Nhật Bản tăng cường biện pháp chống dịch COVID-19

13:35' - 30/03/2020
BNEWS Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch mở rộng áp dụng cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 30/3 cho biết nước này có kế hoạch mở rộng áp dụng cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ Mỹ và hầu hết các nước châu Âu, cũng như các khu vực còn lại của Trung Quốc và Hàn Quốc, nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Trước đó, Nhật Bản đã áp dụng cấm nhập cảnh đối với những người đến từ một số khu vực ở Trung Quốc và Hàn Quốc như tỉnh Hồ Bắc (Hubei) và thành phố Daegu, cũng như hơn 20 quốc gia châu Âu.

Trong khi đó, báo Asahi của Nhật Bản đưa tin nước này có thể cũng cấm đi và đến từ một số quốc gia ở khu vực Đông Nam Á và châu Phi.

* Tại Nepal, chính phủ nước này ngày 29/3 đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa thêm 8 ngày, đến ngày 7/4 tới, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 vẫn đang có chiều hướng gia tăng.

Nepal đã ban bố lệnh phong tỏa từ ngày 24/3 sau khi ghi nhận ca thứ 2 mắc COVID-19, theo đó người dân không được ra khỏi nhà trừ khi đi mua thực phẩm và thuốc men. Tất cả các phương tiện giao thông cá nhân hay công cộng đều không được lưu thông trên đường, trừ các xe dành cho nhân viên y tế, an ninh và các xe được cấp phép mới có thể ra đường.

Nepal hiện đã ghi nhận 5 ca mắc COVID-19. Theo Bộ Y tế Nepal, nước này đã tiến hành xét nghiệm 917 trường hợp trong đó 912 ca âm tính với virus SARS-CoV-2.

* Cũng trong ngày 29/3, sân bay quốc tế Yangon của Myanmar thông báo nhà chức trách nước này tạm thời cấm tất cả các chuyến bay chở khách quốc tế hạ cánh xuống các sân bay ở Myanmar từ ngày 30/3-13/4 nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Những chuyến bay được cấp phép hạ cánh trước đó cũng tạm thời bị đình chỉ. Tuy nhiên, lệnh cấm này không áp dụng đối với các chuyến bay cứu trợ, chở hàng hay sơ tán y tế và các chuyến bay đặc biệt được Bộ Hàng không dân dụng cấp phép.

Bộ Ngoại giao Myanmar cũng thông báo tạm thời ngừng cấp tất cả các loại thị thực cho người nước ngoài đến từ những quốc gia có dịch từ ngày 29/3 đến 30/4.

* Tại Australia, các bang đông dân nhất nước này ra quy định hạn chế tập trung quá hai người nơi công cộng. Quy định này sẽ có hiệu lực từ đêm 30/3. Đây là một trong số những biện pháp mới nhất mà nhà chức trách Australia thực hiện nhằm làm giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh COVID-19 ở nước này.

Đến nay Ausrralia đã ghi nhận hơn 4.000 người mắc COVId-19. Trong đó, bang New South Wales, nơi ghi nhận số ca mắc cao nhất ở Australia với 1.918 người, quy định người dân ở trong nhà, trừ các trường hợp đặc biệt mới được ra khỏi nhà.

Bang Victoria, nơi có số ca nhiễm bệnh cao thứ 2 với 821 người, quy định phạt 1.600 AUD (984 USD) đối với các trường hợp vi phạm lệnh không tụ tập quá 2 người, trừ các thành viên trong một gia đình.

Bang Tasmania, nơi vừa xác nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19, cũng áp đặt quy định không tụ tập quá hai người từ đêm 30/3./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục