CP sẽ mở rộng mạng lưới đường sắt đầu tiên kết nối Mỹ, Mexico và Canada

08:14' - 22/03/2021
BNEWS Công ty vận tải đường sắt Canada Pacific Railway Ltd (CP) dự kiến trả tiền để tiếp quản Kansas City Southern trong thỏa thuận sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của CP vào sâu trong nội địa Mỹ và Mexico.

Công ty vận tải đường sắt Canada Pacific Railway Ltd. (CP, có trụ sở tại Calgary) dự kiến sẽ trả 25 tỷ USD bằng cổ phiếu và tiền mặt để tiếp quản Kansas City Southern (KCS) trong khuôn khổ một thỏa thuận sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của CP vào sâu trong nội địa Mỹ và Mexico.

Thỏa thuận này vừa được công bố ngày 21/3 (giờ địa phương), nhưng còn cần phải được Ủy ban vận tải Mỹ chấp thuận.
Keith Creel, Giám đốc điều hành CP, cho biết công ty hợp nhất có tên gọi là Canadian Pacific Kansas City (CPKC), đặt trụ sở chính ở Calgary, Canada. Hoạt động vận chuyển của CPKC được dự báo sẽ hiệu quả hơn nhiều, đối với một loạt hàng hóa, từ năng lượng đến hàng tiêu dùng.

"Không có sự chồng chéo, không có sự giảm bớt cạnh tranh hoặc các lựa chọn cạnh tranh cho khách hàng của chúng tôi. Giao dịch này sẽ kết hợp hai tuyến đường sắt để tạo ra mạng lưới đường sắt đầu tiên kết nối Mỹ, Mexico và Canada, và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở Bắc Mỹ", tuyên bố chung của hai công ty cho biết.
Ông Creel cho biết tuyến đường Bắc-Nam này sẽ cho phép CPKC đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa theo Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).
CP là công ty đường sắt lớn thứ hai của Canada, sau Canadian National Railway Co. Trong khi đó, KCS có doanh thu năm 2020 là 2,6 tỷ USD. Sau khi được hợp nhất, CPKC sẽ nắm giữ mạng lưới đường sắt dài 32.000 km, với đội ngũ nhân lực khoảng 20.000 người và có doanh thu khoảng 8,7 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục