Lào, 22 tuổi, sống tại thủ đô Viêng Chăn và được xác nhận đã từng đi Thái Lan. Nữ bệnh nhân này hiện có các triệu chứng nhẹ, có ho, sốt nhưng vẫn tự sinh hoạt được.
Theo Bộ Y tế Lào, tính tới ngày 29/3, nước này đã xét nghiệm tổng 364 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 và phát hiện 9 trường hợp dương tính, trong đó có 3 ca ở tỉnh Luang Prabang và 6 ca ở thủ đô Viêng Chăn.
Chiều 30/3, Bộ Y tế Philippines thông báo ghi nhận thêm 7 ca tử vong và 128 ca nhiễm mới. Hiện tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này đã lên tới 1.546 ca, bao gồm 78 ca tử vong. Dự báo, con số này sẽ tiếp tục tăng khi có thêm nhiều trường hợp được xét nghiệm sau khi nước này tiếp nhận hàng nghìn bộ kit xét nghiệm./.
>>Australia công bố gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đoạn mới của tội phạm trong mùa dịch COVID-19
14:39' - 30/03/2020
Cơ quan Cảnh sát châu Âu Europol cảnh báo giới tội phạm đang lợi dụng nỗi lo sợ của người dân với dịch COVID-19 để kiếm tiền như buôn khẩu trang y tế hay thuốc chữa bệnh giả, lừa đảo trên mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Bác bỏ thông tin Thành phố Hồ Chí Minh có 1.000 người tử vong vì dịch COVID-19
14:27' - 30/03/2020
Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, những thông tin về ca nhiễm và số người chết ở Việt Nam là hoàn toàn bịa đặt.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản tăng cường biện pháp chống dịch COVID-19
13:35' - 30/03/2020
Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch mở rộng áp dụng cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Indonesia “đặt cược” vào thị trường nội địa
05:30'
Theo các chuyên gia và công ty trong ngành, các hoạt động giải trí ngoài trời và du lịch trong nước dự kiến sẽ thúc đẩy sự phục hồi của ngành công nghiệp không khói ở Indonesia.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức
00:36'
Bà Kamala Harris đã tuyên thệ nhậm chức trở thành tân Phó Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Joe Biden tuyên thệ nhận chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ
00:28'
Trưa 20/1 theo giờ địa phương, tại Đồi Capitol, ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump rời thủ đô Washington trước lễ nhậm chức
22:06' - 20/01/2021
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên chuyên cơ Không lực 1 để rời thủ đô Washington khoảng 3 tiếng trước lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đắc cử J.Biden tham dự lễ diễu hành tại thủ đô Washington
22:05' - 20/01/2021
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã tham dự lễ diễu hành tại nhà thờ lớn St Matthew's ở thủ đô Washington, cùng với các lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đăng ký vaccine COVID-19 Sputnik V tại EU
20:39' - 20/01/2021
Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã nộp đơn đăng ký xin lưu hành vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 tại Liên minh châu Âu (EU) và dự kiến sẽ được xem xét vào tháng sau.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ Mỹ phê chuẩn trên 5 tỷ USD các khoản vay theo PPP
19:08' - 20/01/2021
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ Mỹ (SBA) đã phê chuẩn trên 5 tỷ USD các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ trong tuần đầu tiên thực hiện trở lại Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) theo gói kích thích mới.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ sớm nộp đơn gia nhập khu vực thương mại năng động nhất thế giới
17:53' - 20/01/2021
Ngày 20/1, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cho biết nước này sẽ sớm nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Thủ đô Bắc Kinh phải phong tỏa một quận 1,6 triệu dân
17:34' - 20/01/2021
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 20/1 đã áp đặt phong tỏa một quận ở thành phố này sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.