CPI tháng 2 của Trung Quốc giảm nhẹ
Theo NBS, CPI (thước đo lạm phát chính) trong tháng 2 tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn so với mức tăng 2,1% ghi nhận trong tháng 1. Nếu tính theo tháng, CPI tháng 2 giảm 0,5%, trái với mức tăng 0,8% trong tháng trước đó.
Chuyên gia thống kê của NBS Dong Lijuan cho rằng lạm phát giảm nhẹ là do nhu cầu thị trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sụt giảm trong khi nguồn cung hàng hóa dồi dào. So với tháng 1, giá thực phẩm, đặc biệt là giá thịt lợn, giá rau củ, đóng vai trò chính trong việc kéo mặt bằng giá cả giảm. Giá hàng hóa phi thực phẩm cũng giảm nhờ chi phí đi lại và giá các dịch vụ khác giảm.Theo chuyên gia Dong Lijuan, lạm phát cơ bản của Trung Quốc trong tháng 2, không tính giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,6% so với một năm trước đó, thấp hơn so với mức 1% trong tháng 1.
Trong khi đó, PPI, thước đo giá hàng hóa xuất xưởng, của Trung Quốc trong tháng 2 giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính theo tháng, PPI giữ nguyên trong tháng 2. Chuyên gia Dong Lijuan nhận định đó là do sự hồi phục sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp được thúc đẩy và nhu cầu thị trường cải thiện./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Chiến thuật kiềm chế lạm phát của Trung Quốc
05:30' - 15/05/2022
Theo tờ Wall Street Journal (Mỹ) ngày 9/5, mặc dù lạm phát vẫn đang tăng cao trên khắp thế giới, song giá tiêu dùng ở Trung Quốc trong tháng 3/2022 chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44'
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.

Một quầy bán thịt lợn tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN